12 วิธีป้องกัน "หวัด" โรคยอดฮิต เป็นได้ตลอดทั้งปี

12 วิธีป้องกัน "หวัด" โรคยอดฮิต เป็นได้ตลอดทั้งปี
GED Good Life

สนับสนุนเนื้อหา

ไข้หวัดหรือโรคหวัด (Common cold) เป็นโรคที่พบบ่อยมาก ทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก สาเหตุของไข้หวัดส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสบริเวณทางเดินหายใจส่วนบน เช่น จมูก คอ ไซนัส และกล่องเสียง บางรายมีอาการอื่นแทรกซ้อน เช่น ไข้ ปวดเมื่อย ครั่นเนื้อครั่นตัว คลื่นไส้ ปวดหัว มึนหัว ปวดตัว เบื่ออาหาร ท้องเสีย เป็นต้น ซึ่งไข้หวัดนี้เป็นโรคที่สามารถติดต่อกันได้ง่าย โดยการอยู่ใกล้ชิดกัน ตามสถานที่ต่างๆ เช่น โรงเรียน ออฟฟิศ หรือในสถานที่ที่มีคนเป็นจำนวนมาก เป็นต้น

เมื่อเป็นหวัด มีวิธีป้องกันไข้หวัด อย่างไรมาดูกัน

 1. กินอาหารต้านหวัดที่มีโพรไบโอติกส์ เป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดที่ดีต่อร่างกาย และช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่ไม่ดี อาหารต้านหวัดที่มีโพรไบโอติกส์สูง จะช่วยสร้างเกราะคุ้มกันไม่ให้เชื้อโรคไข้หวัด เช่น กล้วย หัวหอม ต้นหอม กระเทียม หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวบาเลย์ ข้าวสาลี มะเขือเทศ โยเกิร์ต นมเปรี้ยว ฯลฯ

 2. ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว จะช่วยชำระล้างสารพิษออกจากระบบต่าง ๆ ในร่างกายเราได้

 3. ดื่มน้ำผลไม้คั้นสด ๆ มีวิตามินสูง เช่น ฝรั่ง สาลี่ สตรอว์เบอร์รี มะละกอ ส้ม มะม่วง มะนาว สับปะรด และมะเขือเทศ มีวิตามินซีช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

 4. จิบชาดำ หรือชาเขียวผสมมะนาว น้ำผึ้งจะช่วยป้องกันหวัดได้ ไอน้ำที่ระเหยจากชาร้อน ๆ สามารถกระตุ้นรูขุมขนในจมูก ทำให้ขนจมูกทำหน้าที่ในการดักเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น มะนาว และน้ำผึ้งยังช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่อาจกระตุ้นให้เกิดไข้หวัดได้อีกด้วย 
 1. ล้างมือบ่อย ๆ ล้างมือทุกครั้งก่อนการรับประทานอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำ หรือไปในที่สาธารณะ เชื้อหวัดแพร่กระจาย หากมีคนที่เป็นหวัดแพร่เชื้อ เราไปจับสิ่งของเหล่านั้นต่อ ก็มีโอกาสที่จะรับเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายได้

 2. อารมณ์ดีเป็นนิจ การมีสุขภาพจิตดี ร่าเริงแจ่มใส ไม่เครียด ไม่วิตกกังวล จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินที่จะไปเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ ผ่อนคลาย สบาย ๆ ปล่อยวาง สุขสงบกับตัวเอง ป้องกันหวัดได้ชงัดเลย

 3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะวิ่ง เดินเร็ว ว่ายน้ำ โยคะ ฯลฯ ได้ทั้งนั้น เพราะการออกกำลังกาย ทำให้หัวใจสูบฉีดโลหิตในปริมาณที่มากขึ้น ทำให้เหงื่อออก อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น เซลล์ในร่างกายจึงต่อสู้กับเชื้อไวรัสได้มากขึ้น

 4. หลีกเลี่ยงที่จะอยู่ใกล้คนเป็นหวัด ถ้าจำเป็นต้องดูแล ควรสวมหน้ากากอนามัยด้วยทุกครั้ง

 5. งดสูบบุหรี่ หรือหลีกเลี่ยงที่จะอยู่ใกล้คนสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้ภูมิต้านทานตกลงอย่างรวดเร็ว ควันบุหรี่ทำให้ทางเดินหายใจแห้ง ปอดไม่ขยับเขยื้อน

 6. ลดการดื่มแอลกฮอลล์ให้น้อยลง การดื่มแอลกฮอล์มาก ๆ จะไปกดระบบภูมิต้านทานในร่างกายได้หลากหลายรูปแบบ คนที่ดื่มหนักจึงติดเชื้อ และเกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่าย

 7. ทำความสะอาด บ้าน ห้องนอน โต๊ะทำงาน หน้าจอสมาร์ทโฟน ฯลฯ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ช่วยขจัดเชื้อโรคต่าง ๆ ให้ออกไปได้

 8. ฉีดวัคซีนช่วยป้องกัน แต่วัคซีนนี้ไม่สามารถป้องกันเชื้อไข้หวัดได้ทุกสายพันธุ์ จะช่วยแค่เพียงป้องกันไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ที่มีการระบาดในปีนั้น ๆ ได้เท่านั้น


หวัดมักเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งปี พบได้มากในช่วงฤดูฝน ฤดูหนาว และในช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลง ดังนั้นเมื่อเป็นหวัด อย่าลืมดูแลสุขภาพ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นล้างมือด้วยสบู่บ่อ ๆ หากต้องหยิบจับสิ่งของที่ใช้ร่วมกับผู้อื่น และไม่ควรใช้มือสัมผัสกับปาก จมูก และตาโดยที่ไม่ได้ล้างมือก่อน เพราะอาจทำให้เชื้อเข้าสู่ร่างกายได้