เคล็ดลับ "ฟันขาว" ที่คุณก็ทำได้ด้วยตัวเอง

เคล็ดลับ "ฟันขาว" ที่คุณก็ทำได้ด้วยตัวเอง
Hello Khun Mor

สนับสนุนเนื้อหา

เรื่องของฟันนั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบในบุคลิกภาพที่ดี เนื่องจากเมื่อเผยรอยยิ้มแล้วทุกคนก็อยากจะมีฟันที่ขาวสวย แต่ด้วยการทานอาหาร และเครื่องดื่มหลายๆ อย่างส่งผลทำให้ฟันเหลือง จนบางคนอาจจะขาดความมั่นใจไปเลยก็ได้ ดังนั้น ทาง Hello จึงมีเคล็ดลับ ฟันขาว ที่คุณก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองมาฝากกัน


สาเหตุที่ฟันเหลืองคืออะไร

ฟันเหลืองนั้นเกิดจากปัจจัยหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นจากการทานอาหารบางประเภท ที่สามารถส่งผลให้เคลือบฟัน ซึ่งเป็นชั้นนอกสุดของฟันเกิดการสึกกร่อน จนเผยให้เห็นเนื้อฟันที่อยู่ด้านล่าง ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อกระดูกสีเหลืองตามธรรมชาตินั่นเอง นอกจากนั้นการสะสมของคราบจุลินทรีย์บนฟันก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ฟันมีสีเหลืองได้ การเปลี่ยนสีจากฟันเหลืองให้กลายเป็นฟันขาวนั้น มักจะรักษาด้วยการทำความสะอาดปกติและการใช้วิธีการฟอกสีฟันเข้ามาช่วย


วิธีการทำให้ฟันขาวด้วยตัวเอง

หากคุณอยากเป็นคนที่มีรอยยิ้มเลย และเผยฟันขาวสะอาดได้อยากมั่นใจ ลองทำตามวิธีเหล่านี้ดูได้ด้วยตัวเอง

  • เบกกิ้งโซดาและไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide)

การใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของเบกกิ้งโซดาและไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ อาจช่วยลดคราบเหลืองที่ฟันลงได้ นอกจากนั้น การผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ เข้ากับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วนำมาแปรงฟันก็สามารถทำได้เช่นกัน จากการศึกษาในปี 2012 พบว่า การใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของเบกกิ้งโซดาและไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ช่วยลดการเกิดคราบฟันและช่วยเพิ่มความขาวของฟันได้

  • อมน้ำมันกลั้วปากแล้วบ้วนทิ้ง (Oil Pulling)

การอมน้ำมันกลั้วปากแล้วบ้วนทิ้ง (Oil Pulling) เป็นวิธีการรักษาแบบพื้นบ้านของคนอินเดียดั้งเดิม ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงสุขภาพอนามัยในช่องปาก และกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย นอกจากนี้มันยังช่วยกำจัดแบคทีเรียซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นคราบหินปูนและทำให้ฟันกลายเป็นสีเหลืองได้อีกด้วย ปกติแล้วคนอินเดียจะใช้น้ำมันดอกทานตะวัน หรือน้ำมันงา ในการกลั้วปาก แต่ปัจจุบันน้ำมันมะพร้าวก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยม เพราะมีรสชาติที่ดีและให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย

วิธีการอมน้ำมันเพื่อกลั้วปาก สามารถทำได้โดยการเทน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะลงในปาก จากนั้นพยายามกลั้วให้น้ำมันผ่านช่องฟันของคุณ โดยใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีในการกลั้ว จากนั้นก็บ้วนทิ้งเป็นอันเสร็จขั้นตอน โดยวิธีสามารถทำได้ทุกวัน เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวไม่ได้ทำให้ฟันของคุณสัมผัสกับกรดหรือส่วนผสมอื่นๆ ที่กัดกร่อนเคลือบฟันของคุณ

จากการศึกษาในปี 2007 พบว่า การขาดวิตามินซี อาจทำให้เยื่อบุช่องท้องอักเสบ ส่งผลทำให้การสะสมแบคทีเรียในฟันและเหงือกเพิ่มขึ้น นอกจากนั้นการบริโภควิตามินซีในปริมาณที่มาก อาจช่วยลดการเปลี่ยนสีของฟันได้ แต่ทั้งนี้จำเป็นจะต้องมีการเพิ่มเติมอีกว่า การบริโภควิตามินซีนั้นมีผลต่อการเปลี่ยนสีของฟันหรือไม่

