อย่าปล่อยให้เด็กไทยกลายเป็นสิงห์อมควัน

อย่าปล่อยให้เด็กไทยกลายเป็นสิงห์อมควัน
สสส

สนับสนุนเนื้อหา

หากถามว่า “คุณคิดอย่างไรกับเด็กชายเด็กหญิงวัยรุ่นที่สูบบุหรี่? และถ้าเด็กคนนั้นคือลูก หลาน หรือคนในครอบครัวที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี คุณจะคิดอย่างไร?

ปัจจุบันมีเด็กไทยอายุต่ำกว่า 18 ปี ติดบุหรี่แล้ว 400,000 คน ในแต่ละปี จะมีสิงห์อมควันรุ่นเยาวชนเกิดขึ้นใหม่ถึง 100,000 คน และ 7 ใน 10 คน จะติดบุหรี่ไปตลอดชีวิต

ไม่แน่ว่าในจำนวนนั้นอาจรวมถึงคนในครอบครัวของคุณด้วยก็ได้ เพราะจากการสำรวจพฤติกรรมนักสูบหน้าใหม่ พบว่าบุหรี่มวนแรกจะมาในวัยเรียน และไม่รู้ว่าเมื่อไรถึงจะมีมวนสุดท้ายให้คนรอบข้างได้ชื่นใจ

ดังนั้น สาระสำคัญอีกเรื่องหนึ่งใน พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ ฉบับใหม่ คือ “ป้องกันเด็กๆ จากบุหรี่มวนแรก”

ถึงแม้ว่าบุหรี่หนึ่งซองจะมีราคานับร้อยบาท เด็กวัยรุ่นที่ยังไม่มีรายได้เป็นของตัวเองอาจเอื้อมไม่ถึง แต่อย่าลืมว่าตามร้านค้าทั่วไปจะมีบุหรี่แบบแบ่งขายทีละมวนสองมวน แบ่งมาจากค่าขนมห้าบาทสิบบาทก็ซื้อได้ วิธีการแบบนี้นี่เองที่ทำให้เกิดการทดลองสูบในวัยเรียน และกลายเป็นการเสพติดในที่สุด

สิ่งที่สังคมของเราควรมีคือนโยบายห้ามร้านค้าปลีกขายบุหรี่แบบแบ่งซอง เช่นเดียวกับอีก 97 ประเทศทั่วโลกที่มีกฎหมายนี้บังคับใช้เรียบร้อยแล้ว รวมถึงเพื่อนบ้านของเราอย่างเมียนมา มาเลเซีย และสิงคโปร์ ประเทศเหล่านี้ล้วนเพิ่มมาตรการทางกฎหมายอย่างเข้มแข็งเพื่อปกป้องเยาวชนของพวกเขาจากบุหรี่

ทันทีที่สภาฯ อนุมัติ พ.ร.บ.ฉบับนี้ สิ่งที่จะเกิดขึ้นแน่ๆ คือสุขภาพของคนไทยและเด็กไทย เพราะในปัจจุบัน คนไทยสูบบุหรี่ถึง 11 ล้านคน และก็อย่างที่เราทราบกันดีว่าบุหรี่คือสาเหตุของการเสียชีวิตก่อนเวลาอันควร ตามสถิติแล้วคนสูบบุหรี่จะอายุสั้นกว่าคนปกติถึง 12 ปี

ถึงแม้ว่าฝ่ายการตลาดของบริษัทบุหรี่หลายๆ เจ้าจะพยายามบอกว่า พ.ร.บ. ฉบับนี้จะทำให้ร้านค้าปลีกขนาดเล็กขาดรายได้ แต่จากการสำรวจแล้วพบว่า รายได้จากการขายบุหรี่ไม่ใช่รายได้หลักของร้านโชห่วย ยังไงๆ ก็ไม่มีทางกระทบกับรายได้ในภาพรวม

ส่วนโรงงานยาสูบและฟิลลิป มอร์ริส ประเทศไทย ยิ่งแทบจะไม่ได้รับผลกระทบอะไร เพราะในแต่ละปี ผู้จำหน่ายบุหรี่ทั้ง 2 รายนี้ทำกำไรรวมกัน 9,000 ล้านบาท สมมุติว่ายอดขายลดลง 10% ทั้งคู่ก็ยังได้กำไรรวมกัน 8,000 ล้านบาทอยู่ดี ขนหน้าแข้งแทบจะไม่กระดิก เพราะกำไรลดลงเท่านั้น ไม่ได้ขาดทุนมาช่วยกันปกป้องเยาวชนของเราจากบุหรี่มวนแรกกันเถอะ เพราะช่วงวัยที่สดใสไม่ควรจะสูญสลายไปกับอากาศเหมือนควันบุหรี่

[Advertorial]