3 สาเหตุที่ทำให้เรา "นอนไม่หลับ" และวิธีลดความฟุ้งซ่านก่อนนอน

3 สาเหตุที่ทำให้เรา "นอนไม่หลับ" และวิธีลดความฟุ้งซ่านก่อนนอน
Hello Khun Mor

สนับสนุนเนื้อหา

เพราะอะไรเราถึงนอนไม่หลับ เพราะในหัวเราคิดนู่นนี่อยู่ตลอดเวลาหรือเปล่า แล้วควรทำอย่างไรถึงจะหยุดคิดได้

ในภาวะที่ชีวิตเต็มไปด้วยความเครียด ความวิตกกังวล แน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อความคิดของเราอย่างแน่นอน หากเราไม่สามารถควบคุมและกำจัดมันออกไปได้ ก็ย่อมส่งผลต่อชีวิตของเรา บางคนมีอาการ นอนไม่หลับเพราะสมองไม่ยอมหยุดนิ่ง ก่อนนอนทีไรคิดนู้นนี่ ฟุ้งซ่านเต็มไปหมด ไม่ยอมหลับสักที วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับอาการ Racing Thoughts หรืออาการนอนไม่หลับเพราะสมองไม่ยอมหยุดคิด ว่าเกิดจากอะไรและทำอย่างไรถึงจะควบคุมมันได้

อาการ นอนไม่หลับเพราะสมองไม่ยอมหยุดนิ่ง คืออะไร

อาการ นอนไม่หลับเพราะสมองไม่ยอมหยุดนิ่ง เป็นอาการนอนไม่หลับที่มีสาเหตุมาจากการที่สมองไม่ยอมหยุดคิด ยังคงคิดวนเวียนอยู่แต่เรื่องเดิม ซ้ำไปซ้ำมา ซึ่งเรื่องส่วนใหญ่ที่มักจะคิดเป็นเรื่องความกลัว เรื่องน่าอายในอดีต ปัญหาต่างๆ ที่เจอมา ซึ่งอาการนอนไม่หลับเพราะสมองไม่ยอมหยุดคิดทำให้เราวิตกกังวล รู้สึกอึดอัดและไม่มีสมาธิอยู่กับปัจจุบัน แน่นอนว่าอาการต่างๆ เหล่านี้ย่อมส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ความจำ และการนอนหลับอีกด้วย อาการนอนไม่หลับเพราะสมองไม่ยอมหยุดคิด ทำให้คุณรู้สึกว่า คุณควบคุมความคิดไม่ได้ ไม่มีสมาธิ อีกสักครู่ก็กลับมาคิดเรื่องเดิมอีกแล้ว แต่อาการเหล่านี้ไม่ได้บ่งบอกว่าคุณมีอาการทางจิต เพียงแค่คุณมีความเครียดและความวิตกกังวลสูงกว่าปกติเท่านั้นเอง

3 สาเหตุที่ทำให้เรา "นอนไม่หลับ"

จริงๆ แล้ว อาการนอนไม่หลับเพราะสมองไม่ยอมหยุดนิ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ หากทราบถึงต้นต่อของปัญหาที่แท้จริง ก็จะง่ายต่อการรักษาและแก้ไข ลองไปดูกันค่ะว่ามีสาเหตุใดบ้างที่ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับเพราะสมองไม่ยอมหยุดนิ่ง

  1. ความวิตกกังวล

ความวิตกกังวลเป็นสาเหตุที่พบได้ทั่วๆ ไปของ อาการนอนไม่หลับเพราะสมองไม่ยอมหยุดนิ่ง ซึ่งอาการนี้มักเกิดขึ้นหลังจาก ที่คุณถูกความวิตกกังวลโจมตี

  1. โรคสมาธิสั้น (ADHD)

อาการของโรคสมาธิสั้น เป็นโรคที่ผู้ป่วยไม่สามารถมีสมาธิกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ ทำให้เมื่อเจอหรือได้รับเหตุการณ์ใหม่ๆ เข้ามาทำให้มุ่งความสนใจไปที่เรื่องใหม่ๆ ที่เข้ามา ทำให้คิดอยู่ตลอดเวลา จนสมองไม่ได้หยุดพัก

  1. โรคย้ำคิดย้ำทำ (OCD)

โรคย้ำคิดย้ำทำเป็นอาการทางจิต ที่ย้ำอยู่กับสิ่งเดิมๆ คิดวนอยู่กับเรื่องเดิมๆ โดยไม่สามารถหยุดมันได้ เช่น การล้างมือหลายๆ ครั้ง ก็ยังคงวนกลับไปล้างอยู่เสมอเพราะกลัวมือไม่สะอาดและติดเชื้อโรค

ทำอย่างไรให้เลิกคิดฟุ้งซ่านก่อนนอน

  1. กำหนดลมหายใจเข้าออก

การกำหนดลมหายใจเข้า-ออก เป็นวิธีที่จะช่วยให้มีสมาธิมากขึ้น โดยเริ่มจากหายใจเข้าและออกอย่างช้าๆ วิธีการนี้ช่วยบังคับให้จิตของเราจดจ่ออยู่กับการกำหนดลมหายใจเข้าและออก แทนที่จะไปไปจดจ่อหรือจมอยู่กับความคิดในเรื่องอื่นๆ การทำแบบนี้ช่วยให้เรารู้สึกสงบ และช่วยลดอาการวิตกกังวลได้อีกด้วย

  1. ขจัดความเครียดก่อนเข้านอน

หากคุณมีอาการฟุ้งซ่าน คิดไม่หยุดก่อนเข้านอน ให้เริ่มต้นด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรม ที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายก่อนที่จะเข้านอน เช่น การนั่งสมาธิ การทำโยคะ การอ่านหนังสือ ซึ่งควรทำกิจกรรมเหล่านี้อย่างน้อยก่อนนอน 2 ชั่วโมงและควรหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนนอน 2 ชั่วโมงด้วย

ข้อควรระวัง

อาการนอนไม่หลับเพราะสมองไม่ยอมหยุดคิดจริงๆ แล้วอาการเหล่านี้เกิดขึ้นจากสมองและความคิดของเราเอง หากเรารู้จักควบคุมและจัดการกับความคิดเหล่านี้ได้ก็จะไม่มีปัญหาตามมา แต่เมื่ออาการเหล่านี้เกิดขึ้นทุกวัน จนส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต และไม่สามารถนอนหลับได้ติดต่อกันหลายวัน หรือลองทำสมาธิแล้วแต่ก็ยังไม่สามารถบรรเทาลงได้ก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อไม่ให้อาการเหล่านี้กลายเป็นอาการทางจิตได้