โยคะ เสริมสุขภาพ

โยคะ เสริมสุขภาพ
never-age

สนับสนุนเนื้อหา

เคยได้ยินกันมาบ้างแล้วเกี่ยวประโยชน์ของโยคะ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่ไม่อยากออกกำลังกายเป็นใช้แรง ยังมีอีกหลายคนที่อยากลอง แต่อาจจะยังลังเลใจที่จะเล่น วันนี้ เรามีเรื่องราวเกี่ยวกับโยคะ มาบอกกัน

โยคะ เพื่อสุขภาพ

ประโยชน์สำคัญที่สุดของโยคะ คือการบำบัดกายและจิต ทางกายนั้นที่เห็นได้อย่างชัดเจน คือการบรรเทาไปจะถึงรักษาอาการปวดต่าง ๆ ลึกไปถึงระดับการทำงานภายในร่างกาย ลดความเป็นพิษที่เกิดจากกระบวนการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย สามารถชะลอควาเสื่อมของเซลล์ได้


โยคะเพื่อสุขภาพโยคะเพื่อสุขภาพ

นอกจากนี้การฝึกโยคะ ช่วยรักษาสมดุลให้กับระบบประสาทและการคัดหลั่งฮอร์โมนที่มีอิทธิพลโดยตรงต่อระบบร่างกายทั้งอวัยวะ โยคะ จึงเป็นการรักษาและป้องกันโรค ไปในตัว ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ โยคะยังให้คุณประโยชน์กับร่างกายอื่น ๆ อีก ได้แก่

- รักษาโรคหอบหืด ผลจากการศึกษาตามสถาบันฝึกสอนโยคะในอินดียหลายแห่งรายงานตรงกันว่า โยคะช่วยรักษาผู้ป่วยหอบหืดให้ทุเลาลงขึ้น และยังพิสูจน์ว่า โยคะป้องกันไม่ให้หอบหืดกำเริบโดยไม่ต้องพึ่งยาช่วย และต้องฝึกโยคะหลากหลายรูปแบบผสมผสานกัน

- รักษาระบบทางเดินหายใจ ผู้ป่วยที่ฝึกโยคะ สามารถควบคุมการหายใจของตัวเองได้ดีขึ้น โดยออกกำลังกายฝึกท่าโยคะที่ช่วยระบบทางเดินหายใจ พวกที่เคยหายใจถี่กระชั้น มีอาการดีขึ้น หายใจยาวขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งแพทย์ งานศึกษาหลายชิ้นยืนยันว่าโยคะรักษาอาการผิดปกติของระบบทางเดินหายใจได้จริง


- ความดันโลหิตสูง การสำคัญประการหนึ่งจากการฝึกโยคะคือ การได้ผ่อนคลายและได้ออกกำลังกายไปในตัว โยคะจึงมีบทบาทสำคัญช่วยรักษาและป้องกันโรคความดันโลหิตสูง การรักษาแนวผสมผสานระหว่างเทคนิคการแพทย์ "ไบโอฟีดแบ็ค" โดยให้คนไข้สังเกตอาหารของตัวเอง เช่น อุณหภูมิ การเต้นของหัวใจ ความตึงเครียดของอวัยวะ เป็นต้น เมื่อปฏิบัติร่วมกับการฝึกโยคะท่าช่วยการหายใจและผ่อนคลาย พบว่าช่วยลดความดันโลหิตลงได้ และลดความต้องการยารักษาความดันในกลุ่มผู้ป่วยที่ต้องกินยาเป็นประจำ

- การบำบัดอาการปวด โยคะช่วยลดอาการปวดได้ โดยช่วยควบคุมสมองส่วนกลางที่ควบคุมความเจ็บปวดที่อยู่ที่บริเวณกระดูกสันหลัง การออกกำลังกายด้วยท่าฝึกโยคะฝึกหายใจช่วยรักษาอาการปวดได้เหมือนกัน เนื่องจากเวลาหายใจออกกล้ามเนื้อผ่อนคลายลง การยืดช่วงหายใจออกให้ยาวขึ้น ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายนานขึ้น ลดความตึงเครียดภายใน และลดความเจ็บปวดไปในตัว อาการปวดหลังก็เช่นกัน การฝึกโยคะมีผลช่วยในการรักษา และป้องกันอาการปวดหลัง โดยเสริมความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อและสร้างความยืดหยุ่นไปในตัว

- ไขข้ออักเสบ การฝึกโยคะเป็นประจำ ช่วยบริหารน้ำหนักตัวให้สมดุล ท่าโยคะบางท่าจะไปบริหารและกระตุ้นต่อมไทรอยด์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับระบบเผาผลาญ ให้ทำงานดีขึ้น นอกจากนี้ท่าโยคะที่ช่วยลดความวิตกกังวลยังช่วยลดความรู้สึกอยากอาหารอีกด้วย การฝึกท่าโยคะต่อเนื่องพร้อมกับหายใจลึก ช่วยร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ดีขึ้นหลังจากอาหารถูกย่อยแล้ว

การออกกำลังกายด้วยการฝึกโยคะ ยังมีผลต่อการบริหารจิตใจด้วย การฝึกโยคะเป็นประจำจะช่วยให้จิตใจสงบ มีสมาธิ แจ่มใส ผ่อนคลาย ลดความเครียด บางคนนำเอาไปประยุกต์ใช้กำหนดสติหยุดอาการปวด หรือใช้กำจัดอาการซึมเศร้าและสิ้นหวังด้วย การฝึกโยคะ เป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมสุขภาพกายใจได้ดี ลองทำกันดูจะได้มีร่างกายที่ไม่เจ็บป่วยง่าย และมีจิตใจทีสดใสแช่มชื่นด้วยมาออกกำลังกายเสริมสุขภาพ กันเถอะ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!