สกินแคร์ของผู้หญิงและผู้ชาย แตกต่างกันไหม ใช้ด้วยกันได้หรือเปล่า?

สกินแคร์ของผู้หญิงและผู้ชาย แตกต่างกันไหม ใช้ด้วยกันได้หรือเปล่า?
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

จะเห็นได้ว่าครีมบำรุงผิวที่วางขายทั่วไป มักจะถูกจัดแบ่งไว้ในส่วนของผู้หญิงและผู้ชายอย่างแตกต่างกัน ซึ่งสิ่งที่สาวๆ สามารถสังเกตได้ง่ายก็คือ ครีมบำรุงผิวของผู้หญิงมักจะมีกลิ่นหอมหวานและมีเนื้อครีมที่เข้มข้นอย่างแตกต่างกัน แต่อย่างไรก็ตาม หนุ่มๆ สาวๆ หลายคนก็อาจจะมีข้อสงสัยว่าครีมบำรุงผิวหน้าของผู้หญิงและผู้ชายมีความแตกต่างกันอย่างไร เพราะส่วนใหญ่ก็มีคุณสมบัติบำรุงผิวหน้าเหมือนๆ กันหมด แบบนี้ใช้ร่วมกันก็น่าจะได้หรือเปล่า จริงๆ แล้ว คำตอบแตกต่างจากที่คุณคิดอย่างสิ้นเชิงเลยค่ะ อยากรู้ว่าแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ไปติดตามกันดังนี้เลย

ความแตกต่างระหว่างสกินแคร์ของผู้หญิงและผู้ชาย

สกินแคร์ของผู้ชาย โดยมากจะเน้นไปที่เรื่องของกลิ่นที่แหวกแนวออกมาจากกลิ่นหอมหวานแบบสาวๆ อย่างชัดเจน และมักจะไม่ถูกโฟกัสไปที่ความหอมมากนัก โดยจะมีมอยส์เจอไรเซอร์เป็นส่วนผสมหลักซึ่งมีส่วนช่วยให้เนื้อผลิตภัณฑ์ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดีและเร็ว ต่อมาคือ มเนออรัลออย์ซึ่งเป็นส่วนผสมเริ่มต้นของมอยส์เจอไรเซอร์ที่ช่วยให้ผิวเก็บกักความชุ่มชื้น, กลีเซอรีนที่ช่วยให้ผิวชั้นนอกคงความชุ่มชื้นไว้, มีสเตียริกแอซิดที่มีกรดไขมันอิ่มตัวหลายชนิด ช่วยลดการระเหยของน้ำในผิว และสุดท้ายคือ ไตรเอทาโนลามีน เป็นส่วนผสมที่ช่วยให้น้ำมันจับตัว เป็นองค์ประกอบหลักที่มักจะมีอยู่ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวนั่นเอง

ส่วนสกินแคร์ของผู้หญิงนั้น มักจะเน้นในเรื่องของกลิ่นที่หอมหวาน โดยความสวยงามของแพ็คเกจรวมไปถึงสีสันของตัวผลิตภัณฑ์ด้วย ที่สำคัญสกินแคร์ของผู้หญิงมักจะมีส่วนผสมจากกลุ่มวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ยูเรียและแลกติกแอซิดผสมอยู่ ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้จะช่วยลดเลือนริ้วรอย ซ่อมแซมผิวที่ถูกทำลาย ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นมากขึ้น เพราะฉะนั้นสกินแคร์ของผู้หญิงจะต้องมีส่วนผสมที่ให้ผลดีต่อผิวได้มากกว่าสกินแคร์ของเหล่าหนุ่มๆ นั่นเอง

ใช้สกินแคร์ร่วมกันได้หรือไม่?

จริงๆ แล้ว ทั้งผู้หญิงและผู้ชายสามารถใช้ครีมบำรุงผิวร่วมกันได้ แต่อาจจะให้ผลลัพธ์ต่อผิวไม่ได้ผลเต็มที่นัก โดยเฉพาะผิวหน้า เนื่องจากชั้นผิวหนังของทั้งผู้หญิงและผู้ชายจะมีความแตกต่างกันมาก หากไม่ใช้สกินแคร์โดยเฉพาะของแต่ละสภาพผิวของเพศนั้นๆ อาจทำให้ผิวหน้าได้รับการดูแลที่ไม่มากพอ เช่น ผิวหน้าของฝ่ายชายจะมีความหนากว่าฝ่ายหญิง 25% ทำให้มีคอลลาเจนมากกว่าและสามารถผลิตน้ำมันในผิวได้เยอะกว่า รวมไปถึงมีรูขุมขนที่มากกว่า หากใช้สกินแคร์ของผู้หญิงก็อาจทำให้เกิดสิว และมีริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังได้ด้วย

จากนี้ก็ทราบกันแล้วนะคะว่าผู้หญิงกับผู้ชาย ควรเลือกใช้สกินแคร์แบบไหน เพราะสภาพผิวผู้ชายที่มีความหนากว่า และผู้หญิงผิวหน้าก็มีความบอบบางง่ายกว่า ดังนั้น การเลือกใช้แบบสภาพผิวของใครของมันไปเลยจะดีที่สุด ไม่ควรใช้รวมกันอย่างเด็ดขาด เพียงเท่านี้ผิวหน้าสาวๆ ก็จะได้รับการดูแลอย่างเต็มประสิทธิภาพแล้วค่ะ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!