เตือนสาวนักดริ้งค์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำร้ายคุณมากกว่าผู้ชายนะ

เตือนสาวนักดริ้งค์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำร้ายคุณมากกว่าผู้ชายนะ
Hello Khun Mor

สนับสนุนเนื้อหา

สาวๆ อาจเข้าใจว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็ส่งผลต่อสุขภาพ ทั้งผู้ชายและผู้หญิงนั่นแหละ แต่ในความเป็นจริง ดูเหมือนว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเป็น "ผู้ร้าย" สำหรับผู้หญิงมากกว่า เรามาแจกแจงเรื่อง แอลกอฮอล์ กับสุขภาพผู้หญิง พร้อมด้วยเหตุผลที่แอลกอฮอล์ส่งผลต่อเสียต่อสุขภาพผู้หญิงได้มากกว่า

ผู้หญิงกับการดื่มแอลกอฮอล์

เริ่มจากจำนวนของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่ถือว่าเหมาะสมสำหรับแต่ละเพศนั้น ก็ไม่เท่ากันอยู่แล้ว ขณะที่จำนวนของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ถือว่ายังไม่สร้างปัญหาสุขภาพของผู้ชาย คือ 3-4 ยูนิตต่อวัน สำหรับผู้หญิง เครื่องดื่มในปริมาณที่ถือว่าเหมาะสมคือ ไม่เกินวันละ 2-3 ยูนิต โดยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แต่ละประเภทจะมีปริมาณยูนิตต่างกันไป เช่น เบียร์ขวดเล็ก ปริมาณ 330 มิลลิลิตร ถือเป็นปริมาณ 3 ยูนิต ส่วนเหล้า 1 ขวด  (750 มิลลิลิตร) คือ 30 ยูนิต

นอกจากปริมาณแล้ว มีงานวิจัยที่ชี้ว่า ผู้หญิงจะได้รับผลกระทบจากแอลกอฮอล์มากกว่า เมื่อดื่มในปริมาณที่เท่ากันกับผู้ชาย เช่น ระดับความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ในเลือด ของผู้หญิงก็จะมากกว่า เนื่องจากว่าร่างกายของผู้หญิงมีปริมาณไขมันมากกว่าผู้ชาย แต่มีปริมาณของเหลวหรือน้ำน้อยกว่าร่างกายผู้ชาย เมื่อมีปริมาณของเหลวหรือน้ำน้อยกว่า การเจือจางแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดของผู้หญิงก็จะน้อยกว่าผู้ชาย ทำให้แอลกอฮอล์ในเลือดส่งผลต่อผู้หญิงได้มากกว่า

แอลกอฮอล์กับความเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้หญิง

ด้วยข้อเท็จจริงข้างต้น จึงดูเหมือนว่าร่างกายของผู้หญิงจะเปราะบางต่อผลกระทบของแอลกอฮอล์มากกว่าผู้ชาย และนี่คือความเสี่ยงต่อสุขภาพที่สามารถเกิดกับผู้หญิงที่ดื่มแอลกอฮอล์ ที่คุณสาวๆ ควรระวังไว้

มะเร็งเต้านม

การดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ผู้หญิงเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งเต้านม โดยองค์กร World Cancer Research Fund ให้ข้อมูลว่า การดื่มแอลกอฮอล์วันละครึ่งแก้ว หรือ 1 แก้วเป็นประจำ จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งเต้านมถึง 9% เนื่องจากแอลกอฮอล์ส่งผลต่อฮอร์โมนเอสโตรเจน ในร่างกายของเพศหญิง ทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม

อาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) รุนแรง

ในงานวิจัยของ Bahi Takkouche หัวหน้าทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยซานติอาโก เดอ คอมโพสเตลา ประเทศสเปน ให้ข้อมูลว่า ประมาณ 11 เปอร์เซ็นต์ของสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการก่อนมีประจำเดือน เกี่ยวข้องกับการดื่มแอลกอฮอล์ของสาวๆ ทั่วโลก ส่วนสาวๆ ยุโรปกับสาวๆ อเมริกา พบว่า 21 เปอร์เซ็นต์ของสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ PMS มาจากการดื่มแอลกอฮอล์ แต่งานวิจัยนี้เป็นเพียงการสำรวจ ยังไม่ได้เจาะลึกไปถึงสาเหตุว่าทำไมการดื่มแอลกอฮอล์จึงเกี่ยวข้องกับอาการก่อนมีประจำเดือน แต่ผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำว่า สำหรับผู้หญิงที่ทุกข์ทรมานกับอาการก่อนมีประจำเดือน การดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลงเป็นเรื่องที่น่าจะช่วยได้

โรคอ้วน

แอลกอฮอล์ให้พลังงานถึง 7 กิโลแคลอรี่ต่อกรัม ในขณะที่สารอาหารหลักที่ร่างกายต้องการอย่างโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรตให้พลังงานน้อยกว่า นั่นก็คือ โปรตีน ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี่ต่อกรัม ไขมัน ให้พลังงาน 9 กิโลแคลอรี่ต่อกรัม คาร์โบไฮเดรต ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี่ต่อกรัม ดังนั้น การบริโภคแอลกอฮอล์มากเกินไป ทำให้ร่างกายได้รับแคลอรี่เพิ่มขึ้นจนถึงจุดที่สามรถสะสมกลายเป็นความอ้วนได้

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาวิจัยที่ชี้ว่า แอลกอฮอล์สามารถทำให้เราหิวมากขึ้น โดยการออกฤทธิ์กดฮอร์โมนเลปติน ที่เป็นฮอร์โมนซึ่งควบคุมความหิว การดื่มแอลกอฮอล์จึงเป็นเหมือนบัตรเชิญให้เราบริโภคแคลอรี่มากขึ้นไปอีก นอกเหนือจากที่ได้รับแคลอรี่จากแอลกอฮอล์แล้ว

โรคตับ

หากดื่มแอลกอฮอลือย่างต่อเนื่อง ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเกี่ยวกับตับที่เกิดขึ้นเนื่องจากแอลกอฮอล์มากกว่า อย่างเช่น ตับอักเสบ และมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตจากโรคตับแข็ง (liver cirrhosis) เนื่องจากแอลกอฮอล์ได้มากกว่าด้วย

ผลกระทบต่อสมอง

มีงานวิจัยที่เปรียบเทียบสมองของผู้หญิงและผู้ชาย พบว่าสมองของผู้ชายที่ไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์ กับสมองของผู้ชายที่ติดแอลกอฮอล์ มีปริมาตรสมองเนื้อสีเทา (gray matter) และสมองเนื้อสีขาว (white matter) แตกต่างกัน ในขณะที่สมองของผู้หญิงที่ไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์ กับสมองของผู้หญิงที่ติดแอลกอฮอล์ ปริมาตรสมองเนื้อสีเทาและสมองเนื้อสีขาวแตกต่างกันมาก ความแตกต่างนี้มากกว่าสมองของผู้ชาย ทำให้สรุปได้ว่า ผู้หญิงดื่มแอลกอฮอล์จะเสี่ยงต่อการมีอาการทางสมองมากกว่าผู้ชาย

ปริมาตรสมองเนื้อสีเทา (gray matter) และสมองเนื้อสีขาว (white matter) เป็นส่วนที่ควบคุมความคิด ความจำ ความรู้สึก รวมถึงการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้เมื่อเวลาผ่านไป ถ้าปริมาตรของเนื้อเยื่อสมองน้อยลง จะส่งผลให้เกิดภาวะสมองฝ่อตามมา

Hello Health Group ไม่ได้ให้คำแนะนำด้านการแพทย์ การวินิจฉัยโรค และการรักษาโรคแต่อย่างใด

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!