ดูแลตัวเองช่วงป่วยและกลับมาออกกำลังกายหลังป่วยยังไง?

ดูแลตัวเองช่วงป่วยและกลับมาออกกำลังกายหลังป่วยยังไง?

ดูแลตัวเองช่วงป่วยและกลับมาออกกำลังกายหลังป่วยยังไง?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ช่วงนี้คนป่วยกันค่อนข้างเยอะ คนรอบตัวอาหารเป็นพิษไปหลายคน ส่วนตัวผมเองก็เพิ่งกลับเข้าตารางการออกกำลังกายตามปกติได้เรียบร้อยมาซักพัก หลุดไปจากที่ป่วยต่อมทอนซิลติดเชื้อหนักเลย ต่อด้วยผ่าฟันคุด รวมๆประมาณ 3-4 อาทิตย์

ทำให้เข้าใจคนที่ป่วยแล้วหยุดออกกำลังกายซักพักเลยว่ามันยากในการกลับเข้าโปรแกรมเดิมของเรา วิธีที่ผมใช้ในช่วงที่ป่วยคือ

1. ในช่วงที่ยังเล่นตามโปรแกรมเดิมไม่ได้ ให้ล็อคเวลาไว้สำหรับการดูแลสุขภาพในปฏิทินไว้เหมือนเดิม อย่างน้อยต้องมีอะไรมาแทนที่ ที่สามารถทำได้ ณ ตอนนั้น เช่น นั่งสมาธิ, Foamroll, โยคะ ,movement, ฝึกการหายใจ อะไรก็ได้ เพราะถ้าRoutineเปลี่ยน จะปรับRoutineหรือพฤติกรรมกลับมามันยากกว่า

2. คุมอาหาร กินให้ดีขึ้น กินน้ำเยอะๆ ผัก ผลไม้เต็มที่ ขนม(เพื่อสุขภาพจิต แต่อย่าเยอะ) ไม่ต้องห่วงอ้วน ห่วงไม่มีสารอาหารทำให้ร่างกายดีขึ้นก่อน

3. กินโปรตีนให้ถึง จะช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อไว้ได้ เพราะช่วงป่วยกล้ามเนื้อจะหาย ทั้งจากที่ร่างกายป่วยและจากที่ไม่ได้ออกกำลังกาย แล้วพอเริ่มดีขึ้น ต้องทำใจก่อน เข้าใจว่าอยากกลับไปเล่นเท่าเดิมเร็วๆ แต่จะกลับไปเล่นเท่าเดิม ต่อจากโปรแกรมเดิมเลยไม่ได้ ปรับน้ำหนักลงมา, วิ่งช้าลง, วิ่งเวลาน้อยลง เราต้องฟังเสียงร่างกายตัว อย่าฝืนแต่ก็อย่าขี้เกียจ เรารู้ร่างกายเราดีสุด ว่าตอนนี้เรากำลังอู้หรือเรากำลังไม่ฝืนร่างกาย55

สุดท้ายการไม่ป่วย ไม่บาดเจ็บ เป็นเป้าหมายหลักเวลาเทรนตัวเองและเทรนคนอื่น เพราะพอป่วยหรือบาดเจ็บมันทำให้การเทรนขาดช่วง พัฒนาได้ไม่ต่อเนื่อง ต้องมาปรับโปรแกรมกันใหม่ ยิ่งถ้าช่วงกำลังลดไขมันต้องยิ่งระวัง เพราะการลดน้ำหนักเร็วๆยิ่งทำให้ร่างกายภูมิคุ้มกันตก จะป่วยง่าย บาดเจ็บง่าย ร่างกายฟื้นตัวไม่ทันเจเจ เจตต์ กลิ่นประทุม

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook