จากผลสำรวจล่าสุด พบเชื้อแบคทีเรียราว 26,000 ตัว บนธนบัตร

จากผลสำรวจล่าสุด พบเชื้อแบคทีเรียราว 26,000 ตัว บนธนบัตร

จากผลสำรวจล่าสุด พบเชื้อแบคทีเรียราว 26,000 ตัว บนธนบัตร
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หากคุณคิดว่าธนบัตรที่มีเชื้อโรคจะอยู่ในธนาคารที่ตั้งอยู่ในต่างประเทศ โปรดดูธนบัตรในกระเป๋าสตางค์ของคุณ หลังมีผลศึกษาค้นพบว่า ธนบัตรส่วนใหญ่มีเชื้่อแบคทีเรียติดอยู่มากว่า 26,000 ตัว

มาสเตอร์การ์ด ผู้ให้บริการบัตรเครดิตชื่อดังของสหรัฐฯ สำรวจการใช้เงินของชาวยุโรป และออกรายงานระบุว่า ชาวยุโรปร้อยละ 60 เชื่อว่า ธนบัตรที่ใช้อยู่ทุกวันมีเชื้อโรคติดอยู่

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ดในอังกฤษทำการสำรวจเมื่อปลายปีที่ผ่านมา พบว่า ธนบัตรเฉลี่ยในแต่ละใบจะมีเชื้อแบคทีเรียติดอยู่กว่า 26,000 ตัว ซึ่งสามารถทำให้ผู้ถือธนบัตรอาจมีอาการอาเจียน คลื่นไส้ และท้ายที่สุดเชื้อโรคอาจติดเข้าสู่ร่างกายได้

เจ้าหน้าที่จากทางมาสเตอร์การ์ด เปิดเผยว่า เชื้อแบคทีเรียที่ติดอยู่บนธนบัตรนั้น ส่วนใหญ่เกิดมาจากธนบัตรฉบับดังกล่าวใช้มาเป็นเวลานาน และมีการใช้จากหลายๆ มือ ดังนั้น จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีเชื้อโรคสะสม

ผลวิจัยในวารสารด้านการแพทย์ ระบุว่า จากการทดลองธนบัตรกว่าร้อยละ 80 ที่นำมาตรวจสอบพบว่า มีเชื้อแบคทีเรียติดอยู่ โดยเชื้อดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อภูมิคุ้มกันทางร่างกายให้ลดต่ำลง และท้ายที่สุดอาจทำให้มีเจ็บป่วยขึ้นรุนแรง

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ แนะนำว่า หากต้องการป้องกัน หรือลดการติดเชื้อจากแบคทีเรีย ผู้ใช้ธนบัตรไม่ควรที่จะเอามือมาถูกตา ปาก หรือจมูก รวมถึงควรที่จะล้างมือเป็นประจำเพื่อรักษาความสะอาด

 

.............................................................................................................................

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook