แพทย์เตือน หน้ากากอนามัยที่มี "วาล์ว" ยังแพร่เชื้อโรคถึงคนอื่นได้

แพทย์เตือน หน้ากากอนามัยที่มี "วาล์ว" ยังแพร่เชื้อโรคถึงคนอื่นได้

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ลงในเฟซบุ๊กเพจ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC โดยเตือนว่า หน้ากากอนามัยรุ่นที่มีวาล์ว สามารถป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายเราได้ แต่ยังไม่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสที่แพร่กระจายจากการไอจามของเราไปสู่คนอื่นได้ โดยมีรายละเอียดดังนี้

“ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา หรือ CDC แนะนำไม่ให้ใส่หน้ากากอนามัยรุ่นที่มีวาล์ว เพราะหน้ากากชนิดนี้ป้องกันตัวเองไม่ให้รับเชื้อได้ แต่ไม่ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อให้ผู้อื่น ปัจจุบันหลายสายการบินในประเทศสหรัฐอเมริกาห้ามผู้โดยสารในเครื่องบินใส่หน้ากากรุ่นที่มีวาล์ว ผู้ป่วยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ เวลาพูด ไอ หรือจาม จะมีโอกาสที่เชื้อไวรัสพุ่งออกมาทางวาล์วได้ 

นอกจากนี้ยังมีรายงานใน Journal Physics of Fluids บันทึกภาพวิดีโอให้เห็นว่าการใส่หน้ากาก N95 รุ่นที่มีวาล์วไม่สามารถป้องกันละอองฝอยลอยออกมาขณะหายใจออก เมื่อเทียบกับหน้ากากชนิดที่ไม่มีวาล์ว”

ดังนั้น ในขณะที่เรายังคงต้องป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมถึงโรคติดต่อทางเดินหายใจอื่นๆ แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา หรือหน้ากากผ้า หมั่นเปลี่ยนใช้หน้ากากอันใหม่ทุกวัน ส่วนหน้ากากที่มีวาล์วส่วนใหญ่เป็นหน้ากาก N95 ที่ป้องกันฝุ่นละออง PM2.5 อาจใช้ได้เป็นบางครั้งบางคราว และไม่ได้มีเอาไว้ใช้ป้องกันไวรัส หากอยากใช้หน้ากากเพื่อป้องกันไวรัสโดยเฉพาะ แค่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าก็เพียงพอแล้ว