เริ่มทำธุรกิจเล็กๆ อย่างไรดี

เริ่มทำธุรกิจเล็กๆ อย่างไรดี
www.appeal-magazine.com

สนับสนุนเนื้อหา

"เราเชื่อว่ามีหนุ่มสาวพนักงานออฟฟิศจำนวนไม่น้อยที่อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ ผ่านการลงทุน ทำธุรกิจเล็กๆ ขึ้นมาสักอย่าง แต่บางคนก็อาจจะยังจับต้นชนปลายไม่ถูก ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี ทั้งที่จริงๆ แล้วก่อนจะลงทุนไปกับสิ่งใดนั้น เราควรจะมีแนวทางที่ชัดเจนก่อน จะได้ไม่ต้องมานั่งกลุ้มใจเพราะทุนหายกำไรหดอีกต่อไป...ฉบับนี้จึงขอแนะนำ 6 เทคนิคในการเริ่มทำธุรกิจเล็กๆ ให้ประสบผลสำเร็จ"

เริ่มต้นทำธึรกิจเล็กๆ ทำอย่างไรดีเริ่มต้นทำธึรกิจเล็กๆ ทำอย่างไรดี

1.ก่อนอื่นต้องสำรวจดูว่าธุรกิจเล็กๆ ที่คุณอยากทำนั้น เป็นงานอดิเรกที่ชอบหรือถนัดหรือไม่ เพราะคนเราถ้าทำในสิ่งที่ชอบและถนัด โอกาสที่จะพัฒนาต่อยอดมาเป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จจะมีมากกว่างานที่ไม่มีความชำนาญ ดังนั้น
ถ้าคิดจะทำธุรกิจอะไร ต้องเลือกในสิ่งที่เราชอบหรือรักที่จะทำเป็นอันดับแรก

2.ก่อนที่คุณจะออกจากงานประจำ คุณต้องมีความมั่นใจว่าธุรกิจเล็กๆ นั้นจะทำกำไรได้ดี และต้องสำรวจด้านการตลาดว่าสินค้าหรือบริการของเรามีผู้มาซื้อหรือใช้บริการหรือไม่ ตรงกับความต้องการของลูกค้าหรือไม่ เพื่อลดความเสี่ยง แนะนำว่าแรกๆ ควรทำธุรกิจเล็กๆ แบบ Part Time ไปก่อน เช่น ใช้เวลาในตอนเย็นหรือสุดสัปดาห์ หรือเข้าหุ้นกับเพื่อนเพื่อกระจายความเสี่ยง ลองดูว่ากิจการจะไปรอดหรือไม่ แล้วจึงมาคิดว่าจะออกจากงานประจำมาทำอย่างเต็มตัวดีหรือไม่

3.ต้องระลึกไว้เสมอว่างานประจำสร้างรายได้ให้ทุกเดือน โดยเป็นงานที่คุณลงแรง ใช้สมองทำงานโดยไม่มีต้นทุนที่เป็นตัวเงินเลย ในทางตรงกันข้าม การทำธุรกิจเล็กๆ จะต้องมีต้นทุนในเรื่องค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าจ้างพนักงาน ค่าต้นทุนสินค้า

4.ข้อคิดสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ การลงทุนทำธุรกิจที่ต้องกู้เงินมาเป็นทุน นอกจากจะต้องเสียดอกเบี้ยแล้ว รายได้จะต้องเก็บไว้บางส่วนเพื่อจะจ่ายคืนหนี้ด้วย จึงต้องระวังว่าอย่ากู้เงินมามากเกินไป มิฉะนั้นรายได้หรือกำไรจากการค้าขายอาจจะต้องนำมาจ่ายดอกเบี้ยและคืนเงินต้นจนหมด เท่ากับทำแล้วเหนื่อยฟรี ไม่ได้อะไรเลย

5.กิจการของคุณจะต้องมีเงินสดสำรองไว้เป็น Safety เสมอ เพราะธุรกิจมีทั้งขาขึ้นและขาลง ในระหว่างขาขึ้นกระแส
เงินสดก็จะหมุนเวียนได้ดี แต่บางครั้งถ้าเกิดมีคู่แข่งมากขึ้น หรือสินค้าไม่เป็นที่ต้องการ ก็อาจทำให้คุณขายสินค้าได้น้อยลง ดังนั้น จึงต้องมีเงินสดไว้คอยจุนเจือในช่วงเวลาที่ขายสินค้าหรือบริการได้น้อยด้วย

6.นอกจากนี้ ในการทำธุรกิจมักจะมีลูกค้ามาขอซื้อเชื่อ ซึ่งถ้าปล่อยไว้นานเข้าจะกลายเป็นหนี้เสีย เก็บเงินไม่ได้ ทำให้กิจการของคุณขาดเงินทุนหมุนเวียนได้ จึงควรขายสินค้าและบริการเป็นเงินสดเท่านั้น ถ้าทำได้อย่าขายเชื่อ และหมั่น
เก็บเงินมาให้ได้เร็วๆ อย่าปล่อยให้ลูกค้าติดค้างเงินนานๆ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ทำธุรกิจ