“นักประดาน้ำ” อาชีพที่ต้องแลกมาด้วยความอดทน

“นักประดาน้ำ” อาชีพที่ต้องแลกมาด้วยความอดทน

“นักประดาน้ำ” อาชีพที่ต้องแลกมาด้วยความอดทน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ตลอดสัปดาห์นี้ เชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศต่างภาวนาให้ปฏิบัติการ #พาทีมหมูป่ากลับบ้าน สำเร็จลงโดยเร็ว และไม่ได้มีเพียงคนไทยเท่านั้น นานาประเทศก็ให้ความสนใจ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ซึ่งมีความเชี่ยวชาญเรื่องภูมิศาสตร์ เรื่องถ้ำ เรื่องการบรรเทาสาธารณภัย หรือนักประดาน้ำ มาสมทบเป็นจำนวนมาก

และวันนี้ Tonkit360 ขอพาไปทำความรู้จักกับ 1 ในผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องกับภารกิจ #ถ้ำหลวง อย่าง “นักประดาน้ำ”หรือ “นักดำน้ำ” ว่า มีที่มาอย่างไร ต้องอบรมหลักสูตรใด และหน้าที่หลัก คือ ?

 

ทำความรู้จัก “นักประดาน้ำ”

นักประดาน้ำ หรือ นักดำน้ำ หรือ มนุษย์กบ ตามแต่ที่เราเรียกกัน เป็นกลุ่มบุคคลที่มีความชำนาญในการดำน้ำ (แบบน้ำตื้นและน้ำลึก) ซึ่งวัตถุประสงค์ในการดำน้ำของแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป มีทั้งเพื่อปฏิบัติภารกิจตามที่ได้รับมอบหมาย หรือเป็นความชื่นชอบส่วนตัว เช่น ดำน้ำดูปะการังในทะเลลึก หรือดำน้ำสำรวจซากเรือ เป็นต้น

โดยกลุ่มนักประดาน้ำของไทย ซึ่งเป็นที่รู้จักในปัจจุบัน
กองทัพเรือ
– หน่วยซีล หรือ นักทำลายใต้น้ำจู่โจม มีภารกิจที่ค่อนข้างหลากหลาย อาทิ ทำลายสิ่งกีดขวางบนชายหาด หรือให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล
– เจ้าหน้าที่จากกองประดาน้ำและถอดทำลายอมภัณฑ์ หรือ นักกู้ระเบิดใต้น้ำ มีภารกิจเกี่ยวข้องกับใต้น้ำทั้งหมด อาทิ การรักษาความปลอดภัยทางน้ำ การกู้ภัยใต้น้ำ หรือเชื่อมตัดโลหะป้องกันความเสียหายของตัวเรือใต้แนวน้ำ

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)
– “มนุษย์สายฟ้า คนสายส่ง” ทำภารกิจซ่อมแซม ติดตั้ง สำรวจ และแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับสายไฟที่เกิดขึ้นใต้น้ำ

เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยทางน้ำ
– ประสานงานและให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ หรือทางทะเล ตามที่มีหน่วยงานประสานขอความช่วยเหลือเข้ามา

ก่อนเป็นนักประดาน้ำ ควรเรียนหลักสูตรอะไร
ก่อนที่คุณจะก้าวเข้าสู่โลกสีคราม ด้วยการดำน้ำลึก หรือ การดำน้ำแบบ Scuba Diving ซึ่งเป็นการดำน้ำลึกที่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยหายใจ คุณต้องผ่านการฝึกฝนตามหลักสูตร เพื่อให้ได้รับใบอนุญาตดำน้ำเสียก่อน โดยหลักสูตรที่ต้องเรียนมีตั้งแต่ขั้นพื้นฐานไปจนถึงระดับมืออาชีพ ยกตัวอย่างเช่น

– หลักสูตร Open Water Diver สอนเรื่องพื้นฐานของการดำน้ำ อาทิ อุปกรณ์ที่ใช้ดำน้ำ, สัญญาณมือที่ใช้ หรือวิธีการช่วยเหลือคู่หูหรือบัดดี้ในการดำน้ำแบบเบื้องต้น

– หลักสูตร Enriched Air Scuba Diver สอนเรื่องเทคนิคการดำน้ำในเวลากลางคืน ในถ้ำเปิด การถ่ายภาพใต้น้ำ หรือการหาและกู้วัตถุใต้น้ำ

