เพราะอะไรลูกตัวจิ๋วจึงเหวี่ยง?!

เพราะอะไรลูกตัวจิ๋วจึงเหวี่ยง?!
นิตยสาร Real Parenting

สนับสนุนเนื้อหา

แม้จะกินมื้อเที่ยงได้ดีและนอนกลางวันเต็มอิ่ม แต่ลูกน้อยวัยนี้ก็เกิดอารมณ์แปรปรวนได้ง่ายๆ อย่างที่คุณก็ไม่เข้าใจ คุณหมอจอห์น ดับบี กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการ และประธานคณะทำงานด้านสุขภาพจิตของจากสมาคมกุมารแพทย์สหรัฐอเมริกา อธิบายว่า ที่เป็นเช่นนี้เพราะ

"เด็กวัยนี้ยังควบคุมตัวเองได้ไม่ดีนัก และยังอยู่ระหว่างการเรียนรู้วิธีสื่อสาร ฉะนั้นภาวะเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายจึงเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าคุณสอนให้ลูกรู้จักบอกอารมณ์ความรู้สึกของตัวเองได้ละก็ ปัญหาดังกล่าวอาจลดลงพร้อมกับทักษะการรู้จักควบคุมตนเองที่เพิ่มมากขึ้น แต่สิ่งสำคัญคือคุณต้องนิ่งเข้าไว้"โกรธเกรี้ยว ขว้างปาข้าวของ


สาเหตุ : การสับเปลี่ยนกิจกรรมแบบฉับพลัน (เช่น บอกให้ลูกกลับบ้านขณะที่เขากำลังเล่น) รวมถึงความเหนื่อยล้าและความหิว


วิธีแก้ : ย่อตัวลงนั่งแล้วมองตาเขา สัมผัสที่แขนของเขาเบาๆแล้วพูดว่า "ลูกกำลังเสียใจ แต่มันถึงเวลากลับบ้านแล้วนะจ๊ะ" พูดซ้ำอีกเมื่อจำเป็นอึดอัด/หงุดหงิด ทำอะไรต่ออะไรไม่ได้จริงๆ


สาเหตุ : เขายังคงอยู่ในระหว่างการฝึกฝนทักษะทางร่างกาย การทำกิจกรรมง่ายๆจึงอาจกลายเป็นเรื่องยากสำหรับเขา

 

วิธีแก้ : เมื่อลูกมีปัญหา คุณจะต้องแสดงความใส่ใจต่อความรู้สึกของเขา และเมื่อเขาทำได้สำเร็จ ก็ควรชื่นชมเขาให้มากๆ

 


เสียใจ เสียน้ำตา ร้องโยเย


สาเหตุ : สำหรับเด็กวัยก่อนเรียน แม้แต่เรื่องที่เล็กน้อยที่สุดอย่าง ลูกโป่งแตก ไอติมหล่นจากโคน ก็ทำให้เขาวีนแตกได้แล้ว


วิธีแก้ : กอดและพูดกับลูกว่า "แม่รู้จ้ะว่าลูกเสียใจที่อดไปสวนสาธารณะ" แล้วเสริมเรื่องดีๆเข้าไป เช่น "พรุ่งนี้จะมีแดดทั้งวันเลย เราคงได้เล่นของเล่นที่นั่นสนุกไปเลย" เพื่อให้เขารู้สึกตื่นเต้น

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!