เช็คลิสต์! ยาที่ควรพกติดกระเป๋าเมื่อไปต่างประเทศ

เช็คลิสต์! ยาที่ควรพกติดกระเป๋าเมื่อไปต่างประเทศ
GED Good Life

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อไปต่างประเทศนอกจากจะจัดเตรียมทริป เตรียมกระเป๋าแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือการเตรียม “ยาสามัญประจำทริป” ที่ต้องเอาใส่ในกระเป๋าไปกับเราด้วย เพราะว่า การเดินทางไปต่างประเทศนั้น ลักษณะภูมิประเทศ อากาศ และอาหารนั้นมีความแตกต่างจากบ้านเรา ทำให้เมื่อเกิดอ่อนล้าหรือล้มป่วยขึ้นมา การหาซื้อยานั้นมีความยากและราคาสูงพอสมควร ดังนั้นจัดเตรียมยาสามัญไปเองนั้นดีและอุ่นใจที่สุด!

มาดูกันดีกว่า ควรเตรียมยา ประเภทไหนกันบ้าง

  1. ยาแก้หวัด ลดไข้ ลดน้ำมูก ใช้เมื่อมีอาการตัวร้อน เป็นไข้ บรรเทาอาการปวด ยาที่ควรพกติดตัวเอาไวก็เช่น Paracetamol, Carbocysteine, Cetirizine เป็นต้น

  2. ยานวดหรือแปะเพื่อคลายความเมื่อยล้า เมื่อมีอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อเหมาะกับวันที่เดินมากๆ ใช้ร่างกายเยอะ

  3. ยาแก้เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน ขณะเดินทาง ยาที่ควรพก เช่น ยา Dimenhydrinate ซึ่งยาประเภทนี้จะมีอาการข้างเคียงคือทำให้ง่วงนอน ควรรับประทานก่อนเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมงถ้าเดินทางระยะทางไกล สำหรับการเดินทางระยะสั้น ควรเตรียม หมากฝรั่งหรือลูกอม สำหรับเบี่ยงเบนความสนใจ และถุงพลาสติก เผื่อเอาไว้กรณีที่อยากอาเจียน

  4. ยาแก้อาการปวดท้อง ท้องเสีย อาการเหล่านี้พบได้บ่อยระหว่างเดินทางไปต่างถิ่น ยาที่ควรพกติดตัวเอาไว้ เช่น เช่น ยาแก้คลื่นไส้อาเจียน ผงคาร์บอน หรือถ่านอัดเม็ด สำหรับแก้อาการท้องเสีย ยาลดการบีบตัวของลำไส้ แก้ปวดท้อง ผงเกลือแร่ สำหรับทดแทนการเสียน้ำเมื่ออาเจียนหรือท้องเสีย ยาแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย รวมถึงยาแก้โรคกระเพาะ สำหรับผู้ที่เป็นโรคกระเพาะบ่อยๆ ด้วย

  5. ยาแก้แพ้ ยาแก้คัน ยาลดน้ำมูก ใช้เมื่อมีอาการแพ้ ผื่นคัน แพ้อากาศ ลมพิษ มีน้ำมูก คัดจมูก เป็นต้น

  6. ยาโรคประจำตัวที่ขาดไม่ได้ ซึ่งเป็นยาที่สำคัญมากที่สุด เช่น ยารักษาโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง หรือเบาหวาน และควรพกใบรับรองแพทย์ไปด้วยทุกครั้งเมื่อมีการเดินทางเพื่อความปลอดภัย

  7. ยาอื่นๆ ที่สามารถรักษาอาการบาดเจ็บเบื้องต้น เช่น ยาทาแผลร้อนใน เป็นต้น

 

ข้อควรระวัง ในบางประเทศห้ามนำยาบางชนิดเข้าประเทศ ควรศึกษาให้ดีก่อนเดินทาง

ได้เช็คลิสต์ยาที่สำคัญประจำทริป เตรียมใส่กระเป๋าให้พร้อมเรียบร้อยแล้ว แบบนี้ก็สบายใจหายห่วงพร้อมลุยได้ทุกทริป ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป