กินอาหาร “มื้อดึก” ยังไงก็อ้วน

กินอาหาร “มื้อดึก” ยังไงก็อ้วน

กินอาหาร “มื้อดึก” ยังไงก็อ้วน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ใครที่อยู่ระหว่างการลดความอ้วน หรือกำลังควบคุมน้ำหนักตัว ต้องระมัดระวังอย่าเผลอตัวเผลอใจกินอะไรในช่วงกลางคืนเป็นอันขาด เพราะผลการศึกษาล่าสุด พบว่า  การรับประทานอาหารที่ผิดเวลาไปจากเดิม ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ อีกทั้งยังส่งผลให้อายุขัยสั้นลงด้วย

โดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย  University of Texas Southwestern Medical Center  ระบุว่า เวลาที่บริโภคอาหารมีความสำคัญยิ่งกว่าปริมาณแคลอรี่ที่บริโภคเข้าไป หลังทำการศึกษาจากหนูทดลองแล้วพบว่า กลุ่มหนูที่ถูกลดปริมาณอาหาร และได้รับอาหารตามเวลาปกติ รวมถึงมีการเคลื่อนไหวร่างกายตามปกติ  เป็นกลุ่มเดียวที่มีน้ำหนักลดลง แม้ว่าจะได้รับอาหารในปริมาณเท่ากับอีกกลุ่มที่ได้กินอาหารในช่วงกลางคืนก็ตาม

ขณะที่หนูอีกสองกลุ่มซึ่งได้รับอาหารในช่วงกลางคืน ต่างกันตรงที่กลุ่มหนึ่งได้รับอาหารในปริมาณแคลอรี่ที่น้อยลง 30 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอีกกลุ่มได้รับอาหารโดยไม่จำกัดปริมาณ  กลับพบว่าได้ผลไม่ต่างกันในเรื่องของน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น แม้ว่าจะกินอาหารในปริมาณที่ต่างกันก็ตาม

ดอกเตอร์โจเซฟ ทากาฮาชิ ศาสตราจารย์  นักประสาทชีววิทยา แห่งมหาวิทยาลัย  University of Texas Southwestern Medical Center อธิบายถึงผลการศึกษานี้ว่า การควบคุมอาหารจะได้ผลดีที่สุด ก็ต่อเมื่อรับประทานอาหารในช่วงกลางวันเท่านั้น  เพราะเป็นช่วงเวลาที่เรายังคงตื่นอยู่ และร่างกายมีการเคลื่อนไหว   ซึ่งหมายความว่า  เวลาในการรับประทานสำคัญกว่าปริมาณอาหาร เพราะมีผลต่อนาฬิกาชีวภาพในร่างกายด้วยนั่นเอง

ที่มา : www. metro.co.uk

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook