วิธี “ปลูกผม” ให้ผมหนาขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ทำอย่างไร

วิธี “ปลูกผม” ให้ผมหนาขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ทำอย่างไร
S! Health (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมบาง ผมน้อย และอยากปลูกผมด้วยการย้ายเซลล์รากผม ปัจจุบันมีวิธีปลูกผมแบบไหนบ้าง Sanook Health มีคำตอบจาก นพ.ก้องเกียรติ ลออวงศ์ แพทย์ปลูกผมอเมริกันบอร์ด แอ็บโซลูทแฮร์คลินิก มาฝากกัน

นพ.ก้องเกียรติ ลออวงศ์ แพทย์ปลูกผมอเมริกันบอร์ด แอ็บโซลูทแฮร์คลินิก

นพ.ก้องเกียรติ ลออวงศ์ แพทย์ปลูกผมอเมริกันบอร์ด แอ็บโซลูทแฮร์คลินิก


การปลูกผมโดยการย้ายเซลล์รากผม ปัจจุบันมี 2 วิธี

 1. ย้ายเซลล์แบบแผลตัดเย็บ Strip FUT (Follicular Unit Transplant)
 2. ย้ายเซลล์แบบเจาะ FUE (Follicular Unit Extraction หรือ Follicular Unit Excision)

ย้ายเซลล์แบบแผลตัดเย็บ Strip FUT (Follicular Unit Transplant)

การย้ายเซลล์รากผมโดยตัดหนังศีรษะเป็นชิ้นยาวๆ จากบริเวณท้าย หลังจากนั้น เย็บขอบแผลเข้าด้วยกัน หนังศีรษะดังกล่าวจะถูกแบ่งด้วยความระมัดระวังและประณีตโดยใช้กล้องจุลทรรศน์กำลังขยาย 10 เท่า แยกออกมาเป็นเซลล์รูขุมขน (Follicular Unit Graft (กราฟท์)) โดยแต่ละกราฟท์จะประกอบด้วยเส้นผม 1-4 เส้น กราฟท์เล็กๆเหล่านี้จะถูกปลูกลงบริเวณที่ต้องการโดยไม่ทำลายรากผมเดิมที่แข็งแรงอยู่ การปลูกผมจะคำนึงถึงมุมและองศาของผมที่มีอยู่ จึงทำให้ผลที่ได้ออกมาดูธรรมชาติ และดูไม่ออก ซึ่งไม่เหมือนในสมัยก่อนที่ใช้กอผมใหญ่ๆ ปลูก ทำให้เห็นชัดเป็นกอๆ เหมือนกอต้นข้าวเป็นกระจุกๆ ดูไม่เป็นธรรมชาติ

ย้ายเซลล์แบบเจาะ FUE (Follicular Unit Extraction หรือ Follicular Unit Excision)

การปลูกผมไร้แผลเย็บ ปลูกผม FUE (Follicular Unit Extraction หรือ Follicular Unit Excision) เป็นวิธีปลูกผมโดยการย้ายเซลผมโดยไม่ต้องตัดหนังศีรษะออกมาเป็นชิ้นยาวๆ ไม่มีแผลเย็บเหมือนการปลูกผมแบบทั่วไป (strip FUT) โดยวิธีนี้จะใช้หัวเจาะขนาดเล็ก 0.8-0.95 มม. เจาะลงไปรอบๆกอผมลึกลงไปถึงรากผมด้านล่าง โดยการใช้เครื่องมือที่เป็นไฟฟ้า (Motorized Hand Engine) เจาะด้วยมือ (Manual) จากนั้นแต่ละกอผม จะถูกดึงออกมาจากหนังศีรษะ ทิ้งแผลเล็กๆ ไว้ จึงเรียกว่าการปลูกผมไร้แผลเย็บ

ข้อดีของการปลูกผมแบบย้ายเซลล์รากผม

จำนวนกราฟท์ที่ใช้ และจำนวนครั้งในการผ่าตัดขึ้นอยู่กับว่าบริเวณที่ผมบางว่ามีมากน้อยเพียงไร และขึ้นอยู่กับคุณภาพและปริมาณผมที่เหลือบริเวณท้ายทอยด้วย อาจจะทำ 1-3 ครั้ง การผ่าตัดในปัจจุบันนี้ได้ผลดี ปลอดภัย ไม่น่ากลัวและไม่เจ็บอย่างที่คิด

หลังผ่าตัด สามารถกลับบ้านได้ โดยผ้ายืดคาดที่หน้าผากและท้ายทอยเพื่อป้องกันอาการบวมที่ตา อาการปวดส่วนใหญ่จะอยู่ที่แผลด้านท้ายทอยใน 1-2 วันแรก จะปวดไม่มาก ทานยาแก้ปวดก็หาย (เจ็บน้อยกว่าผ่าฟันคุด) ผลข้างเคียงค่อนข้างน้อย หลังผ่าตัด 24 ชั่วโมง แผลจะเริ่มเป็น สะเก็ดแห้งๆ เริ่มสระผมได้ ตัดไหมวันที่ 5-7 หลังผ่าตัด (แบบแผลตัดเย็บ) ภายใน 7-10 วันสะเก็ดจะหลุดร่วงไป แต่เซลล์ต้นกำเนิด (stem cell) ที่รากผมจะยึดติดกับเนื้อเยื่อรอบๆแล้ว จากนั้นผมที่ปลูกไปจะหลุดร่วงไปก่อนในช่วง 3-4 สัปดาห์หลังผ่าตัด แล้วผมชุดใหม่จะงอกขึ้นมา 3-4 เดือนหลังผ่าตัด โดยเฉลี่ยผมจะยาว 1-1.5 ซม.ต่อเดือน ดังนั้นกว่าผมจะยาวพอที่จะหวีจัดทรงได้ จะใช้เวลา 8-10 เดือนหลังผ่าตัด

FUE (Follicular Unit Extraction)
ย้ายเซลล์แบบเจาะ
Strip FUT (Follicular Unit Transplant)
ย้ายเซลล์แบบตัดเย็บ
 • บริเวณที่เจาะดึงกระจายเป็นบริเวณกว้าง อาจใช้เซลล์ผมจากบริเวณอื่นเช่น เครา หรือตามตัวได้
 • โกนผมสั้นหรือไม่ต้องโกนตอนผ่าตัด
 • ไว้ทรงผมสั้นได้ไม่มีแผลเป็นยาว
 • แผลหายไวกว่า เจ็บน้อยกว่า ไม่มีแผลเย็บ
 • มีแผลเป็นจุดเล็กๆ กระจายทั่วไป
 • ความหนาแน่นของผมลดลงเล็กน้อยหรือมากขึ้นกับจำนวนที่ดึงออกมา
 • บริเวณที่ตัด จากหูซ้ายถึงขวา
 • แผลเย็บใช้เวลาหาย1-2สัปดาห์ เจ็บกว่า
 • โกนเฉพาะบริเวณที่ตัด หลังทำมองไม่เห็นแผลเพราะผมจะปิดไว้
 • แผลเป็นยาวเส้นเล็กแต่ผมจะยาวปิดแผลเป็น
 • ต้องไว้ผมยาว
 • ความหนาแน่นของผมไม่ลดลง