ไอโอดีน : เคล็ดลับความฉลาดของลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์

ไอโอดีน : เคล็ดลับความฉลาดของลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์
สสส

สนับสนุนเนื้อหา

         ทันทีที่รู้ตัวว่ากำลังจะเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ นอกจากอวัยวะครบ 32 ประการแล้ว พ่อแม่ทุกคนก็คงอยากให้ลูกเป็นเด็กฉลาด มีไหวพริบ เรียนรู้เร็ว นั่นทำให้หลายๆ คนเลือกที่จะทานอาหารเสริมบ้าง เปิดเพลงคลาสสิคให้ฟังบ้าง อ่านนิทานภาษาอังกฤษให้ฟังตั้งแต่อยู่ในท้องบ้าง เพราะได้รับการบอกเล่ากล่าวขานมาว่าสิ่งเหล่านี้ทำให้ลูกเป็นเด็กฉลาด

แต่รู้หรือไม่...สมองดีต้องเริ่มที่ไอโอดีน!

         หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าทุกวันนี้เด็กไทยไอคิวลดต่ำลงเรื่อยๆ เพราะไม่ได้รับไอโอดีนตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ จากการสำรวจที่จัดทำขึ้นโดยกรมสุขภาพจิตเมื่อปี 2557 พบว่าระดับไอคิวโดยเฉลี่ยของเด็กไทยอยู่ที่ 93.1 จุด ลดลงจากปี 2554 ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างต่ำ

        ทั้งนี้ ระดับไอคิวตามมาตรฐานสากลคือ 90 – 110 จุด และวิธีแก้ปัญหาที่ทำได้ง่ายที่สุดก็คือ เด็กต้องได้รับไอโอดีนอย่างเพียงพอตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ เพราะไอโอดีนคือสารอาหารตัวหนึ่งที่มีผลโดยตรงต่อการเติบโตของสมองทารกจะพูดว่าการขาดไอโอดีนตั้งแต่อยู่ในครรภ์คือเรื่องร้ายแรงก็คงไม่ผิดนัก ถ้าเทียบกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้น

...เพราะถ้าขาดไอโอดีนอย่างรุนแรง ลูกอาจจะเป็น “โรคเอ๋อ” อย่าลืมว่าโรคนี้รักษาไม่ได้ แถมยังมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น หูหนวก เป็นใบ้ และกล้ามเนื้อทำงานผิดปกติ ซึ่งเด็กจะต้องอยู่กับมันไปตลอดชีวิต

เห็นหรือยังว่าการขาดไอโอดีนไม่ใช่เรื่องเล็ก!

แล้วไอโอดีนมาจากไหน?

        สารไอโอดีนเป็นแร่ธาตุในธรรมชาติ หาได้จากอาหารธรรมชาติทั่วๆ ไป แต่จะพบมากในอาหารทะเล เช่น กุ้ง ปลา และสาหร่ายทะเล ในปัจจุบัน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กำหนดให้ผลิตภัณฑ์ปรุงรสจำพวกเกลือ น้ำปลา ซีอิ้ว ต้องเติมสารไอโอดีนลงไปด้วย

        โดยปกติแล้วหญิงตั้งครรภ์และคุณแม่ที่ต้องให้นมลูก จะต้องการไอโอดีนมากกว่าคนปกติ คือ 250 ไมโครกรัมต่อวัน ในขณะที่คนปกติต้องการไอโอดีน 150 ไมโครกรัมต่อวัน  ด้วยเหตุนี้เอง ทางโรงพยาบาลที่ว่าที่คุณแม่ไปฝากครรภ์จึงมียาเม็ดเสริมไอโอดีนแจกมาด้วย

ดังนั้นอีกหน้าที่หนึ่งของคนเป็นแม่คืออย่าลืมทานยานี้ให้ได้ตามกำหนด เพื่ออนาคตที่สดใสของลูกน้อย

 

[Advertorial]