โรคที่ต้องระมัดระวังในช่วงน้ำท่วม

โรคที่ต้องระมัดระวังในช่วงน้ำท่วม
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

เหตุการณ์น้ำท่วมในช่วงนี้ นอกจากจะต้องเตรียมระวังภัยกันตลอดเวลาอย่างมีสติแล้ว ยังต้องกังวลกับโรคภัยไข้เจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โรคหลักเลยที่มากับปัญหาน้ำท่วม คือ โรคน้ำกัดเท้าที่เกิดจากเชื้อรา ซึ่งสาเหตุเกิดจากการแช่น้ำสกปรกนานๆ และอันตรายจากสัตว์มีพิษ เช่น งู ตะขาบ แมลงป่อง ที่หนีน้ำมาอาศัยในบริเวณบ้าน อีเจ้าเชื้อรานี้จะเจริญเติบและแพร่พันธุ์ได้ดีนักแลในอากาศร้อนชื้นแบบนี้

อาการ
อาการของโรคเชื้อราที่เท้า คือ คันตามซอกนิ้วเท้าและผิวหนังลอกออกเป็นขุยๆ เป็นผื่นที่เท้า ผิวหนังที่เท้าเกิดพุพอง นิ้วเท้าหนาและแตกที่เป็นมากและพบบ่อยจะเกิดตรงซอกนิ้ว แต่ก็สามารถเกิดที่ส้นเท้าและอาจลุกลามไปถึงฝ่าเท้าและเล็บได้

การรักษา
การ รักษาโรคราที่เท้า ควรล้างเท้าให้สะอาดด้วยสบู่และเช็ดให้แห้ง ใส่ถุงเท้าที่สะอาดและไม่เปียกชื้นใช้ครีมกันเชื้อราหรือโรยแป้งฝุ่นที่เท้า และนอกจากปัญหาโรน้ำกัดเท้าที่เกิดจากเชื้อรา โรคอื่นที่ต้องระมัดระวังในช่วงน้ำท่วมนี้ มี

1. กลุ่มโรคติดต่อของระบบทางเดินอาหาร ที่พบบ่อย ได้แก่ โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน บิด ไทฟอยด์ อาหารเป็นพิษ ตับอักเสบ สาเหตุเกิดจากกินอาหารดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือกินอาหารสุกๆ ดิบๆ

2.กลุ่มโรคติดเชื้อผ่านทางบาดแผลหรือเยื่อบุผิวหนัง โดยโรคที่พบบ่อยคือ โรคเลปโตสไปโรซิส หรือ ไข้ฉี่หนู อาการเด่น คือ ไข้สูงเฉียบพลัน ปวดศีรษะ มักปวดกล้ามเนื้อบริเวณน่องและโคนขาอย่างรุนแรงและตาแดง

3. กลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจ ที่พบบ่อยได้แก่ โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ คออักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบหรือปอดบวม อาการเริ่มจากไข้ ไอ หายใจเร็ว หรือหอบเหนื่อย

4. กลุ่มโรคติดต่อที่เกิดจากยุง ที่สำคัญ 3 โรค คือ ไข้เลือดออก มียุงลายเป็นพาหนะนำโรค ซึ่งกว่าร้อยละ 80 เป็นยุงลายที่อยู่ในบ้าน ไข้สมองอักเสบเจอี มียุงรำคาญ มักแพร่พันธุ์ในแหล่งน้ำตามทุ่งนาเป็นตัวนำโรคและโรคมาลาเรียน มียุงก้นป่องที่อยู่ในป่า เป็นพาหนะนำโรค ทั้ง 3 โรคนี้ อาการเริ่มจากมีไข้สูง ปวดศรีษะมาก คลื่นไส้อาเจียน โดยเฉพาะโรคไข้สมองอักเสบ อาจทำให้พิการภายหลังได้และ

5.โรคเยื่อบุตาอักเสบหรือโรคตาแดง ซึ่งเกิดจากเชื่อไวรัสที่อยู่ในน้ำสกปรกกระเด็นเข้าตา

ยังไงในช่วงนี้ ทั้งผู้ที่ได้ผลกระทบจากน้ำท่วมตรงๆ ผู้ระวังภัย และผู้ได้รับผลกระทบทางอ้อม  ดูแลสุขภาพอนามัยกันให้ดี แข็งแรงไว้ก่อน เพื่อเป็นแรงสำหรับการสู้ในวันต่อๆ ไปนะคะ ออกกำลังกาย (ด้วยการยกกระสอบทรายดีมั้ย -_-") พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่สะอาด (เท่าที่จะเป็นไปได้) ดูแลตัวเองให้แข็งแรง แล้วเราจะผ่านวันเหล่านี้ไปด้วยกันอย่างปลอดภัยค่ะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนของโรคน้ำกัดเท้าจาก http://th.wikipedia.org
ขอขอบคุณข้อมูลของโรคอื่นๆ จาก www.thaihealth.or.th
ขอขอบคุณรูปภาพประกอบจาก www.photos.com

ติดตามข่าวน้ำท่วมกรุงเทพทั้งหมด คลิก!!!

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!