“ถุงผ้า” ใส่อาหารสด เสี่ยงต่อ “อาหารเป็นพิษ”

“ถุงผ้า” ใส่อาหารสด เสี่ยงต่อ “อาหารเป็นพิษ”
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากมีการรณรงค์เรื่องการใช้ถุงผ้าแบบใช้ซ้ำ (Reusable bag) เวลาไปซื้อของตามสถานที่ต่าง เพื่อลดการใช้ถุงพลาสติกให้น้อยลง ทำให้หลายคนพกถุงผ้าไปซื้อของตามตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตต่าง ๆ กันมากขึ้น

แต่รู้หรือไม่? การใช้ถุงใบเดียวใส่อาหารทุกอย่างรวมกัน ทำให้ผู้บริโภคเสี่ยงต่ออาหารเป็นพิษอันเนื่องมาจากเชื้อโรคแบคทีเรียได้ ยิ่งตอนนี้ประเทศไทยเข้าสู่หน้าร้อนอย่างเป็นทางการแล้ว ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้กับเรายิ่งขึ้น!

โดยสำนักงานมาตรฐานอาหารสหราชอาณาจักร (Food Standard Agency – FSA) แนะนำว่าควรแยกถุงใส่อาหารสด จำพวกเนื้อสัตว์ ปลา ผัก และไข่ ออกต่างหากจากอาหารพร้อมรับประทาน หรือของใช้ในบ้าน และไม่ควรนำถุงที่เคยใส่อาหารสดแล้ว มาใส่อาหารพร้อมรับประทาน หรือของใช้ในบ้านเป็นอันขาด

ทั้งนี้ เป็นเพราะอาหารสดมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่  จึงอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาหารเป็นพิษได้ แม้ว่าเนื้อสัตว์ที่ซื้อตามซูเปอร์มาร์เก็ตจะห่อหุ่มด้วยพลาสติกก็ตาม เพราะเชื้อจุลินทรีย์อาจติดอยู่บนหีบห่อที่บรรจุได้ โดยเฉพาะแบคทีเรียที่มีชื่อว่า E.coli (อี.โคไล)

อี.โคไล เป็นแบคทีเรียที่พบได้ในลำไส้ของสัตว์และมนุษย์  ซึ่งจะถูกขับออกมาพร้อมอุจจาระ และมีหลายร้อยสายพันธุ์  ซึ่งบางสายพันธุ์มีอันตรายและเป็นสาเหตุให้เกิดอาการท้องเสีย  ท้องร่วง และถ่ายอุจจาระเหลวหรือเป็นน้ำ

ดังนั้น วิธีป้องกันเชื้อโรคเหล่านี้ นอกจากแยกถุงใส่ของสดแล้ว ถุงผ้าที่นำไปใส่ของสดก็ควรซักทำความสะอาดเป็นประจำ เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ติดอยู่ตามถุงด้วย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ถุงผ้า