7 วิธีแก้อาการท้องอืด ทำได้ง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้

7 วิธีแก้อาการท้องอืด ทำได้ง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้

7 วิธีแก้อาการท้องอืด ทำได้ง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลังการกินอาหาร หากพบว่ามีอาการแน่น จุกเสียดที่บริเวณท้องคล้ายอาหารไม่ย่อย รู้สึกท้องตึงๆ หรือมีลมในกระเพาะ เรอเหม็นเปรี้ยว อาการเหล่านี้คืออาการของ "โรคท้องอืด" ซึ่งจะสร้างความทรมานแก่ผู้ที่เป็นบ่อยๆ เป็นอย่างมาก วิธีแก้อาการท้องอืดมีวิธีได้ไม่ยากเพียงเปลี่ยนการกินอาหารและปรับพฤติกรรมบางอย่างเท่านั้น

วิธีแก้อาการท้องอืดมี 7 วิธี ดังนี้

 1. ลดกินอาหารมัน ของหวาน เนื้อสัตว์

  ควรทานอาหารเหล่านี้ในปริมาณที่น้อยลง ถ้ากินอาหารเหล่านี้ในปริมาณที่มากๆใน 1 วันจะส่งผลให้เกิดอาการท้องอืดได้ เพราะเป็นอาหารที่กระเพาะจะต้องใช้เวลาในการย่อยนานมาก จนบางครั้งย่อยไม่หมด ก็จะเกิดการสะสม และเกิดแก๊สกับกระเพาะได้นั่นเอง
 2. กินผักดิบ

  การกินผักดิบในปริมาณมากๆใน 1มื้ออาจทำให้บางคนเกิดอาการท้องอืดได้เพราะในผักดิบจะมีใยอาหารเป็นส่วนประกอบหลักในจำนวนมาก แต่เนื่องจากร่างกายไม่มีน้ำย่อยใยอาหาร การย่อยจะใช้แบคทีเรียเป็นตัวย่อย เมื่อมีใยอาหารปริมาณมากจึงทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ การกินผักลวกหรือต้มแทนผักดิบจะช่วยได้
 3. ดื่มน้ำอุ่นๆ

  ในขณะที่เกิดอาการท้องอืดให้หลักเลี่ยงการดื่มน้ำเย็น ควรจิบน้ำอุ่นแทน เพราะน้ำอุ่นจะช่วยทำให้น้ำย่อยไหลลงกระเพาะได้ดีขึ้น เป็นผลให้ท้องอืดคลายลง
 4. ลดโยเกิร์ตน้ำตาลสูง

  ถึงแม้จะเป็นอาหารทีมีผลทำให้สำไส้และระบบขับถ่ายดี แต่การกินในปริมาณที่มากโยเกิร์ตก็ยังมีผลทำให้ท้องอืดได้ เพราะมีน้ำตาลแลคโตสที่จะทำให้เกิดอาการย่อยยากในกระเพาะได้ด้วยเช่นกัน ทางที่ดีควรทานโยเกิร์ตแบบชนิดที่มีน้ำตาลน้อยกว่า 8 กรัมก็จะช่วยได้
 5. ออกกำลังกายบ้าง

  การออกกำลังกายทำให้ร่างกายกลับมากระปี้กระเป่า สดชื่น อวัยวะต่างๆจะทำงานได้ดีขึ้น หากเป็นไปได้เพียงวันละ 30-40 นาที ก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นอาการท้องอืดต่างๆก็จะเป็นน้อยลง
 6. งดหมากฝรั่ง

  เพราะในฝรั่งมีซอร์บิทอล ซึ่งเป็นสารที่ใช้แทนน้ำตาล สารชนิดนี้เป็นสารที่ร่างกายย่อยากและใช้เวลานาน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ท้องอืด อึดอัด หากงดได้อาการท้องอืดจะห่างไกลมากขึ้น
 7. ดื่มน้ำขิง

  นอกจากช่วยให้เกิดความอบอุ่นในร่างกายขณะที่มีอากาศเย็นได้แล้ว ยังสามารถช่วยลดอาการแน่นท้อง จุกเสียด มีแก๊สเพียงชงขิงสดบางๆ กับน้ำร้อน แล้วจิบบ่อยๆก็จะช่วยขับลมออกมาลดอาการอืดท้องได้อย่างดี

จะเห็นได้ว่า การปรับพฤติกรรมการเลี่ยงหรืองดอาหารบางอย่างจะเป็นการช่วยลดอาการท้องอืดได้เป็นหลัก ดังนั้นเมื่อทราบแบบนี้แล้วก็ควร ลด ละ เลิก เพื่อสุขภาพที่ดีจะได้อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook