กินอย่างไร ให้เหมาะในช่วงท้อง

กินอย่างไร  ให้เหมาะในช่วงท้อง
นิตยสาร Mother&Care

สนับสนุนเนื้อหา

การกินอาหารให้เหมาะสมกับตัวคุณแม่และลูกน้อยในช่วงตั้งท้องไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิดค่ะ พฤติกรรมการกินอาหารของคุณแม่ท้องต้องเลือกให้เหมาะกับร่างกาย และรูปร่างของคุณแม่แต่ละคน เพราะหากกินมากไปอาจทำให้คุณแม่อ้วนได้ง่าย แต่ถ้ากินน้อยไปก็อาจทำให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนค่ะ

แม่ท้องกินอย่างไรแม่ท้องกินอย่างไร

ตั้งท้องกินอย่างไร

ในช่วงไตรมาสแรก ของการตั้งท้อง คุณแม่สามารถกินอาหารได้ตามปกติ น้ำหนักของคุณแม่อาจยังเพิ่มไม่มากนัก เพราะในระยะนี้เด็กยังเจริญเติบโตไม่มาก แต่ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้ง ขนมหวาน และไขมัน เพราะหากกินมากเกินไป จะทำให้อ้วนได้ง่ายแม่ท้องควรกินอาหารให้ครบ 5 หมุ่ งดอาหารรสจัด อาหารหมักดองทุกชนิดและกินอาหารที่สะอาดไม่มีการปนเปื้อนของสารปรุงแต่งต่างๆ รวมถึงอาจเพิ่มปริมาณอาหารในแต่ละมื้อเป็นพิเศษ แต่ถ้าไม่สามารถเพิ่มปริมาณอาหารในแต่ละมื้อได้ คุณแม่อาจมีอาหารว่างระหว่างมื้อ และอาหารที่กินเพิ่มจากเดิม ซึ่งอาจจะเป็นการดื่มนม กินขนมหรือของว่าง

พอถึงช่วงไตรมาส 2 และ 3 คุณแม่จะหิวบ่อยและกินเก่งมากขึ้น ดังนั้น จากที่เคยกินมื้อใหญ่ คุณแม่อาจจะแบ่งเป็นมื้อเล็กๆ และเพิ่มความถี่เป็น 5 - 6 มื้อแทน เพื่อให้เหมาะกับการทำงานของลำไส้ที่ทำงานช้าลง ซึ่งการแบ่งเป็นมื้อย่อยๆ จะทำให้อาหารย่อยง่าย เพราะถ้าคุณแม่กินมื้อใหญ่จนอิ่มจะทำให้อึดอัดท้องและจุกเสียดได้ การกินจุบจิบเรื่อยๆ จะทำให้คุณแม่อิ่มตลอดเวลา และสบายท้องกว่าค่ะ

สำหรับไตรมาสที่ 3 จนถึงช่วงก่อนคลอด คุณแม่ควรได้รับอาหารและบำรุงร่างกายเต็มที่ เพราะเป็นช่วงที่เด็กกำลังเติบโต น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจะเป็นน้ำหนักของลูกมากกว่าของแม่ หลังกินอาหารแล้ว คุณแม่อย่านอนทันที ควรเดินเล่นเพื่อให้อาหารย่อยก่อน และควรนอนหัวสูงเพื่อป้องกันการไหลย้อนกลับของกรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้การดื่มนมหรือน้ำผลม็จะช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารได้

แพ้ท้อง...กินอย่างไร

ในช่วงของการท้องระยะแรก อาการแพ้ท้องมักจะทำให้คุณแม่เหม็นเบื่อ และกินอาหารได้ลำบาก ลองวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยลดอาการแพ้ท้องได้และกินอาหารได้สะดวกขึ้นค่ะ

- กินอาหารในปริมาณน้อย แต่กินบ่อยครั้ง อย่างดอาหารเป็นเวลานาน หรือปล่อยให้ท้องว่างเพราะจะทำให้อยากอาเจียน

- ไม่ควรกินอาหารแบบกินข้าวคำดื่มน้ำคำ เพราะจะทำให้รู้สึกอยากอาเจียน

- หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีเครื่องเทศและของทอด เพราะย่อยยาก ให้กินอาหารประเภทแป้ง เช่น ขนมปัง คุ้กกี้ หรือธัญพืชแทน

- หลีกเลี่ยงอาหารรสหวานจัด หรือที่มีไขมันสูง เพราะจะทำให้คลื่นไส้อาเจียนมากขึ้น

- ดื่มเครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยว เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว หรือดื่มน้ำขิงเพื่อช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้

แม่ผอม-แม่อ้วน...กินอย่างไร

แม่ท้องที่ผอมตั้งแต่ก่อนตั้งท้อง ควรได้รับพลังงานและสารอาหารมากกว่าแม่ท้องที่มีน้ำหนักตัวปกติ โดยการเพิ่มมื้ออาหารให้มากขึ้น เพราะหากได้รับพลังงานและสารอาหารไม่เพียงพอ ก็อาจจะทำให้ลูกที่เกิดมามีน้ำหนักตัวน้อย
สำหรับแม่ท้องที่อ้วนตั้งแต่ก่อนตั้งท้องและมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน ควรกินอาหารให้พลังงานแต่พอดี โดยเน้นการกินอาหารให้ครบ 5 หมุ่ และหลากหลาย ไม่กินของหวานหรืออาหารที่มีไขมันเยอะจนเกินไป เพื่อที่ร่างกายจะได้ไม่สะสมเป็นไขมัน ซึ่งจะทำให้คุณแม่ลดน้ำหนักได้ยากหลังจากคลอดลูกค่ะ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!