งานวิจัยชี้ อาหารเช้าที่มีประโยชน์ ช่วยให้เด็กสมองดี

งานวิจัยชี้ อาหารเช้าที่มีประโยชน์ ช่วยให้เด็กสมองดี
VOA Thai

สนับสนุนเนื้อหา

ความวุ่นวายยุ่งเหยิงในตอนเช้า ทำให้บางคนอาจงดอาหารเช้าเพื่อประหยัดเวลา แต่นั่นอาจเป็นข้อผิดพลาดใหญ่หลวงสำหรับเด็กนักเรียน

เพราะไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ระหว่างทางไปโรงเรียน หรือที่โรงเรียน การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อาจช่วยให้นักเรียนมีผลการเรียนที่ดีขึ้น

ในการศึกษาวิจัยเมื่อปี ค.ศ. 2015 ของมหาวิทยาลัย Cardiff ในเวลส์ นักวิจัยได้ศึกษาเด็กอายุ 9-11 ปีจำนวน 5,000 คน จากโรงเรียนประถมศึกษากว่า 100 แห่งในประเทศอังกฤษ เพื่อดูว่าเด็กๆ เหล่านี้รับประทานอะไรเป็นอาหารเช้า แล้วผลคะแนนสอบของพวกเขาเป็นอย่างไร

18 เดือนต่อมา นักวิจัยพบว่านักเรียนที่รับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์มีโอกาสได้ผลการเรียนดีกว่าเด็กอื่นๆ ถึงสองเท่า

าหารเช้าของคนญี่ปุ่น มักประกอบด้วย ข้าว ปลา ผัก และน้ำซุป

นอกจากนี้นักวิจัยยังพบว่า อาหารเช้าที่ไม่ถูกสุขลักษณะ เช่นมันฝรั่งทอด หรือโดนัท ไม่เป็นประโยชน์ต่อผลการเรียนของเด็กที่เป็นกลุ่มตัวอย่างเลย

ในปี ค.ศ. 2013 องค์กรแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ ได้ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอาหารเช้าและความสำเร็จของนักเรียนในโรงเรียน พบว่าโดยเฉลี่ยแล้ว นักเรียนที่รับประทานอาหารเช้าที่โรงเรียนเตรียมให้ มาโรงเรียนมากขึ้นหนึ่งวันครึ่งต่อปี และนักเรียนเหล่านี้ยังได้คะแนนการทดสอบคณิตศาสตร์สูงกว่ามาตรฐานถึง 17.5 เปอร์เซ็นต์

ผู้เชี่ยวชาญที่ HealthyChildren.org กล่าวว่า ในสหรัฐอเมริกา ราว 8-12 เปอร์เซ็นต์ของนักเรียนทุกระดับชั้น (ชั้นอนุบาล - เกรด 8) ไม่รับประทานอาหารเช้า และพอเข้าเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (เกรด 9 - เกรด 12) 20-30 เปอร์เซ็นต์ไม่สนใจมื้ออาหารเช้าเลย

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแนะนำว่า อาหารเช้าที่ดีที่สุดคืออาหารที่มีส่วนผสมของคาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมัน สารอาหารเหล่านี้จะช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย เพื่อใช้ในการคิดและจดจำสิ่งต่างๆ ที่เล่าเรียนมา

อย่างไรก็ตาม อาหารเช้าที่ดีไม่ได้มีประโยชน์สำหรับเด็กในวัยเรียนเท่านั้น แต่คนทุกคนจะได้รับประโยชน์จากการรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะในตอนเช้าด้วยเช่นกัน

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!