6 ความเชื่อผิดๆ ที่ทำให้การลดน้ำหนักไม่ประสบความสําเร็จ

6 ความเชื่อผิดๆ ที่ทำให้การลดน้ำหนักไม่ประสบความสําเร็จ

6 ความเชื่อผิดๆ ที่ทำให้การลดน้ำหนักไม่ประสบความสําเร็จ
S! Men

สนับสนุนเนื้อหา

ใคร ๆ ก็อยากมีรูปร่างที่สมส่วน แต่หลายครั้งหลายหนที่พยายามลดน้ำหนัก ผลลัพธ์ที่ได้กลับไม่เป็นไปตามที่ใจต้องการเอาเสียเลย แสดงว่าต้องมีอะไรบางอย่างไม่ถูกต้องแน่ ๆ งั้นมาดูกันว่าคุณกำลังมีความเชื่อผิดๆ แบบนี้ในการลดน้ำหนักอยู่หรือเปล่า

1.อยากผอมลงต้องอดอาหาร

ความเชื่อนี้เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะเมื่อเราอดอาหารในมื้อใดมื้อหนึ่ง จะทำให้เรากินหนักเป็น 2 เท่าในมื้อถัดไป และร่างกายจะเกิดการปรับตัว โดยใช้พลังงานให้น้อยลงเท่ากับที่เรากินเข้าไป ทำให้ระบบเผาผลาญทำการเผาผลาญน้อยลง เมื่อเรากลับมากินเหมือนเดิม แต่ร่างกายยังคงเผาผลาญพลังงานได้น้อยกว่าเดิม ทีนี้แหละน้ำหนักก็จะพุ่งพรวด หรือที่เรียกกันว่า “โยโย่” นั่นเอง

2.อยากผอมให้กินผลไม้

อย่าลืมว่าในผลไม้ก็มีน้ำตาล ซึ่งผลไม้บางชนิดมีน้ำตาลสูงมาก และบางชนิดก็มีแป้งด้วยเช่นกัน ดังนั้นในช่วงที่ทำการลดน้ำหนัก เราควรจะเลือกกินผลไม้ที่มีน้ำตาลและแป้งต่ำแทนจะดีกว่า เช่น ชมพู่ แก้วมังกร แอปเปิล ส่วนผลไม้ที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ เงาะ ลำไย ทุเรียน มะม่วงดิบ มะม่วงสุก ละมุด แต่ถ้าหักห้ามใจไม่ไหวจริง ๆ ก็กินได้ แต่อย่าเยอะ

3.ออกกำลังกายอย่างหักโหม

การลดน้ำหนักที่ดีนั้นต้องทำการควบคุมอาหารควบคู่ไปกับการออกกำลังกายแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่บางคนใจร้อนอยากให้น้ำหนักลดลงได้เร็วๆ โหมออกกำลังเสียจนร่างกายเกิดอาการบาดเจ็บ จนทำให้ไม่อยากออกกำลังกายอีก เพราะต้องหยุดพักรักษาอาการบาดเจ็บยาวไป

4.นับแคลอรี่อย่างบ้าคลั่ง

การนับแคลอรี่ในอาหารที่กินเข้าไปก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะทำให้รู้ว่าควรจะกินอะไรเข้าไปแค่ไหน แต่การนับแคลอรี่ในอาหารอย่างบ้าคลั่งโดยนับมันทุกสิ่ง จดมันทุกอย่าง จะทำให้เกิดความเครียดและทำสิ่งนี้ได้ไม่นาน เพราะเราเข้มงวดกับตัวเองเกินไป จนสุดท้ายตบะแตก เลิกทำเอาเสียดื้อๆ ทำให้การลดน้ำหนักของเราล้มเหลวไม่ประสบความสำเร็จ

5.เหงื่อออกเยอะ คือน้ำหนักลดลงได้เยอะ

เป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่ผิด เพราะการที่น้ำหนักจะลดลงได้ เราต้องกำจัดปริมาณไขมันในร่างกายออกไป แต่เหงื่อคือ น้ำในร่างกายที่ร่างกายขับออกมาเพื่อลดอุณหภูมิในร่างกายที่สูงขึ้น ในขณะที่เรากำลังออกกำลังกาย ดังนั้น การที่น้ำหนักของเราลดลงหลังจากที่มีเหงื่อออกเยอะ เป็นเพราะน้ำในร่างกายลดลงต่างหาก ไม่ใช่ไขมัน

6.กินแต่อาหารเสริมช่วยลดน้ำหนัก

เป็นทางลัดที่หนุ่มๆ หลายคนใช้อยู่ เพราะอยากได้ผลเร็ว ซึ่งนอกจากไม่ได้ทำให้เราผอมแล้ว ยังก่อให้เกิดอาการโยโย่ตามมา ที่สำคัญยังทำให้สุขภาพและระบบเผาผลาญพังง่ายด้วยเช่นกัน

เช็คลิสต์ข้างบนดูแล้ว คุณมีความเชื่อผิดๆ แบบนี้กันบ้างหรือเปล่า ถ้ามีก็เลิกทำ แล้วหันมาลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหารและออกกำลังกายควบคู่กันไปแทนจะดีที่สุด เพราะเป็นวิธีที่ปลอดภัยและทำให้มีสุขภาพดีแบบยั่งยืนถาวรกว่านั่นเอง