5 เคล็ดลับดูแลผิว ปรับผิวสวยอย่างมั่นใจ ตลอดหน้าฝน

5 เคล็ดลับดูแลผิว ปรับผิวสวยอย่างมั่นใจ ตลอดหน้าฝน
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

ในปัจจุบันมีสิ่งปนเปื้อนในอากาศมากมาย น้ำฝนที่ตกลงมาจึงปนเปื้อนไปด้วยกรดซัลฟิวริกและกรดไนตริกที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ยังไม่รวมถึงสิ่งสกปรกและฝุ่นผงที่ตกลงมาพร้อมน้ำฝน ซึ่งล้วนส่งผลเสียต่อเส้นผมและผิวหนังได้ทั้งสิ้น ดังนั้นเราจึงขอแนะนำวิธีดูแลผิวให้สวยสดใสในหน้าฝน ด้วยวิธีที่ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน โดยมีวิธีไหนบ้างก็ต้องไปดูกันเลย

1.อาบน้ำชำระล้างร่างกาย

ทุกครั้งที่เปียกฝนควรรีบทำความสะอาดร่างกายให้สะอาดหมดจด เพราะน้ำฝนมีสิ่งสกปรกและสารปนเปื้อนมากมาย ถ้าหากปล่อยให้ตัวเปียกนานๆ จะเกิดความอับชื้นและกระตุ้นให้เกิดอาการผื่นคันหรือผิวหนังอักเสบได้ ดังนั้นไม่ควรละเลยเมื่อเปียกฝนเด็ดขาด

2.ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะกับผิว

ความชื้นในอากาศทำให้ร่างกายเหนียวเหนอะหนะ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสบางเบาซึมซาบเร็ว และเหมาะกับสภาพผิวของเราโดยเฉพาะ เพื่อให้เกิดการบำรุงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ที่สำคัญควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำหอมเพื่อป้องกันการแพ้ด้วย

 

3.งดน้ำอุ่น

แม้จะเป็นช่วงหน้าฝน แต่ก็ไม่ควรล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นอยู่ดี เพราะการล้างหน้าหรืออาบน้ำด้วยน้ำอุ่นจัดจะทำให้ผิวแห้ง แดง คันได้ และอาจทำให้ผิวระคายเคืองลอกเป็นขุยได้อีกด้วย แต่ถ้าหากเลี่ยงไม่ได้ควรอาบน้ำอุ่นสลับกับน้ำเย็นเพื่อกระชับรูขุมขนและเป็นการกระตุ้นผิวหนังให้เลือดไหลเวียนได้ดี ซึ่งจะทำให้คุณมีผิวที่สวยใสตลอดหน้าฝนแน่นอน

4.เติมน้ำให้ผิว

ถึงแม้หน้าฝนจะมีความชื้นในอากาศสูง ร่างกายไม่ค่อยขับเหงื่อทำให้ไม่ค่อยหิวน้ำ ก็ไม่ควรละเลยปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะการดื่มน้ำน้อยเกินไปจะทำให้ผิวแห้งกร้านหยาบกระด้าง ผิวลอกเป็นขุยได้นั่นเอง โดยการดื่มน้ำที่ถูกต้องควรดื่มน้ำสะอาดที่อุณหภูมิห้อง ใช้วิธีจิบบ่อยๆ และหลีกเลี่ยงน้ำหวาน ชา กาแฟ เพราะมีน้ำตาลและคาเฟอีนที่เป็นศัตรูกับผิว จึงยิ่งจะทำให้ผิวอ่อนแอลง ดังนั้นมาดื่มน้ำเพื่อเติมน้ำให้กับผิวอย่างสม่ำเสมอดีกว่า

5.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่เป็นการเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย โดยเฉพาะผักและผลไม้ที่มีวิตามินและเกลือแร่มากมาย ซึ่งช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิวพรรณเต่งตึง และเป็นการเติมสารอาหารให้ผิวมีความแข็งแรง มีสุขภาพผิวที่ดีตลอดหน้าฝนอีกด้วย

นอกจากการดูแลผิวตามวิธีการข้างต้นแล้ว สิ่งที่พึงระวังในหน้าฝน คือรังสียูวี ถึงแม้จะมีเมฆครึ้มมองไม่เห็นแสงแดด แต่อย่าลืมว่ารังสียูวีสามารถทะลุผ่านเมฆออกมาได้ ดังนั้นจึงควรทาครีมกันแดดสม่ำเสมอ โดยเลือกใช้แบบกันน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฝ้ากระ ผิวดำคล้ำ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีผิวสวยใสตลอดหน้าฝนได้ไม่ยาก

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!