ทำความสะอาดอุปกรณ์ไม้ในครัวให้ปราศจากเชื้อโรค

ทำความสะอาดอุปกรณ์ไม้ในครัวให้ปราศจากเชื้อโรค
นิตยสาร @ Kitchen

สนับสนุนเนื้อหา

 

 

วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์ไม้ ในครัวคุณให้ปราศจากเชื้อโรค

1. พิจารณาก่อนว่าเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ ถูกเก็บไว้ที่ใด และถูกเก็บไว้นานแค่ไหน ถ้าตกไปหลังตู้เย็น หรือหลังตู้แค่ 2-3 วัน หรือหลุดมือตกลงไปบนพื้นดิน เหล่านี้สามารถนำมาทำความสะอาดได้ค่ะ แต่ถ้าตกอยู่หลังตู้หรือใต้อ่างล้างจานนานจนจำไม่ได้ หรือตกลงท่อน้ำล่ะก็ แนะนำให้ทิ้งดีกว่า

2. ผสมน้ำยาฟอกขาว (Bleach) กับน้ำร้อน ด้วยอัตราส่วน น้ำยาฟอกขาว 1 ส่วน : น้ำร้อน 20 ส่วน ในกะละมังหรืออ่างล้างจาน

3. นำอุปกรณ์ไม้ที่ต้องการฆ่าเชื้อลงไปแช่อย่างน้อย 1 ชั่วโมง

4. จากนั้นนำอุปกรณ์ไม้ไปล้างทำความสะอาดตามปกติด้วยน้ำยาล้างจานผสมกับน้ำร้อน แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที เพื่อล้างกลิ่นน้ำยาฟอกขาวออก ถ้าจับดูแล้วรู้สึกว่าผิวของเนื้อไม้ขรุขระ สามารถขัดออกด้วยกระดาษทรายหรือฝอยขัดหม้อได้

5. ล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ตามปกติซ้ำอีกครั้งด้วยน้ำสบู่และน้ำอุ่น แล้วจึงเช็ดด้วยผ้าขนหนู และวางผึ่งลมให้แห้ง
หลังจากทำความสะอาดและผึ่งไว้จนแห้งแล้ว สามารถนำอุปกรณ์ชิ้นนั้นกลับมาใช้ได้ตามปกติ แต่ขอย้ำอีกครั้งว่าก่อนที่จะนำมาทำความสะอาดนั้นต้องพิจารณาด้วยว่าคุ้มไหม เพราะบางครั้งการลงทุนซื้ออุปกรณ์ใหม่เลยจะถูกกว่า

Trick to Treat

- ควรล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ไม้ด้วยมือ โดยใช้น้ำเย็นผสมกับน้ำสบู่แบบอ่อน

- ไม่ควรทำความสะอาดอุปกรณ์ไม้ในเครื่องล้างจาน เพราะอุณหภูมิของน้ำที่ร้อนจัดจะทำให้เนื้อไม้แตกได้

- สำหรับรอยเปื้อน รอยไหม้ หรือรอยบิ่นเล็กๆ สามารถใช้กระดาษทรายขัดออกได้ แต่ไม่ควรขัดเนื้อไม้ออกมากจนเกินไป เพราะจะทำให้อุปกรณ์ผิดรูปได้

- บางครั้งคุณสามารถแช่อุปกรณ์ไม้ไว้ในน้ำสบู่ผสมน้ำอุ่นเพื่อล้างคราบสกปรกที่ติดแน่นออกได้ แต่ไม่ควรทำเป็นประจำเพราะจะลดอายุการใช้งานของเนื้อไม้

- ถ้าผิวหน้าของอุปกรณ์ไม้ของคุณเปลี่ยนสี โดยไม่ได้เกิดจากการโดนความร้อน และเมื่อลองกดดูแล้วเนื้อไม้ยุบลงไป ควรเลิกใช้ทันที เพราะภายในเนื้อไม้อาจจะผุได้

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!