นอกจากเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง การออกกำลังกายยังทำให้เซ็กซ์ดีขึ้นด้วย

นอกจากเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง การออกกำลังกายยังทำให้เซ็กซ์ดีขึ้นด้วย

นอกจากเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง การออกกำลังกายยังทำให้เซ็กซ์ดีขึ้นด้วย
Playboy

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับบางคนอาจจะมองว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องของการเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง ซึ่งก็จริง แต่สิ่งที่เราจะได้รับมีมากกว่านั้น และ เซ็กซ์ คือ อีกปลายทางที่จะได้รับประโยชน์จากอานิสงส์ตรงนี้

ว่ากันว่านอนให้พอ, กินให้ถึง และ พยายามไม่เครียด เป็นตัวการสำคัญที่จะทำให้ มีเซ็กส์ที่ดีแต่ก็ยังมีข้อถกเถียงกันว่า เท่าไหร่คือพอ เท่าไหร่คือถึง แค่ไหนคือไม่เครียด แต่อีกตัวที่สำคัญมาก คือการออกกำลังกาย เพื่อทำให้ร่างกายของคุณผลิตฮอร์โมนสุดพิเศษ

การออกกำลังกายอย่างถูกต้องและเป็นระบบนั้นสามารถทำให้ร่างกายหลั่งสารที่ชื่อว่า “เอ็นโดรฟิน” ฮอร์โมนตัวนี้เมื่อหลั่งออกมาแล้วจะทำให้เรารู้สึกดี สบายใจ และสามารถไปกระตุ้นให้ฮอร์โมนเพศหลั่งออกมาเยอะมากขึ้นอีกด้วย. นอกจากการออกกำลังจะทำให้เรารู้สึกดีมากขึ้นแล้วนั้น ยังสามารถทำให้เราเลิกหมกมุ่นซึ่งทำให้เครียดตามมายังไม่พอ การออกกำลังช่วยทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดดีขึ้น, ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นและยังทำให้มีการหลั่งฮอร์โมน Oxytocin เพื่อทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย

เคยมีการวิจัยที่แบ่งผู้ชายเป็น 2 กลุ่ม โดยมีกลุ่มอายุตั้งแต่ วัยรุ่นไปจนมากสุด 50ปี กลุ่มที่1 ออกกำลังกายโดยการเดิน ส่วนกลุ่มที่ 2 ออกกำลังกายโดย เวทเทรนนิ่งและ แอโรบิก 3ถึง4วัน ต่ออาทิตย์ เพื่อดูผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการออกกำลังกาย ผลคือ กลุ่มที่ ออกกำลังกายโดยเวทเทรนนิ่งและแอโรบิก มีเซ็กส์ที่ดีขึ้นในทุกๆด้าน แต่ที่สำคัญคือ “แฟนสาวทุกคนในกลุ่มทดลองนี้” บอกว่า รู้สึกดีขึ้นกับแฟนตนเองโดยเฉพาะกับ รูปร่างที่เปลี่ยนไป

เซ็กซ์ ไม่ใช่แค่การปลดปล่อยทางอารมณ์ แต่ยังสามารถทำให้เรา มีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น, เพิ่มประสิทธิภาพกล้ามเนื้อหัวใจและระบบหมุนเวียนเลือด, ทำให้ไม่อารมณ์ปรวนแปร, เพิ่มประสิทธิภาพในการนอนหลับ, และสามารถเพิ่มภูมิคุ้นกันให้กับร่างกาย