เหตุผลที่คุณควรรับประทานบลูเบอร์รี่

เหตุผลที่คุณควรรับประทานบลูเบอร์รี่

เหตุผลที่คุณควรรับประทานบลูเบอร์รี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ในผลบลูเบอร์รี่ (Blueberries) มีสาร Anthocyanin อันเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านการอักเสบ และการปกป้องเซลล์ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งในผลบลูเบอร์รี่ยังให้แคลอรีที่ใกล้เคียงกับของหวานอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีเหตุผลอีกมากมายที่คุณควรเติมบลูเบอร์รี่ลงไปในอาหารจานโปรดของคุณ

ในบลูเบอร์รี่ 1 ถ้วย จะให้พลังงาน 85 แคลอรี และให้สารอาหารที่มีประโยชน์แก่ร่างกายมากมาย เริ่มจากไขมัน 0.5 กรัม คาร์โบไฮเดรต 21 กรัม ไฟเบอร์ 3.6 กรัม น้ำตาล 15 กรัม โปรตีน 1.1 กรัม โพแทสเซียม 114 มิลลิกรัม วิตามินซี 24% ของปริมาณที่ควรจะได้รับในแต่ละวัน และวิตามินบี 65% ของปริมาณที่ควรจะได้รับในแต่ละวัน

ส่วนเรื่องของประโยชน์ของบลูเบอร์รี่ที่มีต่อสุขภาพของคุณมีมากมาย ไม่เพียงแค่เป็นผลไม้ที่เติมเต็มวิตามินและสารอาหารที่จำเป็น แต่ผลเบอร์รี่เหล่านี้ยังสามารถให้ประโยชน์แก่ร่างกายของคุณในรูปแบบอื่นๆ อาทิ ลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังต่างๆ เพราะสารต้านอนุมูลอิสระในผลเบอร์รี่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคด้วยการจำกัดการอักเสบและต่อสู้กับอนุมูลอิสระ ตามด้วยผลเบอร์รี่ยังช่วยทำให้สุขภาพสมองของคุณทำงานได้ดียิ่งขึ้นเป็นเพราะว่า Flavonoids ในบลูเบอร์รี่สามารถลดความเสี่ยงต่อการลดลงของระบบประสาทเกี่ยวกับความรู้ความเข้าใจและภาวะสมองเสื่อม โดยการเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตและช่วยปกป้องเซลล์สมองจากความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้

นอกจากนี้ การบริโภคผลบลูเบอร์รี่เป็นประจำจะช่วยทำให้หัวใจของคุณมีสุขภาพดีและแข็งแรงยิ่งขึ้น โดยมีการศึกษาบางชิ้นได้เชื่อมโยงการรับประทานผลบลูเบอร์รี่กับการลดลงของระดับความดันโลหิตเอาไว้ เนื่องจากในผลบลูเบอร์รี่นั้นมีสารประกอบโพลีฟีนอลที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ซึ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยป้องกันคุณให้ห่างจากการเกิดโรคหัวใจได้ ทั้งนี้ ผลบลูเบอร์รี่ช่วยลดอัตราการย่อยอาหารในระบบทางเดินอาหารของคุณ ทำให้น้ำตาลที่ไหลเข้าสู่กระแสเลือดของคุณได้อย่างมั่นคงและเพิ่มหลังงานที่ยาวนานขึ้นให้แก่ร่างกายของคุณ

ที่น่าสนใจอีกประการหนึ่ง ภายในบลูเบอร์รี่ยังมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงของการควบคุมน้ำตาล โดยการนำบลูเบอร์รี่ใส่ลงไปในเป็นส่วนประกอบของสลัด ปั่นเป็นเครื่องดื่มสมูทตี้ หรือแม้แต่ใช้เป็นส่วนผสมในการทำแพนเค้กหรือเค้กต่างๆ อย่างไรก็ดี การรับประทานผลบลูเบอร์รี่ไม่ได้จำกัดแค่ว่าต้องเป็นแบบสดเท่านั้นจึงจะได้คุณค่าทางโภชนาการ เพราะบลูเบอร์รี่แบบแช่แข็งก็ให้ประโยชน์ต่อร่างกายของคุณเช่นกัน ดังนั้น คุณสามารถเติมบลูเบอร์รี่แช่แข็งลงในของหวานหรือเครื่องดื่มสมูทตี้เพื่อสุขภาพของคุณก็ย่อมได้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook