ทำไมพยายามเท่าไหร่ น้ำหนักก็ยังไม่ลง?

ทำไมพยายามเท่าไหร่ น้ำหนักก็ยังไม่ลง?

ทำไมพยายามเท่าไหร่ น้ำหนักก็ยังไม่ลง?

เคยไหมครับที่ออกกำลังกายก็แล้ว คุมอาหารก็แล้ว ทำยังไงน้ำหนักก็ไม่ลงซักทีหรือน้ำหนักลงยาก สิ่งสำคัญที่หลายคนมักมองข้ามไปนอกเหนือจากการคุมอาหารและออกกำลังกายแล้ว คือ เรื่องแคลอรี่ที่กินเข้ามาต้อง”น้อยกว่า”แคลอรี่ที่ร่างกายใช้ออกไป

การที่น้ำหนักตัวไม่เปลี่ยนแปลงอาจจะมาจากสาเหตุที่ในแต่ละวันเราใช้พลังงานไปกับกิจกรรมต่างๆ และการออกกำลังกายไปจำนวนหนึ่ง ยกตัวอย่าง เช่น 2,000 แคลอรี่ แต่เราก็กินเข้ามา 2,000 แคลอรี่ด้วยเช่นกัน ทำให้พลังงานที่รับเข้ามากับพลังงานที่ใช้ออกไปมันเท่ากัน ไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายมันเลยไม่ลดลง รวมถึงการปล่อยผีให้ตัวเองมี Cheat Day ทุกวันเสาร์ อาทิตย์กินไม่ยั้งตามใจปากนั้นก็มีส่วนที่ทำให้น้ำหนักไม่ลงด้วยเช่นกัน แถมบางทีอาจจะทำให้ยิ่งไดเอตยิ่งอ้วนขึ้นอีกด้วย

ดังนั้นวิธีแก้คือต้องหันมาใส่ใจในการเลือกอาหารที่กินให้มากยิ่งขึ้น อย่ามองเพียงแต่ปริมาณที่กินเท่านั้น แต่ให้มองถึงสารอาหารและแคลอรี่ในอาหารชนิดนั้นๆ ด้วย รวมไปถึงการปรับความหนัก ความเหนื่อย ความเข้มข้น หรือระยะเวลาในการออกกำลังกายเพิ่มขึ้นอย่างสม่ำเสมอด้วย เนื่องจาก ถ้าร่างกายคุ้นชินกับการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมนั้น เราก็จะเหนื่อยน้อยลง ร่างกายก็จะใช้พลังงานน้อยลง ทำให้การเผาผลาญในแต่ละวันลดลงด้วย และอาจจะทำให้เกิดความท้อ ความเบื่อหน่ายกับกิจกรรมเดิม เราควรหากิจกรรมที่เพิ่มความตื่นเต้น ความสนุก ความท้าทาย โดยการหันมาลองการออกกำลังกายแบบใหม่ๆ เช่น ปั่นจักรยาน เต้นซุมบ้า หรือเปลี่ยนวิธีการเล่นเวทเทรนนิ่ง เป็นต้น 

อย่าลืมนะครับ ลดน้ำหนักไม่จำเป็นต้องหักดิบ ต้องอดอาหาร ต้องไม่มีความสุข ต้องงดแป้งงดน้ำตาล อาจจะกลายเป็นการทำร้ายร่างกายและสุขภาพทางอ้อม ทำให้ทำได้ไม่นานต้องล้มเลิก หันมาปรับพฤติกรรมการกิน เลือกอาหารที่มีประโยชน์ บริโภคในปริมาณที่เหมาะสม ในหนึ่งมื้ออาหารอาจจะแบ่งอาหารออกเป็นส่วนๆที่จำเป็นต่อร่างกาย คือ โปรตีน 1 ส่วน, ผัก 1 ส่วน และคาร์โบไฮเดต 1 ส่วน ปรุงด้วยไขมันดีในปริมาณที่พอเหมาะ นอกจากเป็นการควบคุมแคลอรี่แล้ว ยังทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ดีมีประโยชน์ และเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย เมื่อร่างกายได้รับสิ่งที่ดี สุขภาพที่ดีขึ้น มีความสุขในระหว่างวันและมีความสุขในการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น เราก็จะทำได้สม่ำเสมอและยาวนาน

หนุ่มๆ คนไหนได้รู้เทคนิคดีๆ ของการดูแลสุขภาพ รวมการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธีจากเหล่ากูรู ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ใน “คนแปลงร่าง Reality” ทุกคืนวันอาทิตย์ ทางรายการ Woody World เวลา 22.30 น. ช่องเวิร์คพอยท์ หรือ Facebook : คนแปลงร่าง