แรงจูงใจในการลดน้ำหนัก

แรงจูงใจในการลดน้ำหนัก
นิตยสาร Woman Plus

สนับสนุนเนื้อหา

การอยากมีหุ่นดี หุ่นสวย ใส่อะไรก็ดูดี เป็นสิ่งที่สาวๆ หลายคนฝันแต่สาวๆ หลายคนก็ได้แต่ฝันเพราะในความเป็นจริงมันทำได้ยาก วันนี้เราจึงเรื่องราวเกี่ยวกับแรงจูงใจในการลดน้ำหนักมาฝากกันค่ะ ลองมาดูกันนะคะว่าจะช่วยทำให้คุณสาวๆ ลดน้ำหนักได้สมใจหรือไม่ลองมาทำดูนะคะ

 


- ช่วง 2-3 วันที่เริ่มไดเอ็ตจะทรมานมากและหิวตลอดเลย

แรงจูงใจในการลดน้ำหนัก : คืออย่าอดข้าวเช้าค่ะ มันเป็นเรื่องธรรมดาที่คุณจะเกิดความอยากอาหารมาก ๆ ในช่วงแรกของการลดน้ำหนัก นั่นเป็นเพราะว่าคุณจำกัดปริมาณอาหารทำให้แคลอรี่ที่รับเข้าไปน้อยเกินเลยส่งผลให้ร่างกายผลิตฮอร์โมน Ghrelin (ฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกหิว) ออกมามากเกินไป วิธีที่จะสามารถสร้างแรงจูงใจโดยการลดระดับฮอร์โมน Ghrelin แถมยังควบคุมแคลอรี่ได้ด้วยก็คือ การกินมื้อเช้าค่ะ

จากการวิจัยในประเทศเนเธอร์แลนด์ พบว่า ใน 1 วัน ร่างกายจะต้องการพลังงานจากมื้อเช้าถึง 20% ทีเดียวค่ะ (ประมาณ 350 แคลอรี่) เพราะฉะนั้นคนที่กินมื้อเช้าที่ประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจะผลิตฮอร์โมน Ghrelin น้อยกว่า 33% ตลอดทั้งวัน แถมคาร์โบไฮเดรตยังช่วยให้เกิดการเผาผลาญช้า ทำให้รู้สึกอิ่มได้นานกว่าการที่ไม่มีอะไรตกถึงท้องเลย


- ทำไมช่วงมีประจำเดือน ถึงรู้สึกอยากกินไอศกรีมและขนมกรุบกรอบจัง

แรงจูงใจในการลดน้ำหนัก : สร้างแรงจูงใจโดยต้องกินบ่อย ๆ เพราะในช่วง 14 วันสุดท้ายของประจำเดือนจะอยู่ในช่วงที่เรียกว่า Luteal Phase ซึ่งเป็นช่วงที่ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพิ่มสูงขึ้น แต่ฮอร์โมนที่ทำให้อารมณ์ดีอย่างเซโรโทนินหรือฮอร์โมนเอนดอร์ฟินและ Dopamine ที่ช่วยต่อสู้กับความเครียดจะลดลง ทำให้คุณรู้สึกเศร้า เหงาหงอย หงุดหงิด และอยากกินนั่นกินนี่ตลอดเวลา นอกจากนี้ฮอร์โมนอินซูลินที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นจะยิ่งไปช่วยกระตุ้นความอยากของคุณให้มีมากขึ้นกว่าปกติอีกด้วยค่ะ

ถ้าคุณกำลังอยู่ในช่วงที่อยากกินอาหารหรืออยากกินขนมจุกจิกมากเกินพิกัดอย่างนี้ ลองเปลี่ยนมื้อปกติ 3 มื้อใหญ่ ๆ ที่เคยกินตอน 9 โมงเช้า เที่ยง และ 6 โมงเย็น แบ่งไปเป็นมื้อเล็ก ๆ ตลอดทั้งวัน เพราะการที่คุณกินมื้อเล็ก ๆ 4-6 มื้อต่อวันนั้น จะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่สามารถป้องกันอาการพองบวม และช่วยไม่ให้เกิดการง่วงซึมและขี้เกียจอันจะนำไปสู่การกินมากขึ้นค่ะ


- พอน้ำหนักเริ่มคงที่ ร่างกายก็หยุดไดเอ็ต

แรงจูงใจในการลดน้ำหนัก : ให้งดออกกำลังกายหนัก ๆ 1 สัปดาห์ เพราะจากการวิจัยพบว่าน้ำหนักจะลดช้าลงและคงที่ในเดือนที่ 6 ถ้าช่วงนี้คุณโหมออกกำลังกายมากไปเพื่อที่จะให้น้ำหนักลดละก็มันอาจจะไม่ได้ผลดังที่ตั้งใจแน่ ๆ ยิ่งกลับทำให้ร่างกายเหนื่อยล้ามากขึ้นซะอีก ทางที่ดีควรงดออกกำลังกายหนัก ๆ สักระยะแล้วเปลี่ยนมาวิ่งจ๊อกกิ้งเบา ๆ ในตอนเช้า รวมถึงเปลี่ยนไลฟ์สไตล์หันมาทำอะไรใหม่ ๆ บ้าง การเปลี่ยนแปลงอย่างนี้จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายกลับมาสู่ช่วงไดเอ็ตได้อีกค่ะ

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!