5 เมนูอาหารปรับธาตุหน้าหนาว รักษาสมดุลในร่างกาย

5 เมนูอาหารปรับธาตุหน้าหนาว รักษาสมดุลในร่างกาย
S! Health (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ในช่วงปรับเปลี่ยนฤดูอาจส่งผลต่อการเสียสมดุลธาตุในร่างกายทั้ง 4 คือธาตุดิน น้ำ ลม ไฟ ได้ จนทำให้เกิดอาการเจ็บป่วย ซึ่งในช่วงเข้าหน้าหนาวส่วนใหญ่การเจ็บป่วยมักเกี่ยวกับธาตุน้ำในร่างกาย เพราะสภาพอากาศที่เย็นและแห้ง จึงทำให้ร่างกายขาดสมดุล อาการที่แสดงให้เห็นว่าร่างกายขาดสมดุล เช่น อาการคอแห้ง เจ็บคอ มีเสมหะ น้ำมูกไหล ผิวแห้งแตกเป็นขุย เมนูอาหารที่ช่วยปรับธาตุรับหน้าหนาว ควรรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของสมุนไพร จำพวกที่มีรสเปรี้ยวและเผ็ดร้อน ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายมีความอบอุ่นขึ้น กระตุ้นการไหลเวียนเลือด เราจึงขอแนะนำเมนูอาหารไทยที่นำสมุนไพรนานาชนิดมาเป็นส่วนประกอบในการปรุง โดยอาหารประเภทยำและตำต่าง ๆ จะมีสมุนไพรอยู่หลายชนิด และยังเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับการปรับธาตุในหน้าหนาวนี้

  1. ยำตะไคร้ มีตะไคร้ซอยเป็นส่วนผสม ตะไคร้มีคุณสมบัติช่วยแก้ และบรรเทาอาการหวัด อีกทั้งยังเป็นยาบำรุงธาตุไฟอย่างดี นำมาคลุกกับน้ำยำรสแซบ ที่ให้ความเผ็ดจากพริกซึ่งมีประโยชน์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัยและความเปรี้ยวของมะนาวยังทำให้ยิ่งเจริญอาหารมากขึ้น

  2. ลาบทอดสมุนไพร เมนูนี้รวมสุดยอดสมุนไพรทั้ง หอมแดง ผักชี ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูดซอย พริกป่น พริกแห้ง มะนาว มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยมีส่วนผสมของหอมแดงที่โดดเด่นที่มีสารอาหารที่ช่วยแก้อาการหวัดคัดจมูก และช่วยรักษาโรคหวัดได้

  3. ยำแหนม  ขิงในยำแหนม มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคหวัด และยังช่วยบรรเทาอาการไข้สูงได้อีกด้วย อีกทั้งยังโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ ที่ช่วยเพิ่มความหอมเย็นแบบอโรมา อีกทั้งสะระแหน่ยังเป็นสมุนไพรแบบยาเย็น ดับร้อนและขับเหงื่อในร่างกาย

  4. ยำส้มโอ เป็นยำส้มโอแบบโบราณครบเครื่องแบบชาววัง ใส่มะพร้าวคั่ว เพิ่มรสชาติและความกลมกล่อมของอาหาร ส้มโอมีวิตามินซีสูง และช่วยแก้อาการไอ มีเสมหะได้ดี และยังเพิ่มกลิ่นเย็นๆ ของใบมะกรูด

  5. ยำมะม่วง รสชาติเปรี้ยวเผ็ด  มะม่วงเป็นผลไม้รสเปรี้ยวที่มีวิตามินสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลในร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ  ความเผ็ดร้อนของพริกช่วยบรรเทาอาการไอ ไข้หวัด ลดน้ำมูกและเสมหะ


อีกทั้งการดื่มน้ำสมุนไพร จำพวกชายังช่วยบำรุงสุขภาพปรับสมดุลในร่างกาย ชาที่แนะนำควรดื่มในช่วงหน้าหนาว คือ

  • ชาตะไคร้ร้อน ช่วยบำรุงธาตุไฟเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย

  • ชาขิงร้อน ช่วยแก้ปวดไมเกรนในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงได้ดี

  • ชาฝาง ช่วยบำรุงโลหิต ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ในช่วงที่ต้องเผชิญกับอากาศที่แห้งขึ้น

  • ชาเก๊กฮวย ช่วยขับเหงื่อและบำรุงโลหิต


ทางเลือกในการดูแลสุขภาพด้วยอาหารที่ทำจากสมุนไพรมีมานาน อีกทั้งอาหารประเภทยำ และตำยังเป็นรสชาติที่คนไทยคุ้นเคย รู้อย่างนี้แล้วรีบไปตำด่วน ๆ เลยนะ