สูตรคลอโรฟิลล์สด ยาเม็ดที่ 1 ของหมอเขียว

สูตรคลอโรฟิลล์สด ยาเม็ดที่ 1 ของหมอเขียว
นสพ.มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

คลอโรฟิลล์แบบไทย สไตล์หมอเขียว
คอลัมน์ 360องศากับแพทย์ทางเลือก

ยังคงถกเถียงกันเรื่องคลอโรฟิลล์สารสีเขียวที่สกัดจากพืชว่ามันดีหรือไม่ดีกันแน่ แม้ว่ากระแสคลอโรฟิลล์จะซาลงไปมากเมื่อเทียบกับ 4-5 ปีก่อน

ด้านหนึ่งคนยังออกมาตอกย้ำว่า คลอโรฟิลล์ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของคลอโรฟิลล์นั้น มีสารพัดคุณสมบัติจริง เช่น มีฤทธิ์ยับยั้งเนื้องอกที่เต้านม ช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งตับ ช่วยเพิ่มจำนวนและประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาว ช่วยลดกลิ่นตัว กลิ่นของอุจจาระ และกลิ่นของปัสสาวะ ช่วยให้รอยแผลบริเวณผิวหนังซึ่งเกิดจากการฉายแสงเพื่อรักษามะเร็งหายเร็วขึ้น และช่วยขับสารพิษ ฯลฯ

ส่วนอีกด้านหนึ่งก็ออกมาเตือนว่า ที่ผ่านมายังไม่มีผลการวิจัยรับรองการทำงานของคลอโรฟิลล์ในร่างกายมนุษย์ ไม่มีผลทางด้านการรักษา บำบัดโรคเด็กและสตรีมีครรภ์ จึงห้ามรับประทาน

ทั้งนี้ อย. ยังออกมาเตือนเพิ่มเติมว่า การดื่มคลอโรฟิลล์จากสารสกัดมากเกินไป อาจเกิดอาการผด ผื่นคัน อุจจาระร่วง ลิ้นเป็นสีเหลือง ทั้งยังทำให้ไตทำงานหนัก จนเป็นสาเหตุให้ไตไม่แข็งแรง เนื่องจากสารคลอโรฟิลล์ที่อยู่ในพืช เป็นสารที่ไม่ละลายในน้ำ ฉะนั้นในขั้นตอนการสกัดจะต้องใช้สารอะซีโตนและแอลกอฮอล์เป็นสารทำละลายถ้าจะทำมาขาย ต้องแยกด้วยด่างและเติมทองแดงสลับแมกนี่เซียม

โดยเฉพาะเด็กก่อน 4 ขวบ อย่าให้รับประทานเด็ดขาดเพราะอวัยวะภายในยังทำงานไม่เต็มที่และไม่ควรรับประทานมากเกิน 450 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะการได้รับคลอโรฟีลล์มากเกินไปอาจเกิดการสะสมและมีผลเสียต่อตับและไตได้

แม้จะยังเป็นข้อถกเถียงแต่ภูมิปัญญาไทยที่ใช้คลอโรฟิลล์แบบไทยสไตล์หมอเขียวกลับได้รับความเชื่อมั่นในวงกว้าง โดยเฉพาะการใช้สมุนไพรฤทธิ์เย็นอย่างใบย่านาง และพืชอื่นๆ เข้ามาช่วยปรับสมดุลร่างกายไม่ให้ร้อนเกินไปเนื่องจากการรับประทานอาหารร้อนเกินไป เผ็ดเกินไป เค็มเกินไป และมีความเครียดมาก

ซึ่งตามแนวทางของหมอเขียวผู้ประกาศการพึ่งตนเองในแบบฉบับแพทย์วิถีพุทธ ได้กล่าวเอาไว้ว่า ที่เน้นอาหารและสมุนไพรฤทธิ์เย็นในการดูแลสุขภาพเนื่องจากพฤติกรรมของคนส่วนใหญ่ในปัจจุบันมีแนวโน้มไปสู่ภาวะร้อนเกินทำให้เกิดความเจ็บป่วยปวดเมื่อยเกร็ง และนำสู่โรคอื่นๆ ตามมาได้ เมื่อร่างกายร้อนเกินก็จำเป็นที่จะสร้างสมดุลด้วยฤทธิ์เย็น ด้วยการดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นหรือคลอโรฟิลล์สดจากธรรมชาติ ซึ่งเป็นน้ำสมุนไพรจากพืชผักพื้นบ้านหาง่ายใช้ดื่มเพื่อปรับสมดุล โดยดื่มก่อนอาหารหรือตอนท้องว่าง หรืออาจใช้ดื่มแทนน้ำเมื่อรู้สึกกระหาย ไปดูกันว่า สูตรคลอโรฟิลล์แบบไทยของหมอเขียวเขาเป็นอย่างไร

สูตรคลอโรฟิลล์สด ยาเม็ดที่ 1 ของหมอเขียว

ส่วนประกอบ

1) ใบย่านาง 5-20 ใบ
2) ใบเตย 1-3 ใบ
3) บัวบก 1/2 - 1 กำมือ
4) หญ้าปักกิ่ง 3 - 5 ต้น
5) ใบอ่อมแซบ 1/2 - 1 กำมือ
6) ผักบุ้ง 1/2 - 1 กำมือ
7) ใบเสลดพังพอน 1/2 - 1 กำมือ
8) หยวกกล้วย 1/2 - 1 คืบ
9) ว่านกาบหอย 3 - 5 ใบ

วิธีทำ
ใช้อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างรวมกัน โขลกหรือปั่นให้ละเอียดผสมน้ำเปล่า 1-3 แก้ว หรืออาจผสมน้ำมะพร้าวกรองเอากากออก ใช้ดื่มโดยดูจากความรู้สึก กลืนง่ายไม่ฝืดไม่ฝืน