วิธีคลายเครียดง่ายๆ ตามสไตล์คนเมือง

วิธีคลายเครียดง่ายๆ ตามสไตล์คนเมือง

วิธีคลายเครียดง่ายๆ ตามสไตล์คนเมือง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลายคนบอกว่าการอยู่ในเมืองใหญ่นั้นอึดอัด ไม่ว่าจะเป็นจำนวนผู้คน การจราจร มลภาวะทางอากาศ ฝนตกหน่อยเดียวน้ำก็ท่วมแล้ว แบบนี้ไม่ให้เครียดยังไงไหว และต่อให้ไม่อยากอยู่แค่ไหนก็ต้องอยู่ เพราะการอยู่ในเมืองใหญ่มีโอกาสดีกว่าทั้งเรื่องเรียนและเรื่องทำงาน แต่จะปล่อยให้ตนเองเคร่งเครียดอยู่ตลอดเวลาก็คงไม่ใช่ดังนั้นเรามาหา วิธีคลายเครียดสำหรับคนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่กันดีกว่า

1. ในทุกๆเมืองใหญ่จะมีสวนสาธารณะซ่อนอยู่
 
เมืองใหญ่ทุกเมือง ไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพฯ เชียงใหม่ ขอนแก่น ภูเก็ต หรือ แม้แต่ในต่างประเทศอย่าง ลอนดอน ปารีส นิวยอร์ก โตเกียว ล้วนแล้วแต่มี สวนสาธารณะเป็นปอดของเมือง ดังเช่นในกรุงเทพฯนั้นมีสวนสาธารณะ 37 แห่ง มีตั้งแต่ขนาดใหญ่ 500 ไร่ อย่างสวนหลวงร.9 ไปจนถึง ขนาดเล็กที่ต้องเรียกว่าลาน อย่างสวนมณฑลภิรมย์ในพื้นที่พุทธมณฑลสาย 1

เมื่อมีสวนสาธารณะก็เท่ากับมีพื้นที่ให้คนเมืองได้กลับไปใกล้ชิดกับธรรมชาติ สวนสาธารณะหลายแห่งจะติดแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งจะทำให้คนที่ชอบพื้นที่สีเขียว และ ต้องการพักสายตาได้พักอารมณ์และความเครียดจากการเดินเล่น หรือ ออกกำลังกายในสวนสาธาณะ

ดังนั้นถ้าอยากจะหลีกหนีจากความวุ่นวายในแต่ละวัน ลองออกจากห้องพัก หรือ บ้านของคุณ แล้วไปเดินในสวนสาธาณะที่อยุ่ใกล้บ้าน เชื่อว่าสีเขียวจากธรรมชาติจะช่วยเยียวยา ให้คุณรู้สึกผ่อนคลายลงได้

2. ยอมรับและเรียนรู้ที่จะอยู่กับสังคมเมือง

ถ้าเราบอกตัวเองทุกวันว่า เราไม่ชอบอยู่ในเมือง เราก็จะไม่มีทางอยู่ได้ แต่ถ้าเราเปลี่ยนวิธีคิด และ มองความวุ่นวายที่ต้องเจอในทุกวันให้เป็นเสมือน การดำเนินชีวิตอย่างหนึ่ง ขณะเดียวกันก็ยิ้มรับ และ เรียนรู้สิ่งที่เป็นอยู่และนำมาปรับใช้กับชีวิตเรา ขอให้เริ่มทุกวันด้วยรอยยิ้ม แล้ววันนั้นคุณจะผ่านมันไปได้ด้วยความสุขและไม่เครียด

3. สนุกไปกับการกิน

คลายเครียดแบบนี้อาจต้องระวังน้ำหนักกันหน่อย แต่ด้วยความที่เป็นเมืองใหญ่ มีอาหารให้คุณกินตลอด 24 ชั่วโมงอยู่แล้ว หรือแม้แต่ไปหาซื้อของสดมาทำเองที่บ้านก็ทำให้คุณได้คลายเครียดด้วยเช่นกัน เพราะการทำอาหารนั้นจะทำให้คุณมีสมาธิตั้งแต่เลือกซื้อวัตถุดิบ และ ช่วงเวลาที่อยู่ในครัวทุกอย่างเป็นสิ่งที่คุณควบคุมเองได้หมด ถ้าจะเลือกการกินหรือทำอาหารเป็นวิธีผ่อนคลายก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

4. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายทำให้ร่างกายทำให้มีความสุข อันนี้เรื่องจริง เพราะมีผลการวิจัยในต่างประเทศที่เปรียบเทียบระหว่างคนที่นั่งเฉยๆ กับคนที่เดินออกกำลังจะมีสารความสุขที่เรียกว่า โดพามีน หลั่งออกมาไม่เท่ากัน และแน่นอนว่าคนที่เดินออกกำลังกายจะมีโดพามีน หลั่งออกมามากกว่า

ดังนั้นความสุขหรือความสบายใจไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณลุกขึ้นมาออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเดินรอบหมู่บ้าน หรือ เดินในสวนสาธารณะ หรือ แม้กระทั่งไปออกกำลังตามฟิตเนส นอกจากความสุขที่คุณจะได้รับ อาจจะได้เพื่อนใหม่เพิ่มขึ้นก็ได้

5. นวดเพื่อผ่อนคลาย

คุณอ่านไม่ผิดหรอก วิธีคลายเครียดในเมืองใหญ่ถ้าคุณพอมีทุนทรัพย์อยู่บ้าง การนวดทั้งแบบนวดไทย หรือ นวดอโรม่า ช่วยได้หมด (ส่วนนวดในที่อโคจรนั้นไม่เกี่ยว) การนวดคือการเพิ่มพลังจากการสัมผัสและทำให้สมองหลั่งโฮโมน เซโรโทนิน ออกมาทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และ รับมือกับความเครียดที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook