"แก่ง่าย ตายไว เพราะใส่ครีมเทียม" ภัยร้ายแฝงกาแฟ

"แก่ง่าย ตายไว เพราะใส่ครีมเทียม" ภัยร้ายแฝงกาแฟ
นสพ.มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

          พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง และเวชศาสตร์วัยยุวัฒน์ เปิดเผยเรื่อง "แก่ง่าย ตายไว เพราะใส่ครีมเทียม" ในบทความเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน "รวมพลัง ขยับกาย สร้างสังคมไทย ไร้พุง" ว่า สำหรับผู้ที่นิยมดื่มกาแฟ สิ่งที่ควรระวังนอกจากกาเฟอีน คือ ครีมเทียม ที่ส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยน้ำเชื่อม น้ำมัน และสารเคมีสังเคราะห์เลียนแบบรสตามธรรมชาติ หากดื่มมากย่อมไม่ดีต่อสุขภาพ

        "ส่วนประกอบในครีมเทียม เช่น น้ำเชื่อม ส่วนใหญ่ใช้กลูโคส ไซรัป คอร์นไซรัป หรือ ฟรุกโตสเข้มข้น น้ำเชื่อมเหล่านี้ใช้กันมากในอุตสาหกรรมอาหาร เพราะราคาถูก แต่มีผลเสียต่อสุขภาพ โดยเฉพาะฟรุกโตสเข้มข้นจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูง เพิ่มระดับของไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือด สร้างไขมันที่ตับ จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะอ้วนลงพุง

        ทำให้ระดับของไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง สร้างไขมันที่ตับ เกิดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ สำหรับน้ำมันที่ทำให้หอม มันนั้น ส่วนใหญ่จะใช้ไขมันสังเคราะห์ในกลุ่มไขมันทรานส์ ที่งานวิจัยจำนวนมากชี้ว่าเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอ้วนลงพุง หลอดเลือดหัวใจ รวมไปถึงมะเร็งอีกหลายประเภท

ขอบคุณภาพประกอบ : http://www.oprah.com/


          แม้ว่าบางสินค้าจะเขียนฉลากว่า "0% Trans Fat" แต่หากผลิตภัณฑ์ใดมีไขมันทรานส์น้อยกว่า 0.5 กรัมต่อหน่วยบริโภค จะสามารถแอบอ้างว่า 0% Trans Fat ได้โดยไม่ผิดกฎกติกา ดังนั้น ผู้บริโภคจะได้รับไขมันทรานส์อยู่ดี"

         พญ.ธิดากานต์ กล่าวอีกว่า ครีมเทียมยังทำให้ลดการดูดซึมของสารต้านอนุมูลอิสระจากในกาแฟลงร้อยละ 30 รวมถึงดูดซึมได้ช้าลงด้วย ดังนั้น หากชอบดื่มกาแฟเป็นประจำ จึงควรเปลี่ยนเป็นกาแฟดำ หรือใส่นมวัวไขมันต่ำ หรือนมถั่วเหลืองรสจืดแทน