  • น้ำส้มสายชูที่หมักด้วยแอปเปิลสด (Apple Cider Vinegar)

น้ำส้มสายชูที่หมักด้วยแอปเปิลสด ถูกใช้ในการฆ่าเชื้อและเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดตามธรรมชาติ ที่ถูกใช้มานานหลายศตวรรษ ซึ่งกรดแอซีติก (Acetic Acid) ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์หลักในน้ำส้มสายชูที่หมักด้วยแอปเปิลสด มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ทั้งยังช่วยทำความสะอาดปากและฟอกสีฟันของคุณได้อีกด้วย แต่เนื่องจากกรดแอซีติกมีศักยภาพในการกรัดกร่อนเคลือบฟัน จึงไม่ควรใช้น้ำส้มสายชูที่หมักด้วยแอปเปิลสดทุกวัน แต่หากต้องการใช้เป็นน้ำยาบ้วนปาก คุณจำเป็นจะต้องเจือจางด้วยน้ำเสียก่อน แล้วกลั้วให้ทั่วปาก จากนั้นล้างปากด้วยน้ำเปล่า จนแน่ใจว่าปากของคุณสะอาดแล้ว

  • เอนไซม์ของผลไม้ (Fruit Enzymes)

หากยาสีฟันมีส่วนผสมของเอนไซม์ผลไม้ มันจะช่วยขจัดคราบเหลืองที่เกิดขึ้นบนฟันของคุณได้ จากการศึกษาในปี 2012 พบว่า ยาสีฟันที่มีเอนไซม์ปาเปน (Papain) จากมะละกอ และเอนไซม์โบรเมเลน (Bromelain) จากสับปะรด สามารถช่วยขจัดคราบฟันได้

  • หยุดสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่นอกจากจะเป็นเรื่องที่ไม่ดีต่อสุขภาพแล้ว มันยังทำให้เกิดคราบสีน้ำตาลที่แทรกซึมไปยังร่องฟันและเคลือบฟันได้ด้วย ซึ่งคราบบุหรี่ที่เกิดขึ้นบนฟันนั้นไม่สามารถขจัดออกด้วยการแปรงฟันเพียงครั้งเดียว ยิ่งคุณสูบบุหรี่นานเท่าไหร่ คราบสกปรกก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น นอกจากนั้น การสูบบุหรี่ยังทำให้เกิดกลิ่นปากและทำให้เหงือกอักเสบ ทั้งยังเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งอีกด้วย

  • ชุดฟอกฟันขาว

ชุดฟอกฟันขาวสามารถหาซื้อมาทำเองได้ที่บ้าน โดยมันประกอบไปด้วย คาร์บาร์ไมด์เปอร์ออกไซด์ (Carbamide Peroxide) ซึ่งเป็นสารฟอกขาวที่สามารถขจัดคราบลึกและเปลี่ยนสีฟันของคุณให้เป็นไปตามธรรมชาติ หากคุณมีฟันที่มีคราบกาแฟก็สามารถใช้ชุดฟอกฟันขาวนี้ช่วยได้

  • แถบฟอกฟันขาว

แถบฟอกฟันขาว สามารถช่วยขจัดคราบที่อยู่บนฟันได้ ทั้งยังใช้งานง่ายอีกด้วย แถบฟอกฟันขาวนั้นจะบางมากจนแทบมองไม่เห็น และมันยังมีเจลฟอกสีฟันเคลือบเอาไว้ด้วย วิธีการใช้ก็เพียงแค่นำแถบฟอกฟันขาวมาแปะลงบนฟัน และทิ้งไว้เพียงไม่กี่นาที โดยทำแบบนี้ทุกวันเป็นเวลา 1 สัปดาห์ หรือมากกว่านั้น หลังจากนั้นผลลัพธ์จะปรากฏให้เห็น ซึ่งความขาวที่เกิดขึ้นบนฟันสามารถอยู่ได้อย่างน้อย 1 ปี

นอกจากการขจัดคราบฟันเหลืองด้วยตัวเองที่บ้านแล้ว การขจัดคราบเหลืองให้สะอาดจนเผยฟันขาวนั้นสามารถทำได้ด้วยการไปพบกับทันตแพทย์ ซึ่งระยะเวลาในการพบทันตแพทย์ที่แนะนำก็คือการพบทุกๆ 6 เดือน การพบทันตแพทย์เพื่อขจัดคราบเหลืองออกจากฟันแล้ว คุณยังจะได้ตรวจสุขภาพฟัน เพื่อยับยั้งปัญหาสุขภาพช่องปากที่จะตามมาได้ทันท่วงทีอีกด้วย