พบผู้เสียชีวิตเพิ่มจากโรคเกี่ยวกับปอดที่อาจเชื่อมโยง "บุหรี่ไฟฟ้า"

พบผู้เสียชีวิตเพิ่มจากโรคเกี่ยวกับปอดที่อาจเชื่อมโยง "บุหรี่ไฟฟ้า"
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ที่แล้วว่า พบผู้เสียชีวิตเพิ่มจากโรคเกี่ยวกับปอด ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า พร้อมเตือนให้ประชาชนระวังมากขึ้นในการสูบไอระเหยจากบุหรี่ไฟฟ้า

CDC ระบุว่า ขณะนี้ทางศูนย์กำลังตรวจสอบผู้ป่วยโรคปอดอีกหลายร้อยคนที่เชื่อว่าอาจเกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า หลังจากที่มีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 5 คนจากโรคเกี่ยวกับปอด และล้วนเป็นผู้ที่เคยสูบบุหรี่ไฟฟ้าทั้งสิ้น

เจ้าหน้าที่ยังบอกด้วยว่า มีบางกรณีที่ผู้ป่วยบางคนใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่มีส่วนผสมของ THC หรือสารอีกตัวที่เรียกว่า Vitamin E acetate ซึ่งใช้ในไอระเหยรสผลไม้ที่มีส่วนผสมของกัญชา

บุหรี่ไฟฟ้า หรือ E-cigarettes เริ่มวางขายในสหรัฐฯ เมื่อกว่า 10 ปีก่อน ในลักษณะของอุปกรณ์ช่วยผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ แต่ยังไม่มีรายงานว่าสามารถช่วยได้จริงหรือไม่ หรือผลข้างเคียงในระยะยาวคืออะไร

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ผู้เชี่ยวชาญในวงการการแพทย์เตือนว่า วัยรุ่นกำลังใช้บุหรี่ไฟฟ้านี้อย่างแพร่หลาย ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายแบบแฝงเร้นได้ เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีสารนิโคตินผสมอยู่ไม่ต่างจากบุหรี่ทั่วไป ซึ่งอาจเป็นผลเสียต่อสมองที่กำลังพัฒนาได้