ดื่มน้ำแร่ ดีจริงหรือไม่?

ดื่มน้ำแร่ ดีจริงหรือไม่?

ดื่มน้ำแร่ ดีจริงหรือไม่?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลายๆ คนเดินเข้าร้านสะดวกซื้อเพื่อหาน้ำเปล่าดื่มเพื่อดับกระหายคลายร้อน แล้วเคยประสบปัญหาไหมครับว่า ไม่รู้จะเลือกน้ำเปล่าแบบไหนนี้ ทั้งน้ำธรรมดา และ น้ำแร่ เยอะแยะไปหมด หลายๆคน เพิ่มเงินอีกนิด และเลือกน้ำแร่ มาดื่ม เพราะคิดว่า น่าจะได้ประโยชน์จากการดื่มน้ำแร่มากกว่าน้ำเปล่าธรรมดา ความจริงแล้ว เป็นเช่นนั้นหรือไม่ Sanook! MEN เรียบเรียงมาเพื่อให้ทำความเข้าใจกันง่ายๆแล้วครับ

น้ำแร่อาจจะมีแร่ธาตุที่มีประโยชน์ตามที่โฆษณาก็จริง แต่ไม่ควรดื่มหรือบริโภคทุกวัน เนื่องจากน้ำแร่มีส่วนประกอบของแร่ธาตุชนิดต่างๆ แล้วแต่พื้นที่ที่เป็นแหล่งกำเนิด เช่น น้ำแร่บริเวณภูเขาจะมีแร่ธาตุซิลเลเนียมและวานาเดียมมาก แร่ธาตุ 2 ชนิดนี้เชื่อกันว่ามีสรรพคุณในการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ หรือบางพื้นที่จะมีปริมาณฟลูออไรด์ที่ช่วยให้ฟันและกระดูกแข็งแรง ขณะที่น้ำแร่บางยี่ห้อบางชนิดมีการเติมสารที่ทำให้มีรสออกหวาน ดังนั้นจึงไม่ควรดื่มน้ำแร่ทุกวัน เพราะจะทำให้ร่างกายเสียสมดุล

ที่สำคัญก่อนจะซื้อน้ำแร่มาดื่มควรอ่านฉลากกำกับว่า มีแร่ธาตุอะไรเป็นส่วนประกอบบ้าง และแร่ธาตุเหล่านั้นเกินค่ามาตรฐานหรือไม่ เช่น ถ้ามีส่วนผสมของฟลูออไรด์ที่เชื่อกันว่าจะช่วยบำรุงรักษาฟันและกระดูก แม้จะเป็นความจริง แต่ค่ามาตรฐานฟลูออไรด์ในน้ำแร่สำหรับดื่ม ไม่ควรเกิน 0.7 มิลลิกรัมต่อลิตร หากเกินจะส่งผลเสียต่อฟันและกระดูกได้ โดยเด็กที่อายุต่ำกว่า 7 ขวบ จะทำให้ฟันตกกระ ส่วนผู้ใหญ่จะทำให้กระดูกผิดปกติ

แร่ธาตุที่อยู่ในน้ำแร่ที่สำคัญๆ เช่น ธาตุเหล็ก ไม่ควรเกิน 0.5 มิลลิกรัมต่อลิตร แมงกานีสไม่เกิน 0.3 มิลลิกรัมต่อลิตร ทองแดงไม่ควรเกิน 1.0 มิลลิกรัมต่อลิตร สังกะสีไม่ควรเกิน 5.0 มิลลิกรัมต่อลิตร ซัลเฟตไม่ควรเกิน 200 มิลลิกรัมต่อลิตร ไนเตรตไม่ควรเกิน 45 มิลลิกรัมต่อลิตร คลอไรด์ไม่ควรเกิน 250 มิลลิกรัมต่อลิตร เป็นต้น

แต่ที่จริง อาหารหรือสิ่งที่เราบริโภคเข้าไป หากทานให้ครบ 5 หมู่ ก็จะได้รับสารอาหารและแร่ธาตุเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายอยู่แล้วครับ ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำแร่ และก็ยังไม่มีผลการวิจัยอย่างแน่ชัดด้วย ว่า ผู้ที่ดื่มน้ำแร่ จะมีสุขภาพดีกว่าผู้ที่ไม่ได้ดื่มน้ำแร่หรือไม่ แต่สิ่งหนึ่ง ที่คุณต้องทำคือ ให้ดื่มน้ำสะอาดวันละ 6-8 แก้ว เป็นพอแล้วครับ

 

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก มติชน

 

.....................................................................................................................

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook