หนุ่มๆ คนไหน “นอนไม่หลับ” ลองแก้ให้ตรงจุด
Sanook//s.isanook.com/sr/0/images/logo-new-sanook.png60060
//s.isanook.com/me/0/ud/14/70393/sleep.jpgหนุ่มๆ คนไหน “นอนไม่หลับ” ลองแก้ให้ตรงจุด

หนุ่มๆ คนไหน “นอนไม่หลับ” ลองแก้ให้ตรงจุด

2020-12-09T17:29:00+07:00
แชร์เรื่องนี้

ปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับเกิดขึ้นได้กับทุกคน ซึ่งบางคนอาจแก้ที่ปลายเหตุด้วยยานอนหลับ แต่รู้หรือไม่ว่าหากแก้ได้ตรงจุดจะทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ซึ่งวันนี้ Tonkit360 นำเทคนิคดี ๆ จาก แมทธิว วอลเกอร์ ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอเนีย เบิร์กลีย์ มาฝากกัน เพื่อแก้ปัญหานอนไม่หลับของหลาย ๆ คน

นอนห้องเย็น ๆ
เคยสงสัยไหมว่าทำไมเราถึงรู้สึกง่วงนอนเวลาอยู่ในศูนย์การแสดงหรือโรงหนัง เพราะร่างกายจำเป็นจะต้องลดอุณหภูมิในตัวลงไปประมาณ 2-3 องศา เพื่อให้สมองรู้สึกอยากจะนอนมากขึ้น ซึ่งโรงหนังส่วนใหญ่จะเปิดแอร์เย็นนั่นเอง

นอนให้เป็นเวลา
การนอนให้เป็นเวลาเป็นข้อแนะนำที่รู้กันมาอย่างช้านานแล้ว และไม่ว่าจะเป็นช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ก็ควรจะนอนให้เป็นเวลาเหมือนช่วงวันธรรมดา และแม้ว่าจะนอนไม่ค่อยหลับ ก็ควรจะตื่นมาให้ตรงเวลาทุกวัน เพื่อเป็นการ “รีเซ็ต” ร่างกายใหม่ และอย่าลืมเข้านอนในเวลาเดิม

ไม่หลับ อยาฝืนนอนอยู่บนเตียง
ถ้าเราพยายามจะนอนให้หลับ แต่ไม่หลับ ทำให้เวลาผ่านไปก็ยังไม่สามารถข่มตาลงได้ ทางที่ดีคืออย่าฝืนนอนต่อไป แต่ให้ลุกออกจากเตียงและไปนั่งเล่นห้องอื่น และหาหนังสือมานั่งอ่านไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องเปิดไฟสว่างมาก แค่โคมไฟก็พอ และอย่าเล่นมือถือ หรือดูทีวี และแม้กระทั่งกินอาหาร เพราะจะยิ่งกระตุ้นให้หลับยากขึ้น ลองเปิดอ่านหนังสือไปเรื่อย ๆ ก็อาจจะทำให้รู้สึกง่วง จากนั้นแล้วค่อยกลับไปนอนที่ห้องนอน

ไม่เล่นมือถือ-ดูทีวีก่อนนอน
แสงไฟจะทำให้สมองของเราคิดว่า “ตอนนี้ยังสว่าง ยังไม่ควรนอน” เพราะฉะนั้น ข้อแนะนำคือการลดแสงไฟในบ้านลงประมาณครึ่งหนึ่งเพื่อทำให้เรารู้สึกว่า “ตอนนี้กำลังจะมึด เราควรจะนอน” เพราะร่างกายจะหลั่งสารเมลาโทนิน (Melatonin) ออกมาเมื่อร่างกายรู้ว่ากำลังอยู่ในช่วงเย็น เพื่อช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น การเล่นมือถือหรือดูทีวีนั้นจะทำให้ร่างกายต้องเจอกับแสงสีฟ้าจากหน้าจอ ซึ่งจะไปกระทบกับการหลั่งของสารเมลาโทนินที่ช่วยในการนอนหลับด้วย

งดกาแฟ
การดื่มกาแฟหลังจากรับประทานอาหารเย็นเป็นสิ่งที่ใครหลายคนทำ แต่การทำแบบนี้แม้ว่าบางทีอาจจะช่วยทำให้หลับได้ แต่จะเป็นการนอนที่ไม่ใช่การ “หลับลึก” ซึ่งหมายความว่าร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนเพียงพอ และจะทำให้เกิดความรู้สึก “ง่วง” ไม่สดชื่นตามมา ตื่นขึ้นมาจึงต้องดื่มกาแฟตอนเช้าหลายแก้วจนกลายเป็นวงจรของการติดกาแฟไปโดยไม่รู้ตัว

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ใช่ตัวช่วย!
การดื่มแอลกอฮอลเพื่อให้หลับเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะถึงแม้จะหลับลึก แต่มีความเป็นไปได้ว่าจะตื่นขึ้นมากลางดึก เพราะหิวน้ำหรือด้วยเหตุผลอื่น นอกจากนี้ การทำให้ตัวเองหลับด้วยแอลกอฮอลนั้นเป็นการนอนหลับแบบไม่ใช่ธรรมชาติ เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่ตัวช่วยที่ดีนัก

ที่มา : Techinsider.com

Tonkit360สนับสนุนเนื้อหา
เกาะติดเอเชียนเกมส์ 2022 ล่าสุด