ทำไมถึงยอมจ่ายเงินมากกว่าเพื่อให้ได้กินข้าวนอกบ้านกับเพื่อนๆ?

ทำไมถึงยอมจ่ายเงินมากกว่าเพื่อให้ได้กินข้าวนอกบ้านกับเพื่อนๆ?
mcot.net

สนับสนุนเนื้อหา

 

ทำไมคนเราถึงยอมควักกระเป๋าจ่ายเงินมากกว่าเพื่อให้ได้กินข้าวนอก บ้านกับเพื่อนทั้งๆ ที่บางทีอาหารที่เรากิน ก็ไม่ได้ดีไปกว่าอาหารที่บ้านเลย อ้างอิงจากผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ทำให้รู้ว่า ความพึงพอใจได้จากการกินข้าวนอกบ้านต่างหากล่ะที่สำคัญ ความต้องการเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ติดต่อกับผู้คนสำคัญกว่าความต้องการทางด้านวัตถุ ผศ.ไรอัน ฮอเวลล์ อาจารย์ด้านจิตวิทยาของมหาวิทยาลัย กล่าว

อาสาสมัครที่เข้าร่วมทำการศึกษา ต้องกรอกแบบสอบถามเกี่ยวกับการใช้จ่ายล่าสุด การใช้จ่ายในเรื่องนี้ทำให้เขามีความสุข โดยไม่ได้คำนึงถึงตัวเงินที่ได้เสียไป หรือเงินที่เหลืออยู่ในกระเป๋า การจ่ายเงินเพื่อกินข้าวนอกบ้าน ช่วยเติมเต็มความต้องการทางจิตวิทยา ซึ่งทำให้พวกเขามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เพราะมีความสุขมากขึ้น ผศ.ไรอัน กล่าว แถมการกินข้าวนอกบ้าน ยังทำให้คุณมีสมาธิกับอาหารมากขึ้น ดื่มด่ำกับรสชาติมากขึ้น จึงอิ่มเร็วขึ้นและไม่กินเยอะเหมือนเวลากินหน้าทีวีที่บ้าน การอยู่นอกบ้านทำให้คุณระมัดระวังการกินและเลือกกินมากขึ้นด้วย


ข้อมูลจาก Cosmopolitan ฉบับ 169

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!