ทำได้จริงมั้ย? ลดไขมันเฉพาะจุด

ทำได้จริงมั้ย? ลดไขมันเฉพาะจุด
S! Health

สนับสนุนเนื้อหา

น่องใหญ่จัง อยากลดเฉพาะน่องได้มั้ย?

ออกกำลังกายแล้วหน้าอกเล็กลง ทำไงดีล่ะ?

อยากลดแต่ต้นแขน ทำได้มั้ย?

ฯลฯ

เหล่านี้คือคำถามที่คุณผู้หญิงหลายๆ คนอยากรู้ และต้องขอแสดงความเสียใจด้วยที่จะต้องตอบว่า “ทำไม่ได้” ถ้าอยากรู้ว่าเพราะอะไร ตามมาดูไปพร้อมๆ กัน

ไขมันสะสมตามจุดต่างๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นต้นแขน ต้นขา สะโพก ก้น ฯลฯ เกิดจากแคลอรีส่วนเกินที่ร่างกายรับเข้าไปแล้วไม่สามารถเผาผลาญออกได้หมด และถูกเก็บเป็นไขมันทั่วร่างกาย โดยไม่สามารถเลือกได้ว่าจะเก็บที่ส่วนไหน อันนี้จึงเป็นเรื่องบุญกรรมของแต่ละคน กรรมพันธุ์ก็มีส่วน

บางคนก็มีไขมันสะสมที่พุง บางคนก็ที่ต้นขา บางคนก็น่อง บางคนก็แก้ม บางคนก็ไปออกที่ก้น หรือหน้าอก (ซึ่งอันนี้สาวๆ หลายคนอาจจะโอเค)

เมื่อเราออกกำลังกายเพื่อจะลดไขมันสะสมเหล่านี้ ร่างกายก็จะนำไขมันมาใช้ โดยที่เลือกไม่ได้เช่นกันว่าจะใช้ไขมันจากตรงไหน ดังนั้น การลดเฉพาะส่วนจึงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ด้วยขั้นตอนที่ร่างกายนำไขมันมาเผาผลาญจะต้องใช้เวลาประมาณหนึ่ง จะเอาตรงไหนออกมาใช้ก็เหมือนกัน มันเป็นไปตามกลไกของร่างกายที่เรากำหนดไม่ได้

สรุปง่ายๆ คือ ไม่มีท่าออกกำลังกายท่าไหนที่จะทำให้น่องเล็กลง ขาเรียวขึ้น ท้องแบนราบ หรือเอวคอดกิ่ว จะมีก็แต่ท่าออกกำลังกายที่เพิ่มกล้ามเนื้อในแต่ละจุด เพื่อให้กระชับและเฟิร์ม

ยกตัวอย่างเช่น ซิกส์แพ็คที่หลายๆ คนใฝ่ฝัน ไม่ได้เกิดจากการซิทอัพวันละเป็นพันครั้งแต่อย่างใด มันเกิดจากการลดไขมันจนเห็นกล้ามเนื้อหน้าท้องได้ชัดเจนต่างหาก