ผอมง่ายๆ แค่ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี กับ 5 เคล็ดลับนี้

ผอมง่ายๆ แค่ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี กับ 5 เคล็ดลับนี้
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

การควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในมาตรฐานที่กำหนด เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เรามีร่างกายที่แข็งแรง และสุขภาพดี ทั้งนี้การควบคุมน้ำหนักที่ถูกต้อง เราต้องทำควบคู่กับการออกกำลังกายค่ะ บางคนเมื่อ ลดน้ำหนัก ได้ตามเป้าหมายแล้วก็ไม่ควบคุมน้ำหนักต่อ กลับตามใจปาก ละเลยการออกกำลังกาย ก็จะกลับมามีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่ากลุ้มใจอยู่ไม่น้อยเลยค่ะ เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่ามีวิธีการปฏิบัติตัวให้ถูกวิธีอย่างไรบ้าง

1.ทานอาหารมื้อเช้าทุกวัน

อย่างดเด็ดขาด มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของแต่ละวันนะคะ ดังนั้นควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อเสริมสร้างพลังงานที่เราต้องใช้ในระหว่างวันค่ะ

2.เลือกทานอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ

เพราะอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำจะสามารช่วยให้เราควบคุมน้ำหนักตัวได้ง่ายขึ้นค่ะ ทั้งนี้เราสามารถทาน อะโวคาโด อัลมอนด์ หรือเนย ถั่ว ได้นะคะ เพราะอาหารเหล่านี้ถึงจะมีแคลอรี่สูงแต่ก็เป็นอาหารที่มีไขมันชนิดดีอยู่ เรายังสามารถควบคุมน้ำหนักได้ตามปกติ ไม่มีผลกระทบค่ะ

 

3.ลดและควบคุมการทานของหวาน

อย่างที่เราทราบกันดีว่า อาหารหวานเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้น้ำหนักตัวมากขึ้นกว่าปกติ หากต้องการทานของหวานก็ควรควบคุมให้อยู่ในปริมาณน้อยหรือระดับปานกลางค่ะ อย่าปล่อยตัวปล่อยใจตามใจปากเด็ดขาดเลยนะคะ

4.ในการทานอาหารนั้น ควรเคี้ยวอาหารให้นานขึ้นกว่าปกติ

ทั้งนี้ก็เป็นเพราะว่า การเคี้ยวอาหารนั้นมีความเกี่ยวโยงกับการลดน้ำหนักนั่นเองค่ะ หลายคนคงจะงง ใช่ไหมคะว่าทำไม มีผลการวิจัยออกมาค่ะว่า หากเราเคี้ยวอาหารนาน ๆ จะทำให้ความสามารถในการทานอาหารลดลงค่ะ ดังนั้น หากเราอยาก ลดน้ำหนัก ให้ได้ตามเป้าหมาย การเคี้ยวอาหารนาน ๆ จะเป็นวิธีการช่วยควบคุมน้ำหนักที่ดีเลยค่ะ

5.ขั่งน้ำหนักอยู่เสมอ

เมื่อเราสามารถ ลดน้ำหนัก ได้ตามเป้าหมายแล้ว ควรหมั่นชั่งน้ำหนักเป็นประจำนะคะ ทั้งนี้ก็เพื่อตรวจสอบค่ะ ว่าเรารักษาระดับน้ำหนักของเราให้อยู่ในมาตรฐานได้หรือไม่ นอกจากการหมั่นชั่งน้ำหนักเพื่อดูระดับน้ำหนักแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นเตือนให้เราเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเพิ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ

การควบคุมน้ำหนักที่ได้กล่าวมาข้างต้นนั้น เป็นวิธีที่ถูกต้องและเหมาะสมที่สุด ที่เราควรนำไปทำตามนะคะ เป็นวิธีที่ง่าย และไม่ยุ่งยากอะไรเลยค่ะ อีกทั้งยังช่วยให้เราไม่กลับมามีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอนค่ะ ลองปรับใช้กันดูนะคะเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของเราค่ะ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!