คุณมีเชื้อเลสเบี้ยนในตัวเองหรือเปล่า ?

คุณมีเชื้อเลสเบี้ยนในตัวเองหรือเปล่า ?
นิตยสาร Woman Plus

สนับสนุนเนื้อหา

ความสุขที่เกิดขึ้นทางใจ มากกว่าการสัมผัสหรือเซ็กส์ ทำให้สาวหลาย ๆ คนเบี่ยงเบนได้ง่าย และนี่คือความจริงที่ถูกเปิดเผย และสามารถอธิบายได้ด้วยทฤษฎีเกย์ 6 ขั้น ซึ่งจะนำคุณสู่การค้นพบความสุข

Dr.Vivienne Cass นักจิตวิทยาและนักบำบัดด้านเพศ ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ได้สร้างแบบจำลองหกขั้น เพื่อใช้อธิบายการเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาการของคน ๆ หนึ่งในการยอมรับหรือปฏิเสธตัวเอง ในฐานะชายรักชาย หรือหญิงรักหญิง และนี่คือ 6 ขั้นตอน ที่อาจเปลี่ยนชีวิตคุณ


เลสเบี้ยนเลสเบี้ยน


1. ขั้นการค้นหาอันสับสน (Identity Confusion)

คือการถามตัวเอง คุณเองก็อาจเคยถามตัวเองมาแล้ว แต่พอถามไปถามมาก็อาจหยุดคิด หรือไม่กล้าตั้งคำถามอีก บางคนถึงกับปฏิเสธไปทันทีด้วยความคลุมเครือ ทั้งที่จริงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเกิดความสงสัยในตัวเอง แต่ที่แปลกกว่าคือการไม่ยอมรับ หรือไม่กล้าหาความจริง เพราะนั่นอาจมากกว่าความกลัวแต่คือการได้แตะแผ่ว ๆ กับตัวตนที่ซุกซ่อน ถ้าคุณเคยตั้งคำถามแบบนี้ แล้วไม่อยากคิดต่อ มันต้องมีอะไรน่าสนใจแน่นอน แต่ก่อนจะด่วนสรุป ลองอ่านข้อถัดไปก่อน

2. ขั้นเปรียบเทียบ (Identity Comparison)

จากขั้นแรก ถ้าคำถามที่ไม่ได้คำตอบนั้นยังกวนใจ จนหมกมุ่น หรือสร้างแรงกดดัน มันจะเริ่มทำให้คุณขาดความมั่นใจมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นคนชอบสังเกตชาวบ้านไปโดยไม่รู้ตัว นอกจากจะหนีความอยากรู้ในขั้นที่หนึ่งไม่ได้แล้ว คุณกลับถามตัวเองบ่อยขึ้น แถมคอยเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น ๆ เสมอ จนบางทีก็อาจถึงขั้นแอบปล่อยใจลองรักสักครั้งกับเพื่อนสาว และถ้าคุณได้ลองทำแล้วแอบพึงใจ นั่นอาจจะหมายถึงการเป็นสาวสองรสนิยม คือหญิงก็ได้ชายก็ดี ขั้นนี้อาจไม่รุนแรงมาก ถ้าไม่มีการโหยหา แต่ก็ไม่รังเกียจ และยังมีความสุขดีกับเพศตรงข้าม

3. ขั้นอดรนทนยาก (Identity Tolerance)

สองขั้นแรกยังถือว่าไม่ชัดเจน แต่ถ้าความรู้สึกของคุณมาสู่ระดับนี้ นั่นหมายความว่าคุณกำลังค้นพบความเบี่ยงเบนของตัวเองที่มีผลต่อความ สัมพันธ์แล้ว เพราะจิตใจเริ่ม โหยหา และพอจะรับได้กับการเปิดเผยแบบวับ ๆ แวม ๆ คุณจะเริ่มต้องการการสปาร์ค หรือตอบสนองที่มากขึ้นจนแทบไม่มีความสุขกับแฟนหนุ่ม เริ่มสนใจสาวกลุ่มเฉพาะทางมากขึ้น และอยากเข้าไปเป็นสมาชิก

4. ขั้นเอาไงเอากัน (Identity Acceptance)

นี่คือการยืนยันที่ชัดเจนว่าคุณเป็นหนึ่งในรักร่วมเพศอย่างเต็มตัวเต็มใจ สิ่งที่น่าสังเกตคือ คุณเริ่มเปิดและขยายโลกทัศน์ของตัวเองมากยิ่งขึ้น เริ่มเบาใจ กังวลใจน้อยลง และมองชีวิตแบบนี้เป็นเรื่องปกติ และเริ่มผสานไลฟ์สไตล์ที่เคยเป็นเข้ากับรูปแบบรสนิยมทางเพศ เริ่มเปิดเผยความลับกับเพื่อนสนิท และในที่สุดกับเพื่อนบางคนที่ทำงาน แต่อาจจะหยุดไว้เท่านั้น และพอใจกับการไม่หลีกหนีความจริง แต่ก็ไม่เปิดเผยแบบป่าวประกาศ

5. ขั้นยืดอกปกป้องเพศ (Identity Pride)

ในขั้นนี้คุณจะเริ่มขยายกลุ่มเพื่อนออกไปเรื่อย ๆ เริ่มตั้งคำถามเกี่ยวกับตัวตนไปเรื่อย ๆ เริ่มคิดว่า อะไรคือสิทธิ และอะไรคือเสียสิทธิ เริ่มเกิดความรู้สึกเหมือนถูกกระทำ อยากจะต่อสู้ปกป้องตัวเอง และไม่สนว่าชายหญิงทั่วไปจะคิดยังไง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตระหนักว่าตราบใดที่โลกในแบบของคุณไม่ได้สร้างปัญหาสังคม คุณอาจกลายเป็นหนึ่งในพวกรณรงค์เรียกร้องสิทธิอันชอบธรรม

6. ขั้นกลับสู่ความปกติ (Identity Synthesis)

การค้นหาจุดยืนของคุณยังคงดำเนินจากขั้นที่ห้ามาเรื่อย ๆ จนถึงระดับหก ที่เริ่มเกิดเป็นความมั่นคงทางจิตใจ คุณจะเริ่มรู้สึกไม่จำเป็นต้องแบ่งมิติของโลกอีกต่อไป คุณจะกลับมาใช้ชีวิตอย่างเป็นสุขเหมือนการค้นพบความเป็นเลสเบี้ยนในตัวเอง เป็นแค่เพิ่งรู้ว่าที่แก้มก้นข้างซ้ายมีไฝเล็ก ๆ และมีความสุขได้เหมือนคนทั่วไป ไม่ต่างจากก่อนจะเข้าสู่ชีวิตในขั้นที่หนึ่งด้วยซ้ำ และนี่คือขั้นของการกลับสู่สามัญ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!