"ภูมิแพ้น้ำอสุจิ" โรคลับของคุณผู้หญิงที่มีอยู่จริง

"ภูมิแพ้น้ำอสุจิ" โรคลับของคุณผู้หญิงที่มีอยู่จริง
Hello Khun Mor

สนับสนุนเนื้อหา

กิจกรรมรักบนเตียงนั้นดูเหมือนจะเป็นองค์ประกอบสำคัญไม่น้อยในชีวิตคู่ แต่ปัญหารักต้องสะดุด เพราะมีอาการเจ็บแสบ คันหลังมีเพศสัมพันธ์ทำให้ผู้หญิงรู้สึกไม่อยากมีเพศสัมพันธ์กันไปเลย นั้นแสดงว่าคุณอาจมีอาการเสี่ยงเป็น โรคภูมิแพ้น้ำอสุจิ” โรคแปลกที่มีอยู่จริงซึ่งในปัจจุบันมีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่เป็นโรคนี้  ฟังดูแล้วอาจจะสงสัยกันใช่ไหมล่ะคะว่าโรคนี้มันเป็นยังไง วันนี้ Hello คุณหมอ นำรายละเอียดของ “โรคภูมิแพ้น้ำอสุจิ” มาฝากกัน เพื่อเราจะได้หาแนวทางในการป้องกันการรักษาได้ทันเพื่อชีวิตรักและสุขภาพที่ดีของเรา


โรคภูมิแพ้น้ำอสุจิ มีจริงหรือ ?

โรคแพ้น้ำอสุจิที่หลาย ๆ คนพอได้ยินแล้วต่างพากันสงสัยว่า มันมีจริง ๆ หรือ ขอตอบว่ามี เกิดจากการแพ้โปรตีนที่อยู่ในน้ำอสุจิ จากสถิติยังพบว่ามีผู้หญิงแพ้น้ำอสุจิสูงมากกว่า 20,000-40,000 คนเลยทีเดียว เพราะเมื่อเกิดอาการแพ้แล้วจะทำให้ไม่อยากร่วมเพศอีก โดยอาการแพ้น้ำอสุจิเกิดจากร่างกายเกิดการต่อต้านเหมือนกับอาการแพ้อาหารทะเลและอื่น ๆ ทำให้แสดงอาการแพ้ขึ้น โดยอาการแพ้จะสามารถแสดงได้ทุกที่ที่มีการสัมผัสกับอสุจิของคนที่มีอาการแพ้ เช่น ผิวหนัง ช่องคลอด ปาก และอื่น ๆ


5 สัญญาณเตือนว่าคุณเสี่ยงเป็น โรคภูมิแพ้น้ำอสุจิ

  1. มีอาการแสบคันบริเวณช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์

  2. หลังมีเพศสัมพันธ์พบว่าตนเองมีผื่นแดงขึ้นทั่วร่างกาย

  3. รู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน หลังจากมีเพศสัมพันธ์

  4. มีอาการบวมแดงที่อวัยวะเพศหลังจากมีเพศสัมพันธ์ 10-20 นาที

  5. รู้สึกหายใจหอบ ติดขัด หายใจไม่ออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์


สาเหตุการเกิดโรคภูมิแพ้อสุจิ

เกิดจากการแพ้โปรตีนที่อยู่ในน้ำอสุจิ โดยอาการจะเกิดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ 2-3 นาที ซึ่งผู้ที่แพ้จะมีอาการแสบคันบริเวณช่องคลอด หรือมีผื่นแดงขึ้นทั่วร่างกายในบางรายที่แพ้มากๆ อาจส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจได้ด้วย ในกรณีเปลี่ยนคู่นอนก็มีผลต่ออาการแพ้เช่นกัน เพราะในน้ำอสุจิของแต่ละคนมีสารแอนติเจนที่ไปกระตุ้นภูมิคุ้มกันของผู้ที่ได้รับแตกต่างกัน ดังนั้นบางครั้งการร่วมหลับนอนกับคนหนึ่งอาจเกิดอาการแพ้ ขณะที่การร่วมหลับนอนกับอีกคนหนึ่งอาจไม่เกิดอาการแพ้ก็ได้ ในผู้ชายก็สามารถแพ้น้ำอสุจิตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งอาการจะเกิดขึ้นเมื่อมีการหลั่งน้ำอสุจิผ่านบริเวณท่อปัสสาวะ โดยอาการของผู้ชายที่แพ้น้ำอสุจิจะมีอาการปวดเมื่อย ไข้หวัด มีน้ำมูก ไข้ขึ้น เป็นต้น


วิธีการป้องกันโรคภูมิแพ้อสุจิ

  1. ให้คู่รักของคุณใช้ถุงยางอนามัย (ป้องกันการแพ้ในผู้หญิง)

  2. ใช้วิธีการหลั่งนอก

  3. สวมถุงยางอนามัยสำหรับผู้หญิง

  4. สังเกตว่าอาการแพ้เหล่านั้นเกิดจากการใช้ถุงยางอนามัยหรือไม่ ในบางคนอาจแพ้โปรตีนหรือสารหล่อลื่น วิธีนี้แก้ไขได้โดยการเปลี่ยนชนิดถุงยางอนามัย


หากคุณผู้หญิงท่านใดมีอาการแบบข้างต้นที่กล่าวมา หรือไม่แน่ใจว่าตนเองกำลังเสี่ยงเป็นโรคภูมิอพ้น้ำอสุจิ แนะนำให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการวินิจฉัยโรคและรักษา เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของตัวคุณเอง