ที่ทำงานของคุณกำลังทำให้คุณอ้วนอยู่หรือเปล่า?

ที่ทำงานของคุณกำลังทำให้คุณอ้วนอยู่หรือเปล่า?
www.lisaguru.com

สนับสนุนเนื้อหา

โหลใส่บิสกิตประจำออฟฟิศคุณมีแต่รอยนิ้วมือเปรอะเปื้อนไปหมดหรือเปล่า แล้วพอบ่ายสามโมง คุณก็กระเด้งจากเก้าอี้โดยอัตโนมัติแล้วไปซื้อของว่างใช่ไหม จากผลสำรวจในออสเตรเลีย คนทำงานกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ต่างบอกว่าความเครียดจากการทำงานทำให้พวกเขาห่างไกลจากอาหารสุขภาพ เราจึงต้องหาวิธีรับมือที่ต่อให้งานหนักแค่ไหนก็ไม่สามารถทำให้คุณไขว้เขวจากการไดเอทได้

 


1.อาหารโฮมเมด

ทำอาหารสุขภาพไปกินที่ออฟฟิศ หรือหากไม่มีเวลาทำก็ซื้อสลัดไปกินเป็นมื้อเที่ยงสิ หรือซื้อแช่ตู้เย็นตุนไว้ หากอยากเพิ่มโปรตีนก็ให้เติมไข่ต้มเนื้อไก่ฉีก หรือปลาทูน่าลงไปด้วย อาหารที่เตรียมง่าย ๆ ก็ทำให้สุขภาพดีและหุ่นสวยได้

2.โปรตีนคือเพื่อนของคุณ

ไม่กินอาหารจำพวกแป้งมากเกินไปในมื้อกลางวัน เพราะคาร์โบไฮเดรตช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้ และนั่นเป็นต้นตอของความหิวในตอนบ่ายที่ทำให้คุณวิ่งไปหาโหลบิสกิตในที่สุด โปรตีนจะไปช่วยระงับให้น้ำตาลเดินทางไปยังกระแสเลือดได้ช้าลง จึงควบคุมไม่ให้น้ำตาลในเลือดไปทำให้คุณรู้สึกโหยหาของกินอีกในยามบ่าย เมื่อคุณหิวน้อยลงก็มีโอกาสต่ำลงที่จะเลือกของว่างซึ่งมีน้ำตาลสูงมากิน

3.อย่างดมื้อเช้าในยามเร่งรีบ

เรารู้ว่าตอนเช้าคุณรีบมาก แต่จำไว้ว่าคนที่ไม่กินอาหารเช้ามักจะกินของว่างจุกจิกในช่วงก่อนเที่ยง หรือกินมากเกินอัตราในมื้อกลางวัน หากคุณรีบมากให้ชงเครื่องโปรตีนกับกล้วยปั่นไปดื่มระหว่างเดินทาง หรือแวะซื้ออาหารเช้าง่าย ๆ ไปกินก็ได้

4.นอนหลับให้เต็มอิ่ม

อย่าประเมินคุณค่าของการนอนหลับสนิทในตอนกลางคืนต่ำไปเชียวนะ เมื่อคุณนอนไม่เพียงพอ เรื่องราวสารพัดที่ต้องเจอในยามเช้า ก็จะทำให้คุณเหนื่อยและพุ่งไปหาของกิน โดยที่คุณอาจจะยังไม่ทันหิวเลยด้วยซ้ำ

5.อย่าเผลอใจไปกับตัณหา

ในที่นี้เราหมายถึงอาหารนะ คนเรามักติดกับดักเพราะอาหารขยะ แล้วก็ยากที่จะทำใจไม่ให้ซื้อได้ เรามักคิดว่าลูกกวาดและช็อกโกแลตที่เราซื้อนั้นมีไวเผื่อยามฉุกเฉินเท่านั้น ทางที่ดีเลิกซื้อของหวานจุกจิกพวกนี้ซะ แล้วซื้อของขบเคี้ยวที่มีประโยชน์มาประจำโต๊ะไว้คลายหิวดีกว่า

6.เตรียมตัวให้ดี

หากคุณต้องอยู่ทำงานจนดึก อย่ารอให้ตัวเองรู้สึกหิวจัดในตอนหนึ่งทุ่มแล้วค่อยคิดถึงอาหารเย็นล่ะ เมื่อความหิวโจมตี คุณมักรู้สึกอยากกินอาหารที่มีแคลอรี่สูง เตรียมตัวสำหรับการทำงานหามรุ่งหามค่ำให้ดี ด้วยการแอบออกไปซื้ออาหารเย็นเตรียมเอาไว้

7.กาแฟที่ดื่มปลอดภัยแค่ไหนกัน

เมื่อพูดถึงเครื่องดื่ม ในวันหนึ่ง ๆ คุณดื่มกาแฟกี่แก้ว ลาเต้และคาปูชิโน่นั้นให้แคลอรี่ 224 แคลอรี่ นี่ยังไม่รวมน้ำตาลนะ ควรจำกัดปริมาณไม่ให้ดื่มกาแฟเกินวันละหนึ่งแก้ว และเลือกแบบปลอดครีมซึ่งจะได้แคลอรีลดลง 75 เปอร์เซ็นต์จากกาแฟที่ใส่ครีม

8.เข้าประชุมก็ยัง (ไม่เลิก) กิน

หากคุณรู้ว่าจะต้องเข้าประชุม โดยที่มีของว่างหวาน ๆ แคลอรี่สูงวางล่อใจอยู่ ก็คว้าแอปเปิ้ล หรือของว่างจำพวกธัญพืชเข้าไปแทนดีกว่านะ

9.เครื่องดื่มก็นับแคลอรี่ได้นะจ๊ะ

อย่าคิดว่าเครื่องดื่มจะทำให้คุณอ้วนน้อยกว่าอาหารในเครื่องดื่มก็มีแคลอรี่สูงได้ ชาเย็นและโกโก้นั้นถือว่าต้องห้ามเลย แม้แต่น้ำผลไม้ก็ยังมีน้ำตาลเช่นกัน และยังไม่มีไฟเบอร์เหลือที่จะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มนานขึ้นได้ เมื่อคุณกระหายน้ำ น้ำเปล่า คือเพื่อนที่ดีที่สุด ทั้งปลอดแคลอรี่แล้วยังเป็นการประหยัดไปด้วยในตัว

10.กลเม็ดเก่า ๆ แต่เก๋านะ

เรามักจะกินอาหารหมดอย่างรวดเร็วระหว่างที่ตายังจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์โดยไม่ได้สนใจด้วยซ้ำว่าคุณกำลังกินอะไรอยู่ พยายามใช้เวลาสัก 10 นาที (แม้จะยังนั่งที่โต๊ะ) ไม่คิดถึงอะไรนอกจากอาหารที่กินอยู่ เมื่อคุณกินอาหารอย่างรีบเร่ง ตัวสัญญาณที่ต้องทำหน้าที่ส่งความรู้สึกว่าคุณอิ่มแล้วนั้นจะไปถึงสมองได้ไม่เร็วพอ แล้วนั่นก็ทำให้คุณพลั้งเผลอกินมากเกินไปจนจุก

Tip : อย่าคิดว่าสแน็กบาร์และสมูธตี้ผลไม้ทั้งหมดจะให้แคลอรี่ต่ำนะ เพราะหากมีน้ำตาลปริมาณสูง ก็ยังเป็นภัยต่อความมั่นคงของหุ่นและน้ำหนักคุณอยู่ดีนั่นแหละ

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!