3 เคล็ดลับที่ช่วยลดการผลัดวันประกันพรุ่ง

3 เคล็ดลับที่ช่วยลดการผลัดวันประกันพรุ่ง

3 เคล็ดลับที่ช่วยลดการผลัดวันประกันพรุ่ง
inn news

สนับสนุนเนื้อหา

รู้หรือไม่ว่าวันที่คนออกกำลังกายมากที่สุดคือวันไหน….คำตอบคือ วันพรุ่งนี้ คงไม่ใช่แค่การออกกำลังกายมันรวมถึง การอ่านหนังสือ การทำอะไรสักอย่างที่มันมักจะจบที่ “ไว้ทำพรุ่งนี้” หรือที่เราเรียกกันว่า การผลัดวันประกันพรุ่ง วันนี้มี 3 เคล็ดลับที่ช่วยลดการผลัดวันประกันพรุ่ง ไปอ่านกันเลย

1.เริ่มก่อนเลย 

เริ่มก่อนเลย ลองตั้งเป้าหมายง่ายๆเช่น คิดจะอ่านหนังสือลองตั้งเป้าแค่อ่านไว้ 2 หน้า หากจะเริ่มทำอะไรลองตั้งเป้าหมายไว้ว่าเราจะทำสัก 2 นาที จะออกกำลังกายลองสวมชุดก่อนเลย ยังไม่ต้องคิดว่าเราจะอ่านหนังสือได้เป็นเล่ม หรือจะได้ออกกำลังกายเป็นชั่วโมง แค่ลองเริ่มทำอะไรเล็กๆน้อยๆดูก่อน 

สาเหตุที่ให้ทำเช่นนั้นเป็นเพราะแค่เริ่มต้น ไม่ได้คิดอะไรมากมาย จะทำให้เรามีความรู้สึกอยากทำมากขึ้นและไม่ท้อใจไปเสียก่อน และพอเราได้ทำก็อาจจะเพลินแล้วทำต่อเนื่องไปเกินกว่าที่เราตั้งไว้ 

2.จัดการความรู้สึก แย่ๆ ของตัวเอง

เวลาเราจะผลัดวันประกันพรุ่งอะไรสักอย่าง เรามักมีความคิดแย่ๆหรืออารมณ์เชิงลบมาก่อน เพราะฉะนั้นอย่าพึ่งยอมง่ายๆ อย่าพึ่งตัดสินใจว่าพอก่อน ไว้พรุ่งนี้ดีกว่า เอาเวลาสักนิดมาต่อสู้กับตัวเอง คิดถึงเหตุผลว่าทำไมเราต้องอยากทำสิ่งนี้ ให้มันเป็นแรงผลักดัน หรือหากคิดไม่ออกก็ย้อนกลับไปข้อ 1 ลองเริ่มต้นทำสักนิดก่อน 

3.ซื่อสัตย์กับตัวเอง
 
อย่าหาเหตุผลเข้าข้างตัวเอง เช่น ไม่เป็นไรพรุ่งนี้ก็ได้ วันนี้ทำเยอะแล้วพอก่อน ถ้าทำพรุ่งนี้จะทำได้ดีกว่า ซื่อสัตย์กับความรู้สึกตัวเองว่า ฉันจะทำวันนี้ รู้ว่าที่เราคิดอยู่มันคือเหตุผลที่เข้าข้างตัวเอง แล้วจะทำยังไง ง่ายสุด ย้อนไปอ่าน ข้อ 1 กับ ข้อ 2 

การผลัดวันประกันพรุ่งเกิดขึ้นได้กับทุกคน ง่ายที่สุดคือทำตาม 3 ข้อที่กล่าวมา คำแนะนำเพิ่มเติมคือ ทำให้ครบ 21 วันแล้วจะกลายเป็นนิสัย แล้วเราจะชินไปเอง หรือใครมีเทคนิคเพิ่มเติมบอก ไอ.เอ็น.เอ็น. ไว้ได้เลย