กิน "เผ็ดร้อนขม" สู้หน้าฝน

กิน "เผ็ดร้อนขม" สู้หน้าฝน
สสส

สนับสนุนเนื้อหา

          นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ กำลังอยู่ในช่วงปลายร้อนต้นฝน บางวันมีอากาศถึง 3 ฤดู ดังนั้น ประชาชนควรทำร่างกายให้แข็งแรง หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ และทำให้ธาตุที่อยู่ในร่างกายเกิดสมดุล

        อย่างไรก็ตาม แต่ละคนจะมีความแตกต่างกันของธาตุ ในช่วงนี้คนที่มีธาตุอ่อนแอที่สุด คือ คนที่มีธาตุน้ำและลม เนื่องจากเป็นธาตุที่มีความเย็น จึงจะเจ็บป่วย ได้ง่ายกว่าคนธาตุอื่นๆ และยิ่งในช่วงที่มีอากาศร้อนชื้นจากฝนตก ก็จะยิ่งทำให้ร่างกาย ต้องการอาหารที่สร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย

ขอบคุณภาพประกอบ : http://www.thekitchn.com/7-ways-to-eat-drink-turmeric-198696

         "ในช่วงนี้ ประชาชนควรรับประทานอาหารจำพวกที่มีรสเผ็ด ร้อน และขม เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้ร่างกายมีความทน ต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมมากขึ้น โดยอาหารที่ให้รสชาติดังกล่าว ได้แก่ อาหารที่มีส่วนผสมของพริกไทย ดีปลี และขมิ้น เพราะเป็นอาหารที่ให้ความร้อนมีสรรพคุณทำให้ร่างกายอบอุ่น หรืออาจจะเป็นอาหารที่ให้รสขม เช่น มะระ สะเดา เป็นต้น  ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น และสร้างภูมิต้านทานโรคเพิ่มขึ้น" นพ.ธวัชชัย กล่าวว่า ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงฤดูฝน คือ อาหารจำพวกที่ให้ความเย็น เช่น หัวปลี ฟัก แฟง เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยง่ายขึ้น เพราะเพิ่มความเย็นให้แก่ร่างกาย