เล่นมือถือ-แท็บเล็ตก่อนนอน เสี่ยงนอนไม่หลับ-หลับยาก

เล่นมือถือ-แท็บเล็ตก่อนนอน เสี่ยงนอนไม่หลับ-หลับยาก

หากนอนไม่หลับ คุณเลือกที่จะทำอะไร? ในยุคนี้หลายคนเลือกที่จะหยิบมือถือมาไถดูนู่นนี่ก่อนหลับ หรือบางคนอาจจะเล่นเกม หรือดูหนังดูคลิปผ่านแท็บเล็ต หรือแม้กระทั่งอ่าน e-book ผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้

แต่คุณทราบหรือไม่ว่า การกระทำเช่นนี้ อาจทำให้คุณหลับยากกว่าเดิม

งานวิจัยพบว่า การอ่านผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ อาจรบกวนการนอนหลับของเราได้ โดยในการทดลองแบ่งกลุ่มอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้อ่านหนังสือที่เป็นหนังสือทำจากกระดาษจริงๆ ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งให้อ่าน e-book ผ่านแท็บเล็ต พบว่ากลุ่มที่อ่านผ่านแท็บเล็ตนอนหลับได้ยากกว่า ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินที่ช่วยให้หลับได้ง่ายลดลง รวมถึงหลังตื่นขึ้นมาในตอนเช้ามีความรู้สึกอ่อนเพลียมากกว่า และยังส่งผลต่อนาฬิกาชีวภาพในร่างกายอีกด้วย

สาเหตุที่ทำให้กลุ่มที่อ่าน หรือใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้มีอาการนอนหลับยากมากกว่า รวมถึงอาการอื่นๆ ดังกล่าว มีความเป็นไปได้สูงว่าจะมาจากการรบกวนจากแสงสีฟ้าของหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ที่รบกวนการทำงานของร่างกายในการหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินออกมา จึงทำให้หลับยากกว่าปกตินั่นเอง

พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล หรือ หมอผิง ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท แนะนำว่า หากเป็นคนหลับยาก และมีความจำเป็น หรืออยากที่จะใช้มือถือ หรือแท็บเล็ตก่อนนอน ลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ดู

  1. ลดความสว่างของหน้าจอลง
  2. เปิดฟังก์ชั่น หรือโหมด Blue Light Filter ที่มากับมือถือ หรือแท็บเล็ตนั้นๆ
  3. เปิดฟังก์ชั่น Dark Mode ที่มากับมือถือ หรือแท็บเล็ตนั้นๆ เพื่อลดความสว่างของหน้าจอ
  4. จำกัดเวลาในการใช้ ใช้เท่าที่จำเป็น เช่น ตั้งใจว่าจะใช้ก่อนนอนเพียง 15 นาที เป็นต้น