ด้านนางซารา เคท เอลลิส ประธานและซีอีโอของรางวัล GLAAD กล่าวว่า บริทนีย์ สเปียร์ คือนักร้องผู้ทรงอิทธิพลของวงการเพลงระดับโลก ที่มอบความบันเทิงให้กับแฟนๆทั่วโลกมาอย่างยาวนาน และที่สำคัญเธอยังแสดงออกถึงจิตวิญญาณของความเป็น GLAAD ได้อย่างชัดเจน ผ่านการใช้เสียงของเธอสร้างความแตกต่างให้เกิดขึ้นเพื่อแฟนๆชาว LGBT ทั้งการปล่อยคลิปวิดีโอต่อต้านความรุนแรงและการเหยียดเพศในวัน Spirit Day เมื่อปี 2015 การร่วมร้องเพลง Hands กับศิลปินทั้งหมด 20 ชีวิตเพื่อไว้อาลัยให้กับเหยื่อ LGBT 49 รายจากเหตุกราดยิงในออร์แลนโดและมอบรายได้ทั้งหมดให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตในปี 2016 การร่วมผลักดันให้มีการสอนเพศศึกษาเกี่ยวกับเรื่องเพศสภาพที่เหมาะกับวัยและร่วมผลักดันกฎหมายต่อต้านการเหยียดกลุ่มคนข้ามเพศในมลรัฐเท็กซัสเมื่อปี 2017 เป็นต้น

รางวัลนี้จัดขึ้นโดยองค์กร GLAAD ที่ย่อมาจาก Gay & Lesbian Alliance Against Defamation หรือ กลุ่มพันธมิตรเพื่อการต่อต้านการหมิ่นประมาทเกย์และเลสเบียน ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1985 ซึ่งต่อมาได้มีการยกเลิกการใช้ชื่อเต็มนี้ เพราะไม่ครอบคลุมชุมชน LGBT อย่างทั่วถึง

รางวัล GLAAD มีเกณฑ์ตัดสินหลักๆ 4 เรื่อง คือ ความเที่ยงตรงถูกต้องของเนื้อหาในการตีแผ่สังคม LGBT ความแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครในการสร้างสรรค์ผลงาน ผลกระทบทางวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นหลังการเผยแพร่ และคุณภาพโดยรวมของผลงานชิ้นนั้นๆ ซึ่งจะมอบให้กับบุคคลในแวดวงภาพยนตร์ โทรทัศน์ ละครเวที ดนตรี งานเขียน และโฆษณา

ที่ผ่านมา มีผู้เข้าร่วมประกาศรางวัลและได้รับรางวัล เป็นศิลปินแถวหน้าที่คนทั่วไปคุ้นหน้าคุ้นตา เช่น ดรูว์ แบร์รีมอร์ ชาร์ลีซ เธอรอน ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ เจนนิเฟอร์ โลเปซ มาดอนนา และแอนเดอร์สัน คูเปอร์ เป็นต้น

งานประกาศรางวัลนี้จะจัดขึ้นในเดือนเมษายน 2018 ที่จะถึงนี้ และบริทนีย์ สเปียร์ส จะขึ้นรับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ด้วยตัวเองอีกด้วย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ผู้หญิงเก่ง

เรื่องล่าสุดของหมวด ผู้หญิงอยากรู้

ดูหมวด ผู้หญิงอยากรู้ ทั้งหมด