วิดพื้น ตำแหน่งการวางมือผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้ออย่างไร

วิดพื้น ตำแหน่งการวางมือผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้ออย่างไร

วิดพื้น ตำแหน่งการวางมือผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้ออย่างไร
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เชื่อว่ามีหนุ่มๆ หลายคนใช้วิธี วิดพื้น เป็นหนึ่งในท่าพื้นฐานในการออกกำลังกาย แต่ก็ยังคงวิดพื้นด้วยท่ามาตราฐาน วันนี้สำหรับใครที่อยากโฟกัสกล้ามเนื้อแต่ละมัดให้ตรงจุดมากขึ้น อาจจะได้ปรับท่าเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งเรามีข้อมูลที่น่าสนใจจากเทรนเนอร์ จัน มาแนะนำ

ท่าวิดพื้นปกติ จะเริ่มจากอยู่ในท่า Hand plank มือวางที่ระดับไหล่ ความกว้างของระยะห่างมือเท่ากับความกว้างช่วงไหล่หรือมากกว่านั้นเล็กน้อย ลำตัวตรง ขาตึง เท้ากว้างประมาณช่วงไหล่ หลังไม่แอ่นหรือโก่ง หายใจเข้า พร้อมกับงอศอก ทิ้งตัวลง ศอกกางออกจากลำตัวประมาณ 45 องศา จนกระทั่งอกเกือบแตะพื้น หายใจออก พร้อมกับออกแรงดันตัวขึ้นมาตำแหน่งเริ่มต้น แขนตึง หลังตรง ตลอดการเคลื่อนไหว หลังต้องตรง ไม่แอ่นหรือโก่งขึ้น

ตำแหน่งมือที่วางเวลาวิดพื้นมีผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อแต่ละมัดด้วย

-วางมือปกติ (ประมาณช่วงไหล่) ตำแหน่งนี้ กล้ามเนื้ออกและหลังแขนทำงานเป็นหลัก เราจะยึดตำแหน่งการวางมือนี้เป็นตัวเปรียบเทียบกับการวางมือแบบอื่นๆ.

 -วางมือกว้าง (กว้างกว่าช่วงไหล่) ตำแหน่งการวางมือแบบนี้ อกและหลังแขนทำงานน้อยลง ไหล่ด้านหน้าและหน้าแขน(ไบเซป) ทำงานมากขึ้นเล็กน้อย เมื่อเทียบกับการวางมือแบบแรก

-วางมือแคบ (แคบกว่าช่วงไหล่) อกและหลังแขนทำงานมากกว่าการวางมือสองแบบแรก และกล้ามเนื้ออกส่วนบน รวมถึงกล้ามเนื้อบางมัดใน rotator cuff ก็ทำงานมากขึ้นด้วย (infraspinatus)

-วางมือต่ำ (ระดับมือต่ำลงมาหาซี่โครง) อกทำงานมากกว่าการวางมือปกติอย่างมาก แต่หลังแขนกลับทำงานน้อยกว่า .

-วางมือสูง (ระดับมือเลยสูงขึ้นไปจากระดับไหล่เล็กน้อย) อกและหลังแขนทำงานมากกว่าการวางมือแบบปกติได้เล็กน้อย

จากการวางมือแบบต่างๆ จะเห็นว่า มีการใช้กล้ามเนื้ออกและหลังแขนต่างกันไป อยู่ที่เราจะเลือกว่าจะวางมือแบบไหนที่เหมาะกับเป้าหมายการฝึกของตัวเอง เช่นอยากมีกล้ามอก แต่ไม่เอาแขนใหญ่ ก็วางมือแบบต่ำ เพราะอกทำงานเยอะ หลังแขนทำงานน้อย หรืออยากมีอกด้วย แขนใหญ่ๆ สวยๆ ด้วย ก็วางมือแคบ แต่ถ้าวางมือแคบแล้วทำได้ไม่กี่ครั้งเพราะยังไม่แข็งแรงพอ ก็ต้องใช้การวางมือแบบปกติไปก่อน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook