วิธีกินอาหารตาม "ธาตุ" ช่วยปรับสมดุลร่างกาย

วิธีกินอาหารตาม "ธาตุ" ช่วยปรับสมดุลร่างกาย
S! Health (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ตามหลักการตามแบบของแพทย์แผนไทย ในร่างกายของคนเราประกอบด้วยธาตุทั้ง 4  ดิน น้ำ ลม ไฟ ซึ่งในแต่ละคนนั้นจะมีธาตุที่เด่นหนึ่ง หรือสองธาตุเรียกว่า “ธาตุเจ้าเรือน” การเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะกับธาตุเจ้าเรือนของตนเองนั้น จะช่วยปรับธาตุทั้ง 4 ให้มีความสมดุลกัน จะทำให้ไม่เจ็บป่วย และมีสุขภาพดี โดยเฉพาะการรับประทานอาหารที่มีสมุนไพรเป็นส่วนประกอบ จะช่วยปรับธาตุที่หย่อนให้มีความสมดุลได้ ซึ่งการรับประทานอาหารตามธาตุ แต่ละธาตุจะเหมาะกับรสชาติอาหารที่แตกต่างกันออกไป ร้าน ยำแอนด์ตำ ชั้น 1 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี) จึงขอแนะนำการรับประทานอาหารตามธาตุดังนี้

 

คนธาตุดิน (เกิดเดือนตุลาคม) มักจะมีร่างกาย และกล้ามเนื้อที่แข็งแรง รูปร่างค่อนข้างใหญ่ เสียงดังชัดเจน มีเหงื่อมาก ทนร้อนหนาวได้ดี อีกทั้งคนธาตุดินจะมีบุคลิกที่ค่อนข้างเฉื่อย

รสอาหารที่เหมาะกับคนธาตุดิน คือ รสหวาน มัน เค็ม จะช่วยทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าขึ้น เมนูที่แนะนำ คือ ยำผักกูด ยำไข่ต้ม ยำถั่วพู

 

คนธาตุน้ำ (เกิดเดือน มิ.ย., ก.ค., ส.ค.) มักเป็นคนที่มีกล้ามเนื้อและกระดูกสมส่วน ผิวพรรณนุ่มนวล ผมหนามัน มืออ่อนนุ่ม เสียงชัดเจน มีความอดทนต่อความร้อนหนาวและความหิวได้สูง มีความจำดี ไม่ค่อยชอบริเริ่ม  อารมณ์เย็น ไม่ชอบเผชิญหน้ากับปัญหาและเหตุการณ์เฉพาะหน้า

รสอาหารที่เหมาะกับคนธาตุน้ำ คือ รสเปรี้ยว ช่วยแก้เสมหะ ฟอกเลือด เมนูที่แนะนำ คือ ยำมะม่วง ยำส้มโอ

 

คนธาตุลม  (เกิดเดือน มี.ค., เม.ย., พ.ค.) มักเป็นคนรูปร่างเล็ก ลักษณะการเดินไม่หนักแน่น ผมเส้นเล็กบาง ผิวแห้ง ไม่ค่อยมีเหงื่อ มือแห้งหยาบ ทนความหิว ความร้อนหนาวไม่ค่อยได้ ชอบคิดริเริ่มสร้างสรรค์ อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย ขี้วิตกกังวล

รสอาหารที่เหมาะกับคนธาตุลม คือ เนื่องจากคนธาตุลมจะมีลมเยอะ จึงทำให้ท้องอืดง่าย จึงควรรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ดร้อน เพื่อขับลม แก้ลมจุกเสียด แน่นเฟ้อ เมนูแนะนำคือ ยำตะไคร้ทรงเครื่อง ต้มยำกุ้ง

 

คนธาตุไฟ  (คนที่เกิดเดือน ม.ค., ก.พ., มี.ค., พ.ย., ธ.ค.) จะมีรูปร่างปานกลาง โครงสร้างของกระดูกมักมีข้อหลวม ผิวแห้ง มือกระด้าง ผมเส้นเล็ก หงอกไว ทนความร้อนเย็น และความหิวไม่ค่อยได้ มีความคิดสร้างสรรค์ อารมณ์ร้อนและอ่อนไหว

รสอาหารที่เหมาะกับคนธาตุไฟ  คือรสชาติเย็นๆ เช่น ยำแตงกวากุ้งสด ข้าวยำปักษ์ใต้ ยำสามเห็ด ตำแตง

 

ทั้งนี้ไม่ว่าจะเลือกรับประทานอาหารเมนูใด ควรคำนึงถึงประโยชน์ คุณค่าสารอาหารที่ได้รับ และสดใหม่ของอาหาร เพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกายด้วยนะคะ