– หลักสูตร Emergency First Response สอนเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับบุคคลทั่วไป ซึ่งคุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้

– หลักสูตร Rescue Diver Course สอนวิธีการจัดการเหตุฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการดำน้ำ

– หลักสูตร Dive Master เป็นการพัฒนาความรู้และทักษะการดำน้ำของคุณ ให้สามารถทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมดูแลการดำน้ำ โดยจะสอนเรื่องการจัดการเรือ การนำนักดำน้ำในการดำน้ำ การป้องกัน และแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นต้น

 

อยากเป็นนักประดาน้ำ เรียนได้ที่ไหนบ้าง
สำหรับผู้ที่อยากเรียนดำน้ำ เพื่อไปสัมผัสความสวยงามของใต้ท้องทะเลลึก หรือต้องการหาความรู้เพิ่มเติม เพื่อต่อยอดไปเป็นผู้ฝึกสอนการดำน้ำ ลองดูข้อมูลโรงเรียนสอนดำน้ำ บางส่วนที่เรานำมาฝากกัน

โครงการเรียนดำน้ำเบื้องต้น ศูนย์กีฬาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เปิดสอนการดำน้ำตั้งแต่หลักสูตรเบื้องต้นจนถึงระดับสูง แก่ผู้ที่มีความสนใจแบบไม่จำกัดอายุหรือเพศ โดยมีผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการอบรมหลักสูตร Open Water Scuba Of PADI หรือนักดำน้ำ เพื่อการอนุรักษ์โครงการอุทยานใต้ทะเล สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ มาเป็นผู้ดำเนินการสอน

ข้อมูลเพิ่มเติม :
ศูนย์กีฬาแห่งจุฬาฯ แผนกสมาชิกสัมพันธ์ อาคารเฉลิมราชสุดากีฬาสถาน ชั้น 1 โทร. 02-218-2874-7 หรือ 02-218-2848 และเว็บไซต์ : www.cusc.chula.ac.th

ชมรมศิษย์เก่านักดำน้ำลาดตระเวน
ก่อตั้งขึ้นจากความร่วมมือของบรรดาศิษย์เก่า (พลเรือน) ที่เคยเข้ารับการอบรมหลักสูตรดำน้ำลึกกับกองทัพ ก่อนจะมารวมตัวกันเปิด “ชมรมศิษย์เก่านักดำน้ำลาดตระเวน” เพื่อสอนการดำน้ำลึก สำหรับผู้ที่อยากลงไปสัมผัสธรรมชาติอันสวยงามในท้องทะเลไทย

ข้อมูลเพิ่มเติม :
ชมรมศิษย์เก่านักดำน้ำลาดตระเวน โทร. 086-662-3355 หรือ 02-887-8100 และเว็บไซต์ : www.recondiver.com

โรงเรียนสอนดำน้ำ Happy Dive
เกิดจากการรวมตัวของกลุ่มเพื่อนที่มีใจรักการดำน้ำ และหลงใหลสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล ที่ตัดสินใจเปิดโรงเรียนสอนการดำน้ำ เพื่อแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ดำน้ำให้แก่ผู้ที่มีความสนใจ

ข้อมูลเพิ่มเติม :
โรงเรียนสอนดำน้ำ Happy Dive โทร. 081-736-9736 และเว็บไซต์ : www.happydive.net

สถาบันสอนดำน้ำ มารีน ไดฟ์
เป็นอีกหนึ่งสถาบันสอนการดำน้ำที่มุ่งมั่นสร้างนักดำน้ำ ที่มีจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติใต้ท้องทะเลไทย

ข้อมูลเพิ่มเติม :
สถาบันสอนดำน้ำ มารีน ไดฟ์ โทร. 089-454-2332 และเว็บไซต์ : www.marinedive.com

*** สิ่งสำคัญกับการดำน้ำ คือ “บัดดี้” ไม่ว่าคุณจะเก่ง และมีประสบการณ์มากเพียงใด การดำน้ำทุกครั้ง คุณต้องมีบัดดี้ไปด้วยเสมอ เพื่อคอยดูแลซึ่งกันและกันในยามที่เกิดเหตุฉุกเฉิน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook