เคล็ดลับสุขภาพดีต้านไข้หวัด(รับฤดูฝน)

เคล็ดลับสุขภาพดีต้านไข้หวัด(รับฤดูฝน)

 

 

ช่วงนี้ก็เริ่มเข้าฤดูฝนกันแล้วนะคะสาวๆ บางวันร้อนอบอ้าว บางวันก็ฝนตกปรับสภาพร่างกายกันไม่ทันเลยทีเดียวยังไงมาเตรียมตัวดูแลสุขภาพ กันเนิ่นๆ พร้อมต้อนรับฤดูฝนที่กำลังจะเข้ามาในเร็ววันนี้ค่ะ...

1. นอนหลับให้เพียงพอ มี การศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าการนอนหลับไม่เพียงพอทำให้จำนวนเซลล์ในร่างกายที่ ทำหน้าที่ต่อต้านเชื้อโรคต่าง ๆ ลดลง จึงควรนอนหลับสนิททุก ๆ วัน

2. ออกกำลังกาย ชอบออกกำลังกายแบบไหนเลือกได้ตามความชอบและความถนัด แล้วทำอย่างต่อเนื่องวันละครึ่งชั่วโมงช่วยเพิ่มเซลล์ที่ป้องกันโรคภัยไข้ เจ็บได้มากมาย

3. ล้างมือด้วยสบู่ โดยใส่ใจการล้างมือเป็นพิเศษก่อนรับประทานอาหารหลังกลับนอกบ้าน หลังจากใช้ห้องน้ำสาธารณะ สัมผัสกับสัตว์และหลังการไอหรือจาม

4. แยกเก็บแปรงสีฟัน เมื่อมีคนในครอบครัวป่วยให้แยกเก็บแปรงสีฟันของคนป่วยออกจากของคนอื่น ๆ หลังจากหายป่วยแล้ว ให้จุ่มแปรงสีฟันในน้ำเดือดเพื่อฆ่าเชื้อโรค

5. ซักผ้าเช็ดมือ ผ้าเช็ดมือต้องสะอาดเสมอแนะนำให้ซักในน้ำร้อนทุก 3-4 วัน โดยเฉพาะในช่วงที่เป็นหวัดกันมาก

6. ดื่มน้ำให้เพียงพอ ช่วยป้องกันอาการป่วยได้ เนื่องจากน้ำทำให้เนื้อเยื่อต่าง ๆ ในระบบทางเดินหายใจชุ่มชื้นซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคฝังตัวและทำให้ ระบบภูมิชีวิตทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

7. เปิดหน้าต่าง เพื่อให้มีอากาศถ่ายเทซึ่งทำให้ร่างกายได้รับสารจากธรรมชาติในอากาศไปพร้อม ๆ กับไล่เชื้อโรคที่มีอยู่ด้วย ทำให้ระบบภูมิชีวิตแข็งแรงขึ้น

8. ผ่อนคลาย การทำสมาธิ หลับตา หายใจลึก ๆ คิดถึงความสุข ช่วยลดความเครียดทำให้ร่างกายไม่ป่วยง่าย

9. วิตามินซีจากธรรมชาติ แค รอท กีวี ลูกเกด ถั่วเขียว ส้ม สตรอว์เบอร์รี่ บร็อคโคลี่ ดอกกะหล่ำ กะหล่ำปลีมีสารพฤกษเคมีอย่างวิตามินซีและแคโรทีนอยด์ ที่ช่วยเพิ่มภูมิชีวิตได้ดูแลรอบด้านต้านหวัดได้แน่นอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก ชีวจิต
ขอบคุณภาพประกอบจาก Photos.com

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!