คุณดื่มกาแฟมากไปหรือเปล่า?

คุณดื่มกาแฟมากไปหรือเปล่า?

คุณดื่มกาแฟมากไปหรือเปล่า?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เครื่องดื่มผสมคาเฟอีนนั้นเป็นที่นิยมกันมากในปัจจุบัน โดยนิตยสาร "นิว ไซแอนทิสต์" ระบุ สารคาเฟอินนั้นเป็น "ยากระตุ้นประสาท" ที่เป็นที่นิยมมากที่สุด และหากดูแล้วแค่ในสหรัฐฯ ประชากรผู้ใหญ่กว่า 90% นั้นนิยมรับสารคาเฟอีนกันทุกๆวัน โดยนอกจากคาเฟอีนที่ได้รับกันเป็นปกติในเครื่องดื่มต่างๆ แล้ว ยังมีความนิยมผสมสารคาเฟอีนในอาหารอื่นๆด้วย เช่น วาฟเฟิล เมล็ดทานตะวัน และถั่ว

สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐฯ (Food and Drug Administration - FDA) ได้ตรวจสอบหมากฝรั่งของริกลี (Wrigley) พบว่า ในสินค้าแพ็คขนาด 8 ชิ้น มีคาเฟอีนผสมอยู่มากถึงเกือบเท่ากับกาแฟครึ่งแก้ว โดยหลังจากรับทราบเรื่อง ริกลีประกาศว่าจะยุติการผลิตเป็นการชั่วคราว นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆอีกด้วยที่มีสารคาเฟอีน

สำนักงานบริหารด้านที่ปรึกษาทางจิตและการใช้สารกระตุ้นผิดประเภท(Substance Abuse and Mental Health Services Administration) ระบุว่า มีประชาชนกว่า 20,000 คนขอรับการบำบัดอย่างเร่งด่วนหลังเลิกดื่มเครื่องดื่มผสมคาเฟอีน (ข้อมูลปี 2011)

โดยในฟินแลนด์ ประเทศที่มีการบริโภคคาเฟอีนมากที่สุดในโลก ประชาชนที่เป็นผู้ใหญ่รับสารคาเฟอีนโดยเฉลี่ยสูงถึง 400 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งเทียบเท่ากับกาแฟ 4-5 แก้ว และเป็นค่ากำหนดที่หน่วยงานมาตรฐานอาหารในอังกฤษ (UK Food Standards Agency) แนะนำในแต่ละวัน แต่ประชาชนในฟินแลนด์ก็ยังกังวลว่าอาจมีการเพิ่มขึ้นของสารคาเฟอีนในอาหารประเภทอื่นๆด้วยเช่นกัน

การศึกษาเกี่ยวกับโทษของสารคาเฟอีนอยู่บ้าง (แต่น้อยมาก) โดยหนึ่งในการศึกษาจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ระบุว่าการเลิกสารคาเฟอีนทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ และไม่มีสมาธิ

อย่างไรก็ตาม การศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดบอกว่า การรับสารคาเฟอีนไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย และการดื่มกาแฟ 6 แก้วต่อวันไม่ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเสียชีวิตมากขึ้นด้วยสาเหตุใดๆ แต่อาจช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งเต้านมเสียด้วยซ้ำ การศึกษาอีกชิ้นหนึ่งยังระบุว่า การดื่มชา-กาแฟนั้นส่งผลให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นเบาหวานน้อยลง

อย่างไรก็ตามหลายคนใช้คาเฟอีนเพื่อกระตุ้นให้ตัวเองสามารถทำงานได้มากขึ้นเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะในอดีต นักเขียนวรรณกรรมและบทละคร "บอลแซค" ดื่มกาแฟมากถึงวันละ 50 แก้ว โดยเขาบอกว่า ถ้าไม่ดื่มก็จะเขียนงานไม่ได้ ซึ่งหมายความว่าเขาก็จะอยู่ไมได้ด้วย

ด้านเดวิด ลินช์ นักสร้างภาพยนต์ชื่อดังอีกครก็ดื่มกาแฟผสมน้ำตาลมากถึง 7 แก้วต่อวัน ซึ่งทำให้เขามีความคิดใหม่ๆมากขึ้น

นักประวัติศาสตร์ยังอ้างว่า ลุดวิก ฟาน บีโธเฟน นักประพันธ์ชื่อดังจะบดกาแฟสดมากถึง 60 เมล็ดในกาแฟ 1 แก้วของเขาด้วย


ทั้งนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะท้าทายสภาพสังคมในปัจจุบัน ที่เครื่องดื่มผสมคาเฟอีนกำลังครองโลก โดยผู้ผลิตเครื่องดื่มชูกำลังระบุว่าสินค้าที่ผลิตนั้นปลอดภัย และไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนที่จะโทษว่าเครื่องดื่มของพวกเขาทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย รวมทั้งการที่รัฐบาลประเทศใดๆ จะไปห้ามบริษัทไม่ให้ผลิตสินค้าที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนมากเกินไปนั้นดูจะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เนื่องจากหลักฐานที่ไม่ชัดเจน ตลอดจนผลกระทบที่เกิดขึ้นจะเกิดกับคนหมู่มาก

ดังนั้น เราจึงต้องดูแลตัวเอง และทำให้มั่นใจว่าเราไม่ได้รับสารคาเฟอีนมากหรือน้อยเกินไปในแต่ละวัน จนทำให้เกิดความเสี่ยงต่อตนเองในระยะยาว

 

.....................................................................................................................

